Tiêu điểm

Spotify thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu video dọc giống TikTokTwitter bắt đầu thử nghiệm mua sắm trong livestream

Phân tích Tràng giang

Caothu_android - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Tràng giang là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ ảo não, nhiều nỗi buồn của Huy Cận trước cách mạng. Bài Phân tích Tràng giang giúp các em cảm nhận được tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ đồng thời thấy được tài năng nghệ thuật của Huy Cận trong xây dựng nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt
Cách chơi Giang Sơn Của Trẫm trên điện thoại
Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc
Phân tích Bài ca ngất ngưởng

Tên bài viết: Em hãy phân tích bài thơ Tràng Giang - Huy Cận

phan tich trang giang

Phân tích bài thơ Tràng giang - Huy Cận hay nhất

 

I. Dàn ý phân tích Tràng Giang - Huy Cận

Các em có thể dựa vào dàn ý phân tích bài thơ Tràng Giang dưới đây để có thể viết bài văn hay, đủ ý hoặc trước khi làm, các em nên lập dàn ý trước.


1. Mở bài

- Giới thiệu những nét chính về tác giả Huy Cận (đặc điểm tiểu sử, con người, các sáng tác tiêu biểu, đặc điểm sáng tác,...)
- Giới thiệu khái quát về bài thơ "Tràng giang" (hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, khái quát những nét cơ bản về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật,...)


2. Thân bài

a. Nhan đề và câu thơ đề từ
- Nhan đề:
+ Một từ Hán Việt mang sắc thái cổ kính, với nghĩa là sông dài.
+ Sử dụng hai vần vần mở, có độ vang, độ ngân xa liên tiếp nhau, gợi lên hình ảnh một con sông vừa dài vừa rộng.
- Câu thơ đề từ: Khái quát một cách ngắn gọn, đầy đủ tình và cảnh trong bài thơ

b. Khổ 1
- Câu thơ mở đầu khổ thơ thứ nhất đã mở ra một hình ảnh sông nước mênh mang.
→ Từ "điệp điệp" gợi lên hình ảnh những đợt sóng cứ nối đuôi nhau vỗ vào bờ không ngừng nghỉ, không dứt, tô đậm thêm không gian rộng lớn, bao la.
- Hình ảnh: con thuyền xuôi mái nước gợi lên sự nhỏ nhoi
→ Hình ảnh đối lập giữa không gian sông nước mênh mông với hình ảnh con thuyền nhỏ bé càng gợi lên trong chúng ta sự cô đơn, le loi.
- Hai câu cuối:
+ Thuyền và nước như có một nỗi buồn chia lìa đang đón đợi, cho lòng "sầu trăm ngả". Đặc biệt, giữa cảnh sông nước mênh mông ấy,
+ Hình ảnh "củi một cành khô lạc mấy dòng" gợi lên trong lòng người đọc ám ảnh khôn nguôi về cõi nhân sinh, lạc lõng, bơ vơ, không biết rồi sẽ trôi dạt về đâu
→ Trong khổ thơ thứ nhất, nếu ví dòng tràng giang là dòng đời vô tận thì hình ảnh con thuyền, cành củi khô chính là hình ảnh tượng trưng cho kiếp người nhỏ nhoi, vô định, đồng thời gợi lên nỗi buồn không nguôi, không dứt của tác giả.

(Còn tiếp)

Xem dàn ý chi tiết và đầy đủ nhất TẠI ĐÂY

phan tich trang giang 2

Phân tích bài thơ Tràng Giang dàn ý

 

II. Bài văn mẫu phân tích Tràng Giang - Huy Cận

1. Bài mẫu 1

Bài văn phân tích bài thơ Tràng giang dưới đây đã nêu được các tác giả, phân tích từng khổ thơ đầy đủ cũng như nhan đề, câu thơ đề từ ...

