Tiêu điểm

Đăng nhập Gmail trên điện thoại Android và iPhoneCách xóa Facebook vĩnh viễn hoặc tạm thời trên Android, iPhone và PC

Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

thụ lê - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã dựng lên một tình huống vô cùng độc đáo, qua đó thể hiện được những trăn trở, những quan niệm của ông về cuộc đời, con người, nghệ thuật và người nghệ sĩ. Các em hãy cùng tìm hiểu bài Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu dưới đây.
Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa
Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa
Phân tích Dưới bóng hoàng lan của Thạch Lam ngắn gọn, top bài hay nhất
Phân tích nhân vật bé Thu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà
Phân tích Con khướu sổ lồng của Nguyễn Quang Sáng ngắn gọn, hay nhất

Đề bài: Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

phan tich tinh huong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa

https://9mobi.vn/phan-tich-tinh-huong-truyen-ngan-chiec-thuyen-ngoai-xa-26881n.aspx
 

Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa
 

I. Hướng dẫn lập dàn ý


1. Mở bài:

Sơ lược tác giả, tác phẩm và nêu vấn đề cần phân tích.


2. Thân bài:

a. Khái niệm tình huống truyện:
- Là hoàn cảnh, bối cảnh của một câu chuyện mà trong đó có một hoặc một vài sự kiện đặc biệt xảy ra, là "tình thế của câu chuyện, là khoảnh khắc mà trong đó sự sống hiện ra rất đậm đặc".
- Làm nổi bật cuộc sống cũng như cá tính của nhân vật, đồng thời cũng là cách để tác giả bộc lộ những tư tưởng, những suy nghĩ của của mình.

b. Tình huống nghịch lí trên bãi biển:

* Phát hiện thứ nhất của Phùng:
- Cảnh "đắt" trời cho, cảnh mà suốt đời cầm máy Phùng chưa bao giờ thấy, ví như "một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ": Hình ảnh chiếc thuyền lưới vó dưới ánh bình minh mờ ảo, với những gam màu hồng hồng của ánh nắng bình minh tạo nên một "vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích".
- Người nghệ sĩ thấy trái tim mình thắt lại, bối rối, nhận định rằng bản thân đã "khám phá ra chân lý của sự toàn thiện, khám phá ra khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn".
=> Bộc lộ quan điểm về cái đẹp "bản thân cái đẹp là đạo đức".

* Phát hiện thứ hai:
- Bước xuống từ chính con thuyền ấy lại là hai con người đọng lại như một nỗi ám ảnh, trên con thuyền đó cũng có những mảnh đời bất hạnh, những nỗi khốn khổ của một gia đình làng chài lênh đênh trên sóng biển.

>> Xem dàn ý chi tiết TẠI ĐÂY.


II. Bài tham khảo


1. Mẫu số 1:

Để có những cơ sở vững chắc cho bài phân tích, bạn học sinh dưới đây đã đưa ra những kiến thức về lí luận văn học trong khái niệm về tình huống truyện, qua đó giúp cho bài viết sâu sắc, giàu sức thuyết phục hơn.

Bài làm:

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tiên phong trong thời kỳ đổi mới, người được xem là "không thể thay thế" cho giai đoạn văn học này. Hành trình sáng tác của ông trải qua hai thời kỳ chống Mỹ và thời kỳ đổi mới sau 1975. Ở thời kỳ đổi mới Nguyễn Minh Châu được coi là "người mở đường tinh anh và tài năng", truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" là một truyện ngắn đặc sắc của ông. Truyện xoáy sâu vào bức tranh hiện thực đời thường của người lao động ở một vùng ven biển miền Trung sau chiến tranh. Thể hiện cái nhìn sâu sắc của tác giả về cuộc sống và băn khoăn về thân phận con người. Thành công và nghệ thuật nổi bật của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm là xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo.

Đối với truyện ngắn, tình huống truyện giữ vai trò là hạt nhân của cấu trúc thể loại, nó chính là cái hoàn cảnh riêng (thời gian, không gian, sự việc diễn ra trong thời gian, không gian đó,...) được tạo nên bởi một sự kiện đặc biệt khiến cho tại đó, cuộc sống hiện lên đặc sắc nhất và tư tưởng của tác giả cũng được bộc lộ rõ nét nhất...(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 


2. Mẫu số 2:

Bài văn mẫu không chỉ nêu ra được tình huống của truyện Chiếc thuyền ngoài xa mà còn khái quát được giá trị, ý nghĩa của tình huống truyện trong việc truyền tải nội dung tư tưởng truyện.

