Tiêu điểm

iOS 14.7.1 ra mắt, sửa lỗi mở khóa Apple WatchHướng dẫn tải nhạc MP3 từ YouTube trên Android

Phân tích bài thơ Từ ấy

vnchecker - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Từ ấy là dấu mốc đặc biệt trên chặng đường hoạt động cách mạng và cả chặng đường thơ văn của nhà văn cách mạng Tố Hữu. Để thấy được tâm trạng sôi nổi, hạnh phúc của chàng thanh niên trẻ khi được giác ngộ bởi ánh sáng của cách mạng, các em hãy cùng tham khảo Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu dưới đây nhé.
Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc
Cảm nhận bài thơ Từ ấy
Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát
Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Tên bài viết: Em hãy phân tích bài thơ Từ ấy - Tố Hữu

phan tich bai tho tu ay

Phân tích Từ ấy của Tố Hữu

 

I. Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy - Tố Hữu

Thông qua dàn ý phân tích thơ Từ ấy của Tố Hữu, các em nhanh chóng có được ý chính, biết cách lên ý tưởng viết và hoàn thiện bài văn tốt hơn.

1. Mở Bài

a. Hoàn cảnh ra đời

Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời điểm (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 - Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu. Tự nhận định về Từ ấy, anh viết: "Từ ấy: là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám, đôi mươi đi theo lí tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh".

b. Nội dung

Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mạng: Niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.

c. Tứ thơ

Tứ thơ "Từ ấy" bắt nguồn từ cảm hứng của thời điểm Tô Hữu đón nhận lí tưởng cách mạng.

phan tich bai tho tu ay 2

Phân tích bài thơ Từ ấy dàn ý

2. Thân bài

a. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

- Hai câu đầu viết theo bút pháp tự sự: "Từ ấy trong tôi..." Từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời "chân lí" cách mạng soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ "nắng hạ" cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, "mặt trời chân lí" là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca ngợi ánh sáng điệu kì của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tường cộng sản - ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

- Hai câu thơ sau của khổ thơ đầu, chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: "vườn hoa lá", "đậm hương" "rộn tiếng chim".

- Đón nhận ánh sáng cách mạng là Tố Hữu đã đón nhận một con đường thênh thang tươi sáng cho cuộc đời, cho hồn thơ: một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Từ ấy - Tố Hữu

1. Bài văn mẫu 1

Bài văn mẫu phân tích bài thơ Từ ấy - Tố Hữu đã nêu đủ các ý chính cần nêu ở trong bài. Các em học sinh có thể tham khảo để làm bài tốt nhất.

Bài làm

Bài thơ Tố Hữu sẽ được phân tích trong bài văn mẫu sau. Thông qua bài phân tích bài thơ

Tố Hữu (1920 - 2002) là một nhà thơ lớn của dân tộc, là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời thi sĩ và chiến sĩ của Tố Hữu luôn song hành với nhau. Trên hành trình vừa làm chiến sĩ vừa làm thi sĩ, Tố Hữu đã có nhiều cột mốc quan trọng nhưng cột mốc đáng chú ý nhất là cột mốc khi giác ngộ lý tưởng Đảng vào 1937.

Ở thời điểm này, Tố Hữu đã có một bài thơ ghi lại ấn tượng của buổi đầu ấy, bài thơ có tên "Từ ấy". Bài thơ "Từ ấy" được in trong tập thơ cùng tên, là một trong những bài thơ đặc sắc của Tố Hữu. Bài thơ là tiếng reo vui của người thanh niên trai trẻ Tố Hữu khi được giác ngộ lý tưởng Đảng và nhận thức mới của người thanh niên ấy khi đi với cách mạng. Tiếng reo vui của buổi đầu đi với cách mạng được Tố Hữu thể hiện một cách rất hình ảnh và sinh động.

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

2. Bài văn mẫu 2

Bài thơ "Từ ấy" được ra đời khi Tố Hữu được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương. Chúng ta cùng tham khảo bài mẫu phân tích bài thơ Từ ấy để hiểu hơn cũng như áp dụng vào làm văn.

Bài làm

Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành được biết đến là nhà thơ tiên phong cho nền thơ Cách Mạng Việt Nam. Nhà thơ Tố Hữu cũng là đồng chí tham gia Cách Mạng sôi nổi và yêu nước. Thơ của ông đậm chất trữ tình, đằm thắm đồng thời cũng có yếu tố chính trị đan xen.

