Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

Trần Văn Việt - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm để qua đó nhân vật có cơ hội bộc bạch những tâm sự, nỗi lòng của bản thân, giúp câu chuyện được khai thác dưới góc nhìn chủ quan, mới mẻ hơn.
Văn mẫu Phân tích cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của nhân vật Tấm
5 bài văn mẫu Kể lại truyện Em Bé Thông Minh bằng lời văn của em
Những lời chúc 8/3 dành cho mẹ hay ý nghĩa
Đóng vai Trương Sinh để kể lại truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Kể lại chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Đề bài: Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

ke lai truyen tam cam theo loi cua nhan vat tam

Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

 

1. Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm, mẫu số 1:

Bài văn là lời kể của nhân vật Tấm về cuộc đời trắc trở và những tội ác của mẹ con Cám đối với mình.

Bài làm:

Trong kho tàng văn học dân gian có rất nhiều tác phẩm hay, li kì và hấp dẫn; trong đó phải kể đến truyện cổ tích Tấm Cám. Tôi đặc biệt ấn tượng với nhân vật Tấm và nghị lực phi thường của cô. Sau đây để các bạn hình dung thật rõ nét và chân thực về cô gái có số phận hẩm hiu đó, tôi sẽ đặt mình vào nhân vật Tấm để kể lại cuộc đời bấp bênh và vô vàn sóng gió của cô.

Đầu tiên - và cũng là nỗi bất hạnh lớn nhất, đưa tôi vào vòng xoáy của sự đau khổ bất hạnh do mẹ con Cám tạo ra. Năm tôi 6 tuổi thì mẹ mất, bố lấy vợ mới và không bao lâu sau bố tôi cũng trúng phong hàn và qua đời. Tôi phải ở cùng mụ dì ghẻ và con gái của mụ là Cám, kém tôi một tuổi rưỡi. Bản thân Cám không xấu nhưng mụ dì ghẻ lại rất cay nghiệt, mụ ta bắt tôi phải làm việc từ sáng sớm cho đến tối mịt, ngày nào cũng như ngày nào tôi phải "dậy sớm hơn gà, ngủ muộn hơn chó" thả sức cho mụ dì ghẻ đánh đập, hành hạ. Có một lần mụ dì ghẻ bảo tôi với Cám đi bắt tép, ai bắt được nhiều sẽ được thưởng yếm đỏ. Do tôi đã quen với công việc đồng áng nên chỉ cần khoắng khoắng mấy cái là đã đầy giỏ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm, mẫu số 2:

Câu chuyện Tấm Cám được kể lại chi tiết dưới điểm nhìn của Tấm - nhân vật chính trong câu chuyện.

Bài làm:

Tôi tên là Tấm. Mẹ mất sớm, cha tôi ở vậy được hơn một năm thì lấy vợ kế. Dì ghẻ sinh đứa con gái, đặt tên là Cám. Khi tôi vừa tròn mười lăm tuổi thì cha tôi qua đời.

Vốn rất ghét tôi nên mọi việc lớn nhỏ trong nhà, dì ghẻ đổ cả lên đầu tôi. Chăn trâu, cấy lúa, xay thóc, giã gạo... vừa xong việc này dì bắt làm ngay việc khác; trong khi đó, Cám được rong chơi. Cậy thế mẹ, Cám thường mắng mỏ buộc tôi phải hầu hạ nó. Thui thủi một thân một mình, tôi buồn khổ lắm, nhưng chỉ biết khóc thầm.

Một hôm, dì ghẻ bảo: "Sáng nay hai đứa ra đồng mò tép. Đứa nào bắt được đầy giỏ, ta sẽ thưởng cho cái yếm đào!". Nghe lời dì nói, tôi mừng thầm và tự nhủ sẽ cố gắng hết sức để đoạt được phần thưởng quý giá mà cô gái nào cũng mơ ước.

Tôi và Cám mang giỏ cùng đi. Chẳng ngại vất vả, bẩn thỉu, tôi lội xuống ruộng, xuống mương hì hục mò, còn Cám thì cứ nhởn nhơ. Lúc mặt trời đã lên cao, giỏ của tôi đã gần đầy. Tôi rửa chân tay qua loa rồi lên bờ ngồi nghỉ. Bỗng Cám đến gần bảo: "Chị Tấm ơi chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng". Tưởng thật, tôi lội xuống ao gội đầu thật kĩ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm, mẫu số 3:

Câu chuyện là lời kể của nhân vật Tấm khi đang hạnh phúc bên hoàng thượng kể về hành trình giành lại hạnh phúc của mình.

Bài làm:

Bây giờ đã là hoàng hậu hạnh phúc nhất cung đình nhưng mọi người vẫn quen gọi tôi là cô Tấm như ngày nào

Nhớ lại những gì đã qua tôi không khỏi kinh sợ. Cuộc đời tôi ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh cũng bởi tại mẹ con nhà Cám luôn chú tâm làm hại.

Tôi còn nhớ, vào một ngày gần Tết, khí trời vẫn còn lạnh. Con Cám như mè nhéo suốt ngày đòi mẹ nó một cái yếm thắm. Tôi cũng mơ một món vật như thế nhưng có bao giờ điều đó lại đến với tôi cơ chứ?

Mụ gì ghẻ đưa cho hai chị em chúng tôi hai cái giỏ và nói.

- Tụi bây đi bắt tôm bắt tép về đây làm thức ăn. Ai bắt được nhiều tao sẽ thưởng cho cái yếm đỏ - Mụ giơ chiếc yếm đỏ thắm ra chói lòa cả mắt. Rồi mụ gọi con gái lại nhỏ to với nó vài điều gì không rõ.

Ra cái đầm đầu làng, tôi thì lo bắt và đã được một giỏ gần đầy. Con Cám sợ lạnh nên nó xuống nước một chút rồi ngồi trên bờ co ro nhìn tôi ngụp lặn lên xuống. Sắp về nó có nói với tôi "Chị Tấm ơi chị Tấm đầu chị lấm chị ngụp cho sâu kẻo về mẹ mắng". Khi tôi ngoi đầu lên, thì con Cám đã đỏ hết còn tôm tép cua tôi mà chạy về già tôi. Tôi ngồi khóc. Bụt hiện lên nói với tôi về nuôi con cá bống còn lại trong giỏ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/ke-lai-truyen-tam-cam-theo-loi-cua-nhan-vat-tam-25445n.aspx
Cùng với bài Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm, các em có thể tham khảo thêm: Kể lại chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em, Hóa thân thành An Dương Vương kể lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ. Kể lại câu chuyện Nàng Tiên Ốc, kết hợp tả ngoại hình của các nhân vật, Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em, Tưởng tượng và viết thư cho bạn học kể về buổi thăm trường xưa sau 20 năm.

Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt
Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó
Văn mẫu Kể lại câu chuyện Nàng Tiên Ốc hay nhất
Hóa thân thành An Dương Vương kể lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ
Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

  • đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.