Bài làm

Nhà thơ Huy Cận tên thật là Cù Huy Cận, với giọng thơ rất riêng đã khẳng định tên tuổi của mình trong phong trào thơ mới 1930-1945. Ông vốn quê quán Hương Sơn, Hà Tĩnh, sinh năm 1919 và mất năm 2005. Trước Cách mạng tháng Tám, thơ ông mang nỗi sầu về kiếp người và ca ngợi cảnh đẹp của thiên nhiên, tạo vật với các tác phẩm tiêu biểu như: "Lửa thiêng", "Vũ trụ ca", "Kinh cầu tự". Nhưng sau Cách mạng tháng Tám, hồn thơ của ông đã trở nên lạc quan, được khơi nguồn từ cuộc sống chiến đấu và xây dựng đất nước của nhân dân lao động: "Trời mỗi ngày lại sáng", "Đất nở hoa", "Bài thơ cuộc đời"...

Vẻ đẹp thiên nhiên, nỗi ưu sầu nhân thế, một nét thơ tiêu biểu của Huy Cận, được thể hiện khá rõ nét qua bài thơ "Tràng Giang". Đây là một bài thơ hay, tiêu biểu và nổi tiếng nhất của Huy Cận trước Cách mạng tháng Tám. Bài thơ được trích từ tập "Lửa thiêng", được sáng tác khi Huy Cận đứng ở bờ Nam bến Chèm sông Hồng, nhìn cảnh mênh mông sóng nước, lòng vời vợi buồn, ám cảnh cho kiếp người nhỏ bé, nổi trôi giữa dòng đời vô định. Mang nỗi u buồn hoài như thế nên bài thơ vừa có nét đẹp cổ điển lại vừa đượm nét hiện đại, đem đến sự thích thú, yêu mến cho người đọc ... (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

 

2. Bài mẫu 2

Bài văn mẫu phân tích bài thơ Tràng Giang hay được Taimienphi.vn chia sẻ, hy vọng các em dễ dàng cảm nhận được bài thơ, từ đó phân tích bài thơ hiệu quả.

Bài làm

Tràng Giang là một bài thơ hay của Huy Cận và là một trong những bài thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Bài thơ thể hiện nỗi cô đơn, bơ vơ của con người ngay giữa quê hương mình. Tràng Giang in trong tập Lửa thiêng, xuất bản năm 1940. Bài thơ nói về nỗi buồn thế hệ, nỗi buồn không tìm được lối ra, nên như kéo dài triền miên.

4 câu thơ trong đoạn đầu hiện lên đầu tiên tác phẩm là bức tranh sông nước vắng vẻ và tĩnh lặng.

"Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,
Con thuyền xuôi mái nước song song.
Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả,
Củi một cành khô lạc mấy dòng."

Câu thơ đầu mở ra là bức tranh sông nước "Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp" có hai hình ảnh được tái hiện đó là thiên nhiên và tâm trạng của con người. Từ " tràng giang" không chỉ gợi ra độ dài mà còn là độ rộng. Dòng sông ấy có từ "gợn" chỉ là gợn hơi, lăn tăn theo chiều gió nhẹ. Gợi không khí tĩnh lặng ôm trùm khắp không gian. Từ tâm trạng của thiên nhiên tác giả nói đến tâm trạng của con người, có thể nói có bao nhiêu sóng gợn ấy là bấy nhiêu nỗi buồn "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ". ... (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY
 

3. Bài mẫu 3

Bài phân tích Tràng giang này phân tích đầy đủ các khổ giúp các em có thể hình dung được cách phân tích bài thơ.

Bài làm

Mỗi ai khi đi xa đều mang trong mình chút hình chút bóng thân thương của dòng sông quê hương. Đặc biệt đối với các nhà thơ, nhà văn, dòng sông quê luôn là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn, thôi thúc các nhà thơ không thể kìm lòng mà phải viết. Một dòng sông "nước gương trong soi tóc những hàng tre" trong thơ Tế Hanh, một con sông Đà trong tùy bút Nguyễn Tuân, một dòng sông Hương êm đềm trong văn Hoàng Phủ.... Và chỉ khi đến với "Tràng Giang" của Huy Cận, ta mới thấy hết được những gì đẹp nhất, thơ nhất nhưng cũng chứa chan tình quê trong cảm thức của tác giả.