Cả cuộc đời của nhà thơ Tố Hữu đã cống hiến cho thi ca nước nhà thể hiện được lòng yêu nước, ngợi ca nhân dân và khuyến khích tinh thần Cách Mạng. Khi nhắc đến nhà thơ Tố Hữu thì không thể không nhắc đến những tác phẩm thi ca nổi tiếng như tập thơ Máu và hoa, Ra trận...Bài thơ Từ ấy thể hiện được sự phấn khích, hồ hởi của một thanh niên đã được giác ngộ lý tưởng Cách Mạng.

Bài thơ Từ ấy được trích dẫn từ tập thơ Máu lửa đây cũng là bài thơ được coi là hay và độc đáo nhất tập thơ của nhà thơ Tố Hữu. Khổ đầu tiên chính là niềm vui hân hoan của người thanh niên Kim Thành được đứng trong đội ngũ của Đảng ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

3. Bài văn mẫu 3

Bài thơ Từ ấy chính là bàn thơ như lời tuyên ngôn lẽ sống của chiến sĩ cách mạng, của nhà thơ khi tâm nguyện đã được hiện thực. Khi phân tích bài thơ Từ ấy, các em cần làm nổi bật lên điều này.

Bài làm

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh năm 1920 ở làng Phù Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông hoạt động cách mạng rất sớm, năm 16 tuổi gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản, năm 18 tuổi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản.

Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định cả cuộc đời cách mạng và sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu. Từ ấy là một trong những bài thơ hay nhất được sáng tác vào giai đoạn đầu tác giả tham gia cách mạng. Bài thơ là tiếng reo vui của người chiến sĩ say mê lí tưởng, yêu nước, yêu cuộc đời, nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Có thể coi bài thơ là tuyên ngôn cho tập Từ ấy nói riêng và cho toàn bộ sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu nói chung. Đây là quan điểm, là nhận thức sâu sắc của nhà thơ về mối quan hệ mật thiết giữa cá nhân với quần chúng lao khổ, với nhân loại cần lao dưới ánh sáng chói lọi của Đảng Cộng sản ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

phan tich bai tho tu ay 3

Phân tích bài thơ Từ ấy khổ 1, khổ 2, khổ 3 ...
 

4. Bài văn mẫu 4

Bài văn mẫu phân tích bài thơ Từ ấy của tác giả Tố Hữu dưới đây đã nêu được đầy đủ các ý như giới thiệu tác giả, tác phẩm, phân tích từng khổ thơ từ khổ 1 đến khổ 3. Trong phần kết bài cần nêu được giá trị nội dung, nghệ thuật tác phẩm.

Bài thơ

Bài thơ "Từ Ấy" nằm trong tập thơ cùng tên, được Tố Hữu sáng tác vào năm 1938, đã đánh dấu sự trưởng thành trong lí tưởng của người thanh niên cách mạng. Bài thơ là tiếng reo vui sướng, hạnh phúc của một người trẻ vẫn đang trên con đường tìm kiếm lẽ sống thì gặp được ánh sáng của lí tưởng, của Đảng, của cách mạng.

"Từ ấy" là một từ để chỉ thời gian, là mốc son đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời và trong cả tâm hồn của nhà thơ. Giây phút ấy khiến nhà thơ vui mừng đến nỗi không thể định nghĩa chính xác được, chỉ biết là "từ ấy".

" Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim"

Một loạt những hình ảnh ẩn dụ " bừng nắng hạ", " mặt trời chân lí", "chói qua tim" được nhà thơ sử dụng tài tình ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

5. Bài văn mẫu 5

Các ý chính cần làm nổi bật được khi phân tích bài thơ Từ ấy là niềm vui sướng của nhà thơ khi giác ngộ cách mạnh, nhận thức lẽ sống của nhà thơ, chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của tác giả ... và bài văn mẫu này đều đã đáp ứng được.

Bài làm

Bài thơ Từ ấy là cái mốc đánh dấu thời điểm (1937) của nhà Thơ Tố Hữu, khi ông được kết nạp Đảng năm 1938. Qua tác phẩm của mình ông thể hiện giác ngộ khi gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Hay nó chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu - là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám, đôi mươi đi theo lí tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh.

Xuyên suốt bài thơ là niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.

Mở đầu bài thơ ông đã diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng. Hai câu đầu viết theo bút pháp tự sự: Từ ấy trong tôi....Rất đậm hương và rộn tiếng chim. Từ ấy. là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời chân lí cách mạng soi sáng đường đời ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

6. Bài văn mẫu 6

Bài phân tích bài thơ Từ ấy dưới đây giúp ta có thể cảm nhận được cuộc sống thời Cách mạnh của ông cha ta. Các em gặp bài phân tích này có thể tham khảo bài dưới đây.

