Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Vũ Nương là nhân vật chính trong truyện ngắn của Nguyễn Dữ, cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương để hiểu sâu sắc hơn về bi kịch cũng như bản chất tốt đẹp của nhân vật này.
Phân tích vẻ đẹp và số phận bi kịch của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Đóng vai Trương Sinh để kể lại truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

phan tich nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

 

1. Phân tích nhân vật Vũ Nương, bài mẫu số 1:

Vũ Nương là người con gái thùy mị nết na lại thêm tư dung tốt đẹp, thế nhưng cuộc đời của nàng lại phải chịu nỗi oan khiên sâu nặng bởi những định kiến nghiệt ngã của xã hội xưa.

Bài làm:

Nền văn học trung đại Việt Nam của chúng ta từ thế kỷ X đến XIX chủ yếu kết tinh và ghi dấu thành tựu bởi các tác phẩm thơ xuất sắc, mà Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một trong những minh chứng rõ rệt nhất. Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng trong giai đoạn này nền văn học nước ta không có tác phẩm văn xuôi nào đáng chú ý, bởi Nguyễn Dữ với tập Truyền kỳ mạn lục đã cho chúng ta một cái nhìn mới, thổi một làn gió lạ mang tên "truyền kỳ" vào với nền văn học nước nhà. Trong 20 câu chuyện của tác phẩm này, thì Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong số những truyện được biết đến nhiều, song song với đó thì truyện Chuyện người con gái Nam Xương cũng được nhắc đến nhiều với hình ảnh nàng Vũ Nương đại diện cho người phụ nữ Việt Nam xưa, dẫu mang nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận bất hạnh.

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, lúc này đây triều đình nhà Lê đã có dấu hiệu suy yếu, cuộc sống nhân dân có nhiều khó khăn. Ông là người học rộng tài cao, nhưng lại không ham vinh hoa phú quý, ra làm qua được tầm một năm thì ông cáo quan lui về ở ẩn, thanh dưỡng tâm hồn và cho ra áng thiên cổ kỳ bút Truyền kỳ mạn lục. Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện đặc sắc nhất trong tập Truyền kỳ mạn lục.

Xem bài đầy đủ TẠI ĐÂY.

 

2. Phân tích nhân vật Vũ Nương, bài mẫu số 2:

Mượn cốt truyện dân gian, tác giả Nguyễn Dữ đã tái hiện đầy sống động nhưng cũng không kém phần xót xa về cuộc sống và số phận bất hạnh của nàng Vũ Nương cũng như những người phụ nữ trong xã hội xưa.

Bài làm:

Trong văn học dân gian và văn học viết của nước ta, người phụ nữ bình dân đã nêu cao những giá trị cao đẹp về đạo đức, phẩm chất. Nhưng sống trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công, oan trái, họ phải chịu nhiều đau khổ và bất hạnh. Đọc "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ ta thương Vũ Thị Thiết phải chịu nỗi oan khuất và để giải nỗi oan, nàng đã tìm đến cái chết thật thương tâm.

Nguyễn Dữ giới thiệu với ta nhân vật Vũ Nương - một phụ nữ đẹp người, đẹp nết. Nàng có tư dung đẹp, tính tình lại hiền dịu, nết na. Khi làm vợ Trương Sinh, một người chồng có tính đa nghi, nàng vẫn giữ gìn khuôn phép để không xảy ra cảnh bất hoà.

Hạnh phúc chồng vợ sum vầy chưa được bao lâu, chiến tranh xảy ra, chồng phải ra trận, nàng tiễn chồng lên đường với tâm trạng đau khổ. Lời nói với chồng trong giờ phút chia tay thật chân tình, cảm động làm cho "mọi người đều ứa hai hàng lệ". "Nàng chẳng cầu mong chồng đeo ấn phong hầu mà chỉ cầu xin chồng trở về bình yên vô sự". Nguyện vọng của nàng thật giản dị mà sâu sắc.

Xem bài đầy đủ TẠI ĐÂY.

 

3. Phân tích nhân vật Vũ Nương, bài mẫu số 3:

Bài làm:

Truyện Người con gái Nam Xương là câu chuyện về số phận oan nghiệt của một người phụ nữ có nhan sắc, có đức hạnh dưới chế độ phong kiến, chỉ vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà bị nghi ngờ, bị xỉ nhục, bị đẩy đến bước đường cùng, phải kết liễu cuộc đời mình để giãi tỏ tấm lòng trong sạch. Đó là số phậm, hình ảnh của Vũ Nương một nhân vật chịu nhiều oan nghiệt.

Nguyễn Dữ đã thật tài tình khi xây dựng hình ảnh người phụ nữ mà cụ thể ở đây là Vũ Nương, ông đã đặt nhân vật vào tình huống khác nhau để thể hiện rõ được phẩm chất của người phụ nữ thương chồng, yêu con, hiếu thỏa với cha mẹ chồng đồng thời cũng hết mực thủy chung son sắc.

Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, nàng đã giữ gìn khuân phép, không khi nào vợ chồng phải để đến thất hòa mặc dù Trương Sinh là người chồng tính hay ghen tuông đối với vợ thì phòng ngừa quá mức.

Xem bài đầy đủ TẠI ĐÂY.

 

4. Phân tích nhân vật Vũ Nương, bài mẫu số 4:

Chuyện người con gái Nam Xương là câu chuyện về số phận oan nghiệt của Vũ Thị Thiết- người phụ nữ có nhan sắc, đức hạnh nhưng phải gánh chịu số phận oan khuất, tủi nhục.

Bài làm:

"Truyền kì mạn lục" là một tác phẩm văn xuôi có giá trị của văn học cổ nước ta ở thế kỉ XVI, một tập truyện văn xuôi đầu tiên viết bằng chữ Hán ở Việt Nam.

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ, tác phẩm truyền kì mạn lục là một tác phẩm hay trong tập truyện đó. Nhân vật chính là Vũ Nương, một phụ nữ đẹp người, đẹp nết đã phải lấy cái chết để minh oan trước sự ghen tuông vô cớ của chồng mình.

Có thể nói Nguyễn Dữ là tác giả văn xuôi tiêu biểu của văn học cổ thế kỉ XVI. Hình ảnh người con gái Nam Xương là nhân vật từng có ảnh hưởng sâu sắc đến lòng người mọi thời. Lê Thánh Tông đã từng xúc động viết trong bài thơ "Miếu vợ chàng Trương":

"Nghi ngút đầu ghềnh toả khỏi hương,
Miếu ai như miếu vợ chàng Trương..."​

 

Xem bài đầy đủ TẠI ĐÂY.

 

5. Phân tích nhân vật Vũ Nương, bài mẫu số 5:

Xây dựng nhân vật Vũ Nương, tác giả Nguyễn Dữ không chỉ thể hiện nỗi đồng cảm với số phận của những người phụ nữ xưa mà còn lên án sâu sắc chế độ phong kiến thối nát cùng những định kiến khắc khắc nghiệt, tàn nhẫn.

Bài làm:

Trong văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm mang tên gọi truyền kì hoặc mang tính chất truyền kí song được tôn vinh "thiên cổ kì bút" thì cho đến này chỉ có một Truyền Kì Mạn Lục của Nguyễn Dữ. Và Trong đó đoạn trích Chuyện người con gái Nam Xương đặc sắc nhất: Đã khắc họa