Mang trong mình cả cái tài, cái tâm lẫn cái tầm, Huy Cận được mệnh danh là nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn. Tuy am hiểu nhiều nền văn minh, văn hóa của nhân loại, hồn thơ ông vẫn đậm đà bản sắc dân tộc. Suối nguồn thơ ca truyền thống đã rót vào tâm hồn Huy Cận những giai điệu du dương, khiến cho tiếng thơ - những khi đạt đến độ thuần thục - rất dễ đi vào lòng người. Thể thơ lục bát truyền thống, thể thơ năm chữ của dân ca Nghệ Tĩnh - trong tay Huy Cận - vừa mộc mạc chân tình vừa lắng đọng, hàm súc; sắc thái biểu hiện được phát huy rõ rệt. Chất suy nghĩ bàng bạc khắp các tứ thơ.

Hình ảnh thơ Huy Cận thường không sắc sảo, gây ấn tượng mạnh mà thâm trầm, khơi gợi; như len nhẹ, như ngấm sâu vào tâm hồn và trí tuệ người đọc. Những bức tranh thiên nhiên trong thơ Huy Cận thường rất ít đường nét, giản ước theo bút pháp cổ điển, gợi nhiều hơn tả. ... (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY


4. Bài mẫu 4

Thông qua bài văn mẫu phân tích Tràng Giang này, các em sẽ thấy được nỗi sầu của cái tôi cô đơn của tác giả, lòng yêu nước, tình người.

Bài làm

Trước Cách mạng tháng Tám, thiên nhiên trong thơ Huy Cận thường thấm đượm nỗi buồn - nỗi buồn tiêu biểu cho cả một thế hệ Thơ mới. Bài thơ Tràng giang (1939 - trích từ tập Lửa thiêng) thể hiện cái tôi buồn miên man của nhà thơ trước cảnh trời rộng, sông dài; nỗi cô đơn, bơ vơ của con người ngay giữa quê hương mình. Bài thơ còn thể hiện tình yêu đất nước thầm kín của nhà thơ

Tràng giang nghĩa là sông dài, từ tràng cũng đọc là trường. Nhưng từ tràng giang với âm hưởng mênh mang của nó, gợi cảnh bao la, bát ngát hơn (tràng giang đại hải). Tác giả dùng từ Hán - Việt đã tạo ra vẻ cổ kính, vĩnh viễn của dòng sông. Mở đầu bài thơ là cảnh sông nước:

"Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
Củi một cành khô lạc mấy dòng."
... (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY


5. Bài mẫu 5

Bài phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận nêu đầy đủ các ý chính như trong thang điểm chấm văn. Các em cùng tham khảo để sử dụng từ ngữ linh hoạt khi làm văn.

Bài làm

Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới (1930-1945) với những tác phẩm có sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển. Phong cách sáng tác của ông có sự khác biệt lớn gắn liền với hai thời điểm: trước cách mạng tháng Tám và sau cách mạng tháng Tám.

Có thể nói đó là sự chuyển biến từ nỗi u sầu, buồn bã vì thời thế trước cách mạng cho đến không khí hào hứng vui tươi sau cách mạng gắn với công cuộc đổi mới. Bài thơ "Tràng giang" được viết trong thời kì trước cách mạng với một nỗi niềm chất chứa u buồn, gợi lên sự bế tắc trong cuộc sống của kiếp người trôi nổi lênh đênh. Bài thơ để lại trong lòng người đọc nhiều nỗi niềm khó tả.