Bài làm

Bài thơ "Từ ấy" - Tố Hữu được viết năm 1938, bài thơ là tiếng lòng của một người cách mạng trên con đường đi tìm lẽ sống thì gặp được ánh sáng của Đảng, của Bác. Bài thơ còn thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc dâng trào và sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm cuả chính tác giả.

Bài thơ được viết trong khoảng thời gian (1937 - 1946), đây là thời gian đầu Tố Hữu tham gia cách mạng, trở thành một người chiến sĩ. "Từ ấy" là bài thơ được viết trong giai đoạn này, cũng là bài thơ đánh dấu sự trưởng thành trong tâm hồn tác giả.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

"Từ ấy" chỉ một mốc thời gian, mốc son đánh dấu sự thay đổi lớn trong cuộc đời Tố Hữu khi bắt gặp được lý tưởng sống cho chính cuộc đời mình. Đó còn là tiếng reo hò sung sướng tột bậc, niềm hạnh phúcngập tràn khi trở thành một người cách mạng, được ánh sáng của Đảng và Bác dẫn đường ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

phan tich bai tho tu ay 4

Bài phân tích bài thơ Từ ấy của học sinh giỏi

 

7. Bài văn mẫu 7

Phân tích bài thơ Từ ấy là bài làm văn nằm trong chương trình học văn lớp 11, các em dễ gặp trong bài kiểm tra, bài thi nên tham khảo và luyện tập viết sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng viết bài phân tích Từ ấy hơn.

Bài làm

Tố Hữu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự nhưng dạt dào tình cảm. "Từ ấy" là bài thơ rút trong tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của người thanh niên cách mạng. Bài thơ chính là tiếng reo vui của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ đảng cộng sản Việt Nam.

"Từ ấy" là một từ chỉ thời gian đánh dấu bước ngoặc có ý nghĩa lớn trong cuộc đời của người thanh niên cách mạng, đánh dấu sự trưởng thành, lớn lên về tâm hồn cũng như lý tưởng cách mạng. Giây phút ấy khiến cho tác giả nghẹn ngào, dường như không nói được nên lời, chỉ có thể dồn trong hai từ "từ ấy". Từ ấy chính là cảm xúc chủ đạo của bài thơ, là tiếng lòng reo vui, rộn rã, tràn ngập tin yêu của một người thanh niên khi được đứng trong hàng ngũ cao quý của Đảng. Sau thời gian xác định "từ ấy" chắc chắn người thanh niên đó sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc đời cũng như trong con đường hoạt động cách mạng của mình.

Tác giả đã mở đầu bằng một lời thơ rộn rang, tràn ngập tin yêu:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY


8. Bài văn mẫu 8

Phân tích bài thơ Từ ấy giúp các em dễ dàng cảm nhận được lý tưởng cao đẹp của tác giả nói riêng và dân tộc ta nói chung trong cách mạng. Qua các vần thơ, các em sẽ thấy được rõ nét tâm nguyện của người thanh niên với cách mạng. Sau đây là một trong những bài văn mẫu phân tích Từ ấy - Tố Hữu hay, các em cùng tham khảo.

Bài làm

Nhà thơ Tố Hữu được coi là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ của ông mang đậm chất trữ tình chính trị, dường như cả cuộc đời thơ Tố Hữu dành để ngợi ca đất nước, ngợi ca nhân dân, ngợi ca lí tưởng cách mạng thể hiện một cái tôi say mê với lý tưởng, một cái tôi công dân đầy trách nhiệm đối với nhân dân, đối với đất nước. Nhắc đến ông, ta không thể không nhắc đến những tập thơ nổi tiếng như: "Từ ấy", "Việt Bắc", "Gió lộng", "Ra trận", "Máu và hoa"... trong đó tập thơ đầu tay "Từ ấy" là tập thơ mang một sắc thái riêng, tiêu biểu cho phong cách thơ của Tố Hữu, thể hiện niềm vui và mối duyên đầu của người thanh niên trẻ khi đến với cách mạng. Tác phẩm là cột mốc quan trọng mở đầu cho chặng đường đời, chặng đường thơ của Tố Hữu.

Tập thơ "Từ ấy" là tiếng hát trong trẻo, phấn chấn, say mê của người thanh niên cộng sản khi mới bắt gặp lí tưởng cách mạng. Tập thơ này gồm 71 bài thơ được chia làm 3 phần: Máu lửa, xiềng xích, giải phóng. Trong đó bài thơ "Từ ấy" được rút từ phần 1, phần Máu lửa, được coi là bài thơ hay nhất, ấn tượng nhất trong tập thơ.

