Tiêu điểm

Opera 55 dành cho Android được bổ sung chế độ nền tối tùy chỉnhFacebook sẽ yêu cầu nhập ngày sinh nhật khi tạo tài khoản Instagram

Cách tính diện tích hình chóp

Huong Nguyen - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Cách tính diện tích hình chóp như thế nào? Định nghĩa và phân loại các hình chóp ra sao, hãy cùng 9mobi.vn ôn lại kiến thức hình học này qua bài viết dưới đây nhé.
Cách tính diện tích hình lập phương
Cách tính diện tích hình thang vuông
Cách tính diện tích hình bình hành
Cách tính diện tích hình thang
Cách tính diện tích hình thoi

Hình chóp là hình học không gian có đáy là đa giác lồi, các mặt bên đều là tam giác và có chung một đỉnh. Hình chóp có nhiều loại khác nhau, tên của nó sẽ được quy định dựa theo đáy.

Hình chóp tam giác có đáy là tam giác, hình chóp tứ giác có đáy là tứ giác. Trong các trường hợp đặc biệt như đáy là tam giác đều, tứ giác đều thì ta gọi đó là hình chóp đều. Cách tính diện tích hình chóp sẽ được chia sẻ ngay sau đây, ứng với từng trường hợp cụ thể.

cach tinh dien tich hinh chop

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH HÌNH CHÓP

Diện tích hình chóp gồm có diện tích xung quanh và diện tích toàn phần.

+ Diện tích xung quanh hình chóp: Sxq = p.d (Diện tích xung quanh của hình chóp bằng nửa tích chu vi đáy nhân với trung đoạn của hình chóp).

Trong đó: p là nửa tích chu vi đáy, d là trung đoạn của hình chóp. Trung đoạn là đường cao vẽ từ đỉnh xuống trung điểm của 1 cạnh.

+ Diện tích toàn phần của hình chóp: Stp = Sxq + Sđáy

Như vậy, để tính được diện tích xung quanh và toàn phần của hình chóp bạn cần tính được độ dài trung đoạn và chu vi, diện tích đáy. Dưới đây sẽ là bài tập cụ thể áp dụng công thức trên.

Bài tập 1: Cho hình chóp tam giác đều có cạnh đáy dài 6 cm, độ dài các cạnh bên là 5cm. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần.

cach tinh dien tich hinh chop 2

Giải:

Bài toán cho hình chóp tam giác đều, như vậy đáy hình chóp sẽ là tam giác đều cạnh 6 cm, chiều dài các cạnh bên là 5cm.

Để tính được diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình chóp ta cần tính thêm độ dài trung đoạn hình chóp.

Các bạn vẽ hình chóp tam giác đều SABC như hình ảnh. Từ đỉnh S, vẽ đường thẳng nối với trung điểm của đoạn AC, ta đặt là điểm M. SM chính là trung đoạn của hình chóp.

Xét tam giác SBM, vì SBC là tam giác cân nên ta có SBM là tam giác vuông, áp dụng định lý Pitago cho tam giác này ta tính được cạnh SM. SM2 = SB2 - BM2 = 52 - 32 => SM = 4 cm.

Diện tích xung quanh hình chóp là: Sxq = p.d = 1⁄2 x 5 x 4 x 4 = 20 cm2

Diện tích toàn phần hình chóp là: Stp = Sxq + Sđáy = 20 + 52 = 45cm2

Có nhiều dạng bài tập liên quan tới cách tính diện tích hình chóp. Bạn cần nắm chắc cách tính diện tích tam giác, tứ giác hay các hình chữ nhật, hình vuông thì khi áp dụng để tính diện tích hình chóp sẽ dễ dàng hơn.

Hi vọng bài viết cùng ví dụ minh họa cụ thể trên đây sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức về hình học không gian. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể comment để chúng tôi giải đáp.

https://9mobi.vn/cach-tinh-dien-tich-hinh-chop-25352n.aspx
Hình nón cũng là một trong những hình học không gian hay, các bạn tham khảo cách tính diện tích hình nón tại đây.

iOS 13 sẽ có tính năng nhận diện chó, mèo
Cách tính diện tích hình tròn
Cách tính diện tích hình chữ nhật
Cách tính diện tích hình vuông
Cách tính diện tích đa giác

HỎI ĐÁP

 • Từ khoá:
 • Cach tinh dien tich hinh chop

 • dien tich hinh chop
 • dien tich xung quanh hinh chop
 • dien tich toan phan hinh chop
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

  • Cách tính chu vi hình vuông

   Bài viết chia sẻ khái niệm chu vi hình vuông, cách tính chu vi hình vuông, hỗ trợ bạn đọc hiểu bản chất vấn đề để áp dụng vào việc giải các bài tập về tính chu vi hình vuông một cách nhanh chóng, dễ dàng. Một vài dạng bài tập tính chu vi hình vuông toán lớp 3 từ đơn giản đến nâng cao cũng được tổng hợp ở bài viết này.

  • Cách tính chu vi tam giác

   Hướng dẫn cách tính chu vi tam giác thường, tam giác cân, tam giác vuông, tam giác đều, hỗ trợ bạn đọc nắm được các kiến thức cần thiết để giải các bài toán trên lớp cũng như ứng dụng hiệu quả vào công việc thiết kế, xây dựng,... sau này.

  • Cách tính chu vi hình tròn

   Bài viết củng cố khái niệm, cách tính chu vi hình tròn và các dạng bài tập tính chu vi hình tròn toán lớp 5, giúp các bạn học sinh, các bậc phụ huynh nắm được tổng quan kiến thức để giải các bài toán về hình tròn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.