Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Ca dao than thân là một bộ phận quan trọng trong văn học dân gian và các em sẽ hiểu hơn về Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về điều đó.
Top 5 bài văn Phân tích bài ca dao Thân em như tấm lụa đào
Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương vợ
Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương
Quà tặng 20/10 cho Vợ, Mẹ, bạn gái, bạn thân
Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

Đề bài: Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

than phan nguoi phu nu trong xa hoi cu qua mot so bai ca dao than than

Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

 

1. Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, mẫu số 1:

Trong xã hội trọng nam khinh nữ xưa, những người phụ nữ không được coi trọng, họ bị rẻ rúng, bị tước đoạt hạnh phúc và phải chịu những bất công, định kiến tàn nhẫn.

Bài làm:

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam luôn là dòng sữa mát lành nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Cùng với các thể loại khác, ra đời trong xã hội cũ, ca dao diễn tả tâm hồn, tư tưởng, tình cảm của nhân dân trong các mối quan hệ lứa đôi, gia đình, quê hương, đất nước... không chỉ là lời ca yêu thương tình nghĩa, ca dao còn là tiếng hát than thân cất lên từ cuộc đời xót xa, cay đắng của người Việt Nam, đặc biệt là của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ luôn bị coi nhẹ, rẻ rúng, họ không được quyền quyết định trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đã chà đạp lên quyền sống của họ, đàn ông được coi trọng, được quyền "năm thê bảy thiếp", được nắm quyền hành trong xã hội, trong khi đó phụ nữ chỉ là những cái bóng mờ nhạt, không được coi trọng. Họ phải làm lụng, vất vả cung phụng chồng con, một nắng hai sương mà cuộc đời thì tăm tối. Họ phải cất lên tiếng nói của lòng mình.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, mẫu số 2:

Qua những câu ca dao than thân, chân dung và số phận bất hạnh của những người phụ nữ trong xã hội xưa được bộc lộ một cách rõ nét.

Bài làm:

Ca dao là tiếng hát cất lên từ cõi lòng những người bình dân. Trong đó, có không ít những câu ca thể hiện nỗi lòng của những người phụ nữ. Họ là những người bị coi thường trong chế độ xã hội phụ quyền với tư tưởng"trọng nam khinh nữ". Qua những bài ca dao than thân về thân phận những người phụ nữ trong xã hội cũ, phần nào tôi hiểu được nỗi đau khổ mà họ phải chịu đựng.

Trong xã hội ấy, họ bị tước đi những quyền lợi cơ bản của con người. Họ bị biến thành nô lệ cho những luật lệ, những ràng buộc nghiêm khắc của lễ giáo phong kiến và những quan niệm cổ hủ lạc hậu. Họ không có quyền quyết định số phận mình mà hoàn toàn phụ thuộc vào người khác bởi quy định "tam tòng" quá nghiêm khắc của Nho giáo "Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử" (ở nhà theo bố mẹ, lấy chồng nghe lời chồng, chồng chết phụ thuộc con). Điều giàng buộc ấy dẫn theo bao nhiêu bất hạnh của người phụ nữ, vì thế họ cất lên tiếng hát thân thở về thân phận bị động của mình:

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, mẫu số 3:

Những người phụ nữ xưa vốn không có quyền tự định đoạt hạnh phúc cho mình, họ phải chịu những đối xử bất công và phải tuân thủa những khuôn phép chật hẹp, giáo điều lạc hậu.

Bài làm:

Hình ảnh người phụ nữ và thân phận long đong như thân cò mò mẫn xuất hiện rất nhiều trong thơ văn, đặc biệt trong ca dao dân ca Việt Nam thì hình ảnh này lại được tác giả dân gian lựa chọn đặc tả rất hay và những câu ca ấy luôn đi cùng năm tháng.

Đặc biệt người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa là những người phải chịu nhiều thiệt thòi, áp bức bóc lột của giai cấp cường quyền, thậm chí cuộc đời họ vướng vào nhiều chông gai, sóng gió. Người phụ nữ mang vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng với tâm hồn và tình yêu trong sáng nhưng họ luôn bị các thế lực tàn bạo vùi dập một cách không thương tiếc. Sự bất công dưới chế độ không kiến càng được hiện hữu rõ khi theo tư tưởng "trọng nam khinh nữ", họ chỉ coi phụ nữ như tầng lớp cuối của xã hội không có chỗ để họ vực dậy đấu tranh.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, mẫu số 4:

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội cũ được nhắc đến trong rất nhiều những câu ca dao, câu tục ngữ xưa, đặc biệt là những câu ca dao than thân.

Bài làm:

Có thể khẳng định rằng lịch sử văn học của một dân tộc là lịch sử tâm hồn của dân tộc đó. Những câu ca điệu hát từ thời xa xưa đã giúp những người lao động bình dân gửi gắm biết bao nỗi niềm tâm tư sâu kín. Và trong thế giới tâm hồn đầy sắc màu đó, lắng sâu hơn cả vẫn là những vần thơ về hình ảnh người phụ nữ. Họ được đề cập đến ở nhiều phương diện, khía cạnh khác nhau nhưng có thể thấy rằng xuất hiện với tần suất khá cao là những câu ca dao than thân, đặc biệt là những câu ca ngắn gọn mở đầu bằng hai chữ "Thân em":

Thân em như tấm lụa đào
Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.
Thân em như hạt mưa sa
Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày.
Thân em như giếng giữa đàng
Người khôn rửa mặt người phàm rửa chân.
Thân em như trái bần trôi
Sóng dập gió dồi biết tấp vào đâu.

Hai tiếng "thân em" cất lên thật ngậm ngùi, xót xa gợi lên những thân phận nhỏ bé, hẩm hiu của những người phụ nữ ngày xưa dưới thời phong kiến. Chế độ xã hội phong kiến phụ quyền tồn tại hàng trăm năm với những quan niệm bất công, khắt khe với người phụ nữ: "Tại gia tòng phụ , xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử" - một thân phận hoàn toàn bị phụ thuộc.

 

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

https://9mobi.vn/than-phan-nguoi-phu-nu-trong-xa-hoi-cu-qua-mot-so-bai-ca-dao-than-than-25432n.aspx
Bên cạnh bài văn mẫu Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân, các em có thể tham khảo thêm: Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương vợ; Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương; Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương; Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều; Phân tích vẻ đẹp và số phận bi kịch của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Chụp ảnh phân thân trên điện thoại
Cảm nhận Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ
20 tháng 10 là ngày gì? nguồn gốc và vào thứ mấy?
Kể về tình cảm của bố mẹ, người thân đối với em.
Lời chúc 8/3 hay và hài hước 2018

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

  • hình ảnh người phụ nữ qua những câu ca dao than thân
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.