Bài thơ được Tố Hữu viết vào năm 1938, đó là thời điểm Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương. Nó là một mốc son đánh dấu sự chuyển biến trong cuộc đời, trong thơ Tố Hữu. Như chính nhà thơ đã từng viết "Từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám đôi mươi, đi theo lí tưởng cao đẹp dám sống, dám đấu tranh". Toàn bộ bài thơ là niềm vui sướng, say mê mãnh liệt của nhà thơ Tố Hữu trong buổi đầu gặp gỡ lí tưởng cuộc sống và tác dụng kì diệu của lý tưởng cách mạng đối với quá trình nhận thức cũng như đối với đời thơ Tố Hữu ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

9. Bài văn mẫu 9

Thông qua bài văn mẫu này, các em có thể làm bài phân tích bài thơ Từ ấy đầy đủ và chi tiết hơn giúp đáp ứng được các ý chính theo thang điểm chấm, từ đó tự tin chinh phục các bài thi, bài kiểm tra.

Bài làm

Tố Hữu là nhà thơ lớn trong thời đại chúng ta. Với ông, con đường cách mạng cũng là con đường thơ. Năm 1938, mới 18 tuổi, nhà thơ được vinh dự trở thành người chiến sĩ cộng sản của Đảng. Bài thơ "Từ ấy" vang lên như một tiếng reo vui thể hiện niềm vui sướng tự hào của một thanh niên học sinh yêu nước bắt gặp ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin.

Bài thơ đước viết theo thể thơ thất ngôn ca ngợi lí tưởng cách mạng và mang tên tình yêu giai cấp của người chiến sĩ trẻ.

Khổ thơ mở đầu cất lên như một lời hát say mê, nồng nàn, vần thơ tràn ngập ánh sáng:

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim".

... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

10. Bài văn mẫu 10

Yê cầu của đề bài là phân tích nghệ thuật, nội dung, chi tiết bài thơ Từ ấy giúp làm sáng tỏ được giá trị của tác phẩm cũng như tư tưởng của tác giả. Và bài văn mẫu phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu dưới đây đã đáp ứng được.

Bài làm

Lý tưởng Cách mạng là ngọn đèn soi đường chỉ lối cho dân tộc ta, dẫn cả đất nước ta qua đêm trường đen tối. Và đối với người thanh niên trẻ Tố Hữu, lí tưởng ấy đã cho ông một nguồn sống mới, dạt dào, mạnh mẽ, chiếu rọi lên trái tim còn đang bơ vơ của ông. Và "Từ ấy" ra đời như một kết quả tất yếu, đánh dấu lại trang đời bước sang trưởng thành của người thanh niên Cách mạng, đồng thời nó còn là tiếng reo vui, hân hoan mà rộn rã Tố Hữu được lần đầu tiên đứng trong hàng ngũ của Đảng.

"Từ ấy" được sáng tác năm 1938, in trong tập thơ đầu tay của ông. Cả tập thơ là tiếng ca mừng reo vui chân thành, háo hức, đầy nhiệt thành của người thanh niên Cộng sản. Tập thơ gồm ba phần: Máu lửa, Xiềng xích và Giải phóng. Bài thơ "Từ ấy" được trích trong phần đầu "Máu lửa", cả bài thơ là những dòng cảm xúc của Tố Hữu khi lần đầu tiên cảm nhận được lý tưởng lớn lao, niềm tự hào đứng trong hàng ngũ Cách mạng, đánh dấu cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của ông.

Về nhan đề "Từ ấy", đây chỉ là một từ ngữ phiếm chỉ của thời gian, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong đời Tố Hữu, đánh dấu sự trưởng thành trong sự nhận thức cũng như tình cảm của ông. Nó cũng diễn tả niềm vui, cảm xúc, sự rung động, biến đổi khó quên nhất trong tâm hồn của ông để giây phút ấy, ông chỉ có thể nghẹn ngào, thốt lên hai tiếng "từ ấy". Chính mốc thời điểm ấy đã tạo nên bước chuyển biến mới lạ, tươi sáng trong tâm hồn và hồn thơ của chàng thanh niên mười tám tuổi - Tố Hữu ... (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

https://9mobi.vn/phan-tich-bai-tho-tu-ay-26834n.aspx
Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc, bài văn mẫu Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương, bài văn mẫu phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương ... cũng được 9mobi tuyển chọn và chia sẻ, các em cùng tham khảo để học tốt ngữ văn hơn nhé.

Phân tích Bài ca ngất ngưởng
Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu
Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương
Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Phân tích Tràng giang

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • phan tich bai tho tu ay

  • dan y phan tich bai tho tu ay ngan gon
  • phan tich bai tho Tu ay kho 1 2 3
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.