Bài làm:

Được đánh giá là một trong những "người mở đường tinh anh và tài năng" (Nguyên Ngọc) của văn học Việt Nam thời kì đổi mới, Nguyễn Minh Châu luôn luôn khao khát khám phá những khía cạnh phức tạp và bí ẩn của đời sống con người. Sau năm 1975, những sáng tác của Nguyễn Minh Châu thể hiện những trăn trở khôn nguôi của nhà văn trước những mảng tối hiện thực của cuộc sống thời kì hậu chiến. "Chiếc thuyền ngoài xa" là một trong những tác phẩm như thế. Trong truyện ngắn nhà văn có viết "Một cái gì đó vừa vỡ ra trong đầu vị Bao Công của cái phố huyện vùng biển, lúc này trông Đẩu rất nghiêm nghị và đầy suy nghĩ" Câu văn đã tô đậm ý nghĩa của tình huống truyện nhận thức được nhà văn xây dựng trong truyện ngắn này.

Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa được viết năm 1983 đã thể hiện được những khám phá quan trọng của nhà văn về cuộc sống và nghệ thuật ở thời kì mới. Thành công nổi bật về nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có thể kể tới việc xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo...(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

phan tich tinh huong truyen chiec thuyen ngoai xa

Bài văn Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa


3. Mẫu số 3:

Từ việc khái quát vai trò của tình huống truyện đối với nội dung của một truyện ngắn, bạn học sinh dưới đây đã lần lượt trình bày, làm sáng tỏ tình huống truyện, ý nghĩa của tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa.

Bài làm:

Nguyễn Minh Châu là một cây bút lớn của nền văn học Việt nam hiện đại. Ông có nhiều đóng góp cho văn chương của dân tộc trong thời kì kháng chiến chống mỹ cứu nước. Đặc biệt tác phẩm " Chiếc thuyền ngoài xa" là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của tác giả sau năm 1975. Nhà văn đã xây dựng được một tình huống truyện độc đáo.

Đối với truyện ngắn, tình huống truyện là yếu tố then chốt và có vai trò quan trọng. Tình huống truyện cũng là cơ sở để tác giả xây dựng câu chuyện độc đáo, thu hút sự chú ý của người đọc.

Trong truyện ngắn, " Chiếc thuyền ngoài xa" bao trùm tác phẩm là cách Nguyễn Minh Châu xây dựng tình huống nhận thức mang ý nghĩa khám phá và phát hiện đời sống. Truyện xoay quanh đến chuyến đi thực tế của nhân vật phùng ở vùng biển miền Trung. Trong chuyến đi này, nhân vật Phùng có những chuyển biến nhận thức rất sâu sắc.

Tình huống truyện diễn ra với hai phát hiện đầy trái ngược của nhiếp ảnh Phùng. Phát hiện thứ nhất là vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm. Sau mấy ngày chờ đợi, Phùng bất ngờ khám phá vẻ đẹp của con thuyền được bao bọc "trong bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào". Đối với Phùng đang đi tìm kiến cái đẹp thì đây là một cảnh đắt trờ cho...(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Mẫu số 4:

Bài phân tích được bắt đầu bằng một câu nói của nhà văn Nam Cao, bạn học sinh đã làm nổi bật được ý nghĩa nghĩa tình huống truyện trong việc truyền tải nội dung về cuộc đời cũng như quan niệm về nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

Bài làm:

Nam Cao đã từng có một quan điểm nghệ thuật rất hay và sâu sắc rằng: "Chao ôi! Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, cũng không nên là ánh trăng lừa dối mà nghệ thuật chỉ có thể là những tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than. Và nhà văn không được trốn tránh sự thật mà phải đứng trong lao khổ mở hồn ra để đón lấy những tiếng vang động của đời". Quan điểm ấy của nhà văn Nam Cao đã cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, mà có thể tổng kết bằng mấy chữ ngắn gọn - "nghệ thuật vị nhân sinh". Cùng với quan điểm ấy, nhà văn Nguyễn Minh Châu trong các sáng tác của mình đã thể hiện rất rõ lập trường của bản thân khi liên tục tạo ra các tác phẩm làm rõ khởi nguồn của nghệ thuật thông qua số phận có phần bất hạnh của các nhân vật. Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, mối quan hệ giữa nghệ thuật mà cuộc đời cũng như giá trị nhân văn của tác phẩm đều xuất phát từ tình huống truyện đặc sắc, được tác giả xây dựng vô cùng ấn tượng.

Tình huống truyện có thể hiểu là hoàn cảnh, bối cảnh của một câu chuyện mà trong đó có một hoặc một vài sự kiện đặc biệt xảy ra, mà theo như Nguyễn Minh Châu đó là "tình thế của câu chuyện, là khoảnh khắc mà trong đó sự sống hiện ra rất đậm đặc". Và chính tình huống truyện đã trở thành chìa khóa then chốt, là điểm tựa để tác giả dễ dàng làm nổi bật cuộc sống cũng như cá tính của toàn nhân vật, đồng thời cũng là cách để tác giả bộc lộ những tư tưởng, những suy nghĩ của của mình...(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

bai van mau phan tich tinh huong truyen chiec thuyen ngoai xa

Ý nghĩa tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

 

5. Mẫu số 5:

Với những kiến thức về lí luận khá vững, bạn học sinh trong bài văn dưới đây đã có những trình bày chính xác, thuyết phục về tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa.

Bài làm:

Sự thành công của một truyện ngắn hay mội cuốn tiểu thuyết phần lớn do nghệ thuật tạo ra tình huống truyện của tác giả. Sự thành công của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn "Chiếc truyền ngoài xa" cũng không ngoài điều đó. Vậy muốn phân tích nghệ thuật tạo nên tình huống truyện trong truyện ngắn này trước tiên phải hiểu lình huống iruyện là gì? Tình huống truyện là hoàn cảnh riêng (thời gian, không gian; sự việc diễn ra trong thời gian, không gian đó ...) được tạo nên bởi một sự kiện đặc biệt khiến cho tại đó, cuộc sống hiện lên đậm đặc nhất và tư tưởng của tác giả cũng được bộc lộ rõ nét nhất. Đối với truyện ngắn, tình huống giữ một vai trò rất quan trọng của truyện, là hạt nhân của cấu trúc thể loại

Có ba loại tình huống phổ biến trong truyện ngắn: tình huống hành động, tình huống tâm trạng và tình huống nhận thức. Nếu tình huống hành động chủ yếu nhằm tới hành động có tính bước ngoặt của nhân vật, tình huống tâm trạng chủ yếu khám phá diễn biến tình cảm, cảm xúc của nhân vật thì tình huốing nhận thức chủ yếu cắt nghĩa giây phút "giác ngộ" chân lí của nhân vật. Tình huống trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu thuộc loại tình huống nhận thức.

Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu đã tạo ra tình huống truyện hết sức độc đáo: Anh phóng viên Phùng đang làm công việc đi săn ảnh nghệ thuật và phong cảnh để làm lịch. Một buổi sáng sớm anh đi trên bãi hiển, anh bỗng phát hiện ra một bức tranh tuyệt tác của thiên nhiên, đó hình ảnh một chiếc thuyền ngoài xa thấp thoáng trong màng sương sớm, lúc ẩn lúc hiện. Cảnh vật hiện lên trước mặt anh phóng viên Phùng là "một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ...(Còn nữa)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Chiếc thuyền ngoài xa là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu, đây cũng là tác phẩm mở đường cho những đổi mới, cách tân về nghệ thuật của ông trong giai đoạn đổi mới. Để thấy được những giá trị nhân sinh sâu sắc cũng như những quan niệm về nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xaPhân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
Phân tích 8 câu đầu bài Quê Hương của Tế Hanh ngắn gọn, hay nhất
Cảm nhận tình cha con qua truyện ngắn Chiếc lược ngà
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • phan tich tinh huong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa

  • tinh huong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa
  • y nghia tinh huong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.