Tiêu điểm

Đăng nhập Gmail trên điện thoại Android và iPhoneCách xóa Facebook vĩnh viễn hoặc tạm thời trên Android, iPhone và PC

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Lê Mạnh Dũng - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Từ khi nhận được tin báo làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai trong truyện ngắn Làng đã trải qua những cung bậc cảm xúc phức tạp, bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân sẽ cùng các em phân tích về những biến chuyển trong nhận thức, suy nghĩ của ông Hai.
Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt
Văn mẫu tả Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Bài văn mẫu: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

https://9mobi.vn/phan-tich-dien-bien-tam-trang-nhan-vat-ong-hai-trong-truyen-ngan-lang-cua-kim-lan-26866n.aspx
phan tich dien bien tam trang nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân


1. Mẫu số 1:

Qua việc phân tích những diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, bạn học sinh dưới đây đã làm nổi bật được tình yêu làng, yêu nước cũng như những biến chuyển tình cảm của người nông dân xưa.

Bài làm:

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn về nông thôn và cuộc sống của những người nông dân. Truyện ngắn 'Làng' được ông viết năm 1984 thời kì đầu cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong truyện ngắn này, ông đã xây dựng thành công nhân vật ông Hai - một con người giàu lòng yêu làng, yêu nước tha thiết, chính vì vậy khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc ông cảm thấy rất đau khổ, nhục nhã.

Ngôi làng đối với mỗi người nông dân rất quan trọng. Nó là ngôi nhà chung cho cộng đồng, họ mạc. Đời này qua đời khác, người nông dân gắn bó với cái làng như máu thịt, ruột rà. Nó là nhà cửa, đất đai, là tổ tiên, là hiện thân cho đất nước đối với họ. Vốn là một người có tình yêu làng, yêu nước sâu sắc, ông Hai không muốn đi tản cư bởi ông nghĩ: "Mình sinh ra ở đây từ bé, giờ gặp lúc hữu sự mà bỏ đi thì còn ra gì nữa" Nhưng khi nghe các chiến sỹ cán bộ giảng giải, ông hiểu rằng "đi kháng chiến cũng là kháng chiến" nên ông mới đồng ý...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

phan tich nhan vat ong hai trong truyen lang

Bài tham khảo Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân


2. Mẫu số 2:

Bài phân tích đi từ việc giới thiệu về sở trường, những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân, bạn học sinh dưới đây đã phân tích chi tiết tâm trạng nhân vật ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc và khi nghe tin cải chính.

Bài làm:

Kim Lân là một nhà văn có sở trường về truyện ngắn. Các tác phẩm của ông thường viết về cảnh ngộ của người nông dân và cuộc sống sinh hoạt của làng quê. "Làng" là một tác phẩm tiêu biểu của ông viết về đề tài đó. Truyện được sáng tác năm 1948 thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong truyện ngắn "Làng", nhà văn Kim Lân đã thể hiện một cách sinh động và tinh tế diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai từ khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đến khi tin đó được cải chính.

Khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai đau đớn tủi hổ vô cùng. Tác giả đã diễn tả rất cụ thể diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trước cái tin dữ đó. Thoạt đầu, nghe được tin đột ngột từ người đàn bà tản cư nói ra, ông Hai bàng hoàng đến sững sờ. "Cổ họng ông nghẹn đắng lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi tưởng như không thở được". "Ông sinh ra nghi ngờ, cố chưa tin vào cái tin ấy. Nhưng những người tản cư đã kể rành rọt quá làm ông không thể không tin". Từ lúc ấy, tâm trạng ông Hai bị ám ảnh, ray rứt với mặc cảm là kẻ phản bội. Nghe tiếng chửi bọn Việt gian, ông cúi gằm mặt xuống mà đi....(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


3. Mẫu số 3:

Bài phân tích chi tiết cùng lời dẫn dắt hấp dẫn, bài phân tích tâm trạng nhân vật ông Hai dưới đây có thể thu hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên.

phan tich dien bien tam trang ong hai trong truyen ngan lang

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất

Bài làm:

Trong lời tự bạch của mình, Kim Lân nói rằng: "Nói đến tình yêu nước, nghe cảm thấy còn xa xôi, nhưng tình cảm đối với làng thì thật gần gũi, gắn bó. Đối với con người Việt Nam, làng xóm nuôi những con người lớn lên bằng cả vật chất cũng như đời sống tinh thần". Chính tình yêu làng sâu sắc của bản thân Kim Lân đã lớn dần lên thành tình cảm cách mạng. Và truyện ngắn "Làng" chính là nơi nguồn tình cảm cao quý đó có dịp thăng hoa. Đến với tác phẩm, ta gặp một nhân cách ông Hai giản dị bình thường như bao người khác nhưng tràn đầy tình yêu làng, yêu nước và tinh thần kháng chiến.

Cả tác phẩm là cuộc chiến nội tâm, là thử thách đối với tình yêu làng của ông Hai khi ông nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc. Suốt mấy ngày ông đau khổ, dằn vặt chẳng dám gặp ai. Đến khi tin đồn được cải chính ông Hai lại hồ hởi đi khoe làng với tất cả niềm vui sướng của mình...(Còn tiếp)

>>Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Để thấy được tình yêu nước, tấm lòng trung thành với Đảng, với Bác Hồ và sự nghiệp cách mạng của ông Hai, bên cạnh bài phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng, các em không nên bỏ qua: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân hay bài Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân.

Phân tích nhân vật bé Thu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà
Bài văn Phân tích vẻ đẹp của Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù
Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài
Phân tích Con khướu sổ lồng của Nguyễn Quang Sáng ngắn gọn, hay nhất

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • phan tich dien bien tam trang nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan

  • phan tich nhan vat ong hai trong truyen ngan lang
  • phan tich hinh tuong nhan vat ong hai trong lang
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.