Ngay từ nhan đề bài thơ, tác giả đã có thể khái quát được tư tưởng và cảm xúc chủ đạo của bài thơ. Hai chữ "Tràng giang" có thể nói là một con sông dài, mênh mông và bát ngát. Từ Hán việt này khiến người ta liên tưởng đến những bài thơ Đường của Trung Quốc. Nhưng chính tràng giang này cũng gợi lên được tâm tư của người trong cuộc khi muốn nhắc tới những thân phận nổi trôi, bé nhỏ sống lênh đênh trên con sông dài tâm tưởng và sông của nỗi u uất như thế ... (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

 

phan tich trang giang 3

Phân tích Tràng Giang của Huy Cận

 

6. Bài mẫu 6

Bài thơ Tràng giang được viết Huy Cận sáng tác với nguồn cảm hứng từ hình ảnh sông Hồng rộng lớn nhưng vắng lặng. Qua bài thơ, các em sẽ thấy được sự thấm đượm tình người, tình đời. Cùng đọc bài phân tích Tràng giang để hiểu thêm.

Bài làm

Đến với phong trào Thơ Mới, ta được hoà mình trong vườn thơ đầy hương sắc tuyệt diệu của các thi nhân. Ta không khỏi rạo rực, hứng khởi trước những vần thơ táo bạo, tràn đầy năng lượng mê hoặc của Xuân Diệu, không khỏi buồn man mác trước hồn thơ sáng trong của Thế Lữ, thổn thức trước hình ảnh thơ đầy kì dị của Chế Lan Viên, hay say sưa trước hồn thơ quê bình dị mà thân thương của Nguyễn Bính. Và đặc biệt, đến với thơ Huy Cận, ta bắt gặp nét buồn riêng biệt, độc đáo đó là một nỗi sầu rợn ngợp, u hoài, trước vũ trụ mênh mang, dường như chân trời của những nỗi buồn của nhà thơ cứ thế dài vô tận. Bài thơ "Tràng giang" là tác phẩm tiêu biểu cho nét phong cách đó của Huy Cận.

Bài thơ được in trong tập thơ Lửa thiêng viết vào năm 1940, tác phẩm bộc lộ tâm trạng u buồn của con người trước cảnh vật rộng lớn bao la, khắc hoạ sự cô đơn buồn thương đến tuyệt đối.

"Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,
Con thuyền xuôi mái nước song song."

... (còn nữa)

Xem chi tiết bài mẫu TẠI ĐÂY
 

7. Bài mẫu 7

Các em cũng có thể tham khảo bài mẫu này để có thêm nhiều ý tưởng hoàn thiện bài văn của mình, dùng ngôn từ linh hoạt và đa dạng.

Bài làm

Huy Cận là một trong số những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới với một "hồn thơ ảo não". Thơ của Huy Cận luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc bởi những khung cảnh thiên nhiên hoang vắng, mênh mang và luôn thấm đẫm một nỗi buồn. Bài thơ "Tràng giang" in trong tập "Lửa thiêng" là một trong số những sáng tác tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận.

"Tràng giang" để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc ngay từ nhan đề và câu thơ đề từ của tác phẩm. Nhan đề bài thơ là một từ Hán Việt mang sắc thái cổ kính, với nghĩa là sông dài. Nhưng đặc biệt ở chỗ, tác giả không sử dụng "trường giang" là dùng là "tràng giang" với hai vần "ang' - hai vần vần mở, có độ vang, độ ngân xa liên tiếp nhau, điều đó đã gợi lên trong cảm nhận của người đọc hình ảnh một con sông vừa dài vừa rộng. Thêm vào đó, câu thơ đề từ của tác phẩm "Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài" cũng đã khái quát một cách ngắn gọn, đầy đủ tình và cảnh trong bài thơ đó chính là bức tranh thiên nhiên với trời rộng, sông dài và cảm xúc bao trùm toàn bộ bài thơ đó chính là nỗi nhớ, niềm bâng khuâng cùng nỗi buồn như lan tỏa vào trong mọi cảnh vật ... (còn nữa)

Xem chi tiết bài mẫu TẠI ĐÂY
 

8. Bài mẫu 8

Hy vọng với bài phân tích Tràng giang dưới đây, các em sẽ hiểu hơn về bài thơ, từ đó có ý tưởng làm và hoàn thiện bài văn phân tích bài thơ này.

Bài làm

Thời đại Thơ mới của Việt Nam ghi dấu sự thành danh của nhiều bậc thi nhân đại tài. Đó là một Xuân Diệu khao khát tình đến cháy bỏng, mãnh liệt. Một Chế Lan Viên trăn trở đi tìm cái tôi cá nhân. Một Hàn Mặc Tử chìm trong thực và mộng. Và có cả một nhà thơ - một con người mang tâm hồn của một kẻ ảo não, chênh vênh giữa cõi đời rộng lớn. Thơ ông hàm súc nhưng lại ẩn chứa biết bao triết lý cùng những dòng suy tưởng miên man. Không ai khác ngoài Huy Cận - chàng thi sĩ đã để lại cho đời biết bao tác phẩm xuất sắc tuyệt thế mà đặc sắc nhất phải kể đến thi phẩm "Tràng giang".

Hoàn cảnh sáng tác chính xác của Tràng giang là vào tháng 9 năm 1939, khi ấy Huy Cận mới chỉ vừa bước vào độ tuổi 20, đang theo học tại Trường cao đẳng Canh Nông. Bài thơ là một phút ngẫu hứng của thi sĩ trong buổi chiều đạp xe ra bến Chèm ngắm nhìn dòng sông Hồng đang cuộn chảy. Bao nỗi nhớ, bao cảnh sầu, sự cô đơn của một cái "tôi" trước thiên nhiên cứ thế tuôn trào để trở thành vần thơ còn lưu truyền hậu thế đến tận ngày nay. ... (còn nữa)

Xem chi tiết bài mẫu TẠI ĐÂY

phan tich trang giang 4

Phân tích bài thơ Tràng giang ngắn gọn nhất

 

9. Bài mẫu 9

Bài phân tích Tràng giang này được giới thiệu gián tiếp. Đây cũng là gợi ý hay dành cho các em học sinh để có nhiều cách viết vào bìa hơn.

Bài làm

Khác với hồn thơ sôi nổi, nhiệt huyết gắn với công cuộc đổi mới sau cách mạng tháng 8. Thơ Huy Cận những năm trước cách mạng lại mang nét u sầu, buồn bã trước thời cuộc. Chẳng thế mà "Tràng giang" ra đời lại khắc họa nét cô đơn của cá thể trước không gian bao la của thiên nhiên. Cùng với nét u buồn khắc khoải trước không gian mênh mông, bài thơ còn là nỗi nhớ quê hương, thương đất nước đang chìm trong tang thương của thi sĩ.

Bài thơ được sáng tác vào năm 1939 in lần đầu tiên trên báo "Ngày nay" sau đó in trong tập "Lửa thiêng" - tập thơ đầu tay của Huy Cận. Cũng chính tập thơ này đã đưa ông trở thành gương mặt tiêu biểu của phong trào "Thơ mới" thời kì đầu.

Ngay khi đọc tên bài thơ "Tràng giang" người ta có thể hình dung được tư tưởng và tâm tư mà tác giả gửi trong đó. Tiêu đề gợi ra một con sông dài, mênh mông, bát ngát. Tuy nhiên, ẩn sau hình ảnh sông dài còn là những mảnh đời bấp bênh, trôi nổi, u sầu. Câu đề từ "Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài" tiếp tục khẳng định nỗi niềm u uất, không biết tỏ cùng ai của nhân vật trữ tình trước không gian bao la của dòng sông ...(còn nữa)

Xem chi tiết bài mẫu TẠI ĐÂY

 

https://9mobi.vn/phan-tich-trang-giang-26832n.aspx
Để củng cố cách làm văn phân tích bài thơ thì tham khảo các bài văn mẫu phân tích cũng như luyện tập viết là cần thiết. Các em có thể tham khảo bài phân tích bài thơ Thôn đây Vi Dạ, bài văn mẫu Phân tích bài thơ Từ ấy, bài văn mẫu đoạn trích Trao duyên ... mà Tamienphi.vn chia sẻ trước đó.

Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát
Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều
Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh
Phân tích đoạn trích Trao duyên
Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Phân tích Tràng giang

  • dan y phan tich bai tho Trang giang Huy Can ngan gon nhat
  • phan tich Trang gian kho 1 kho 2 kho 3 kho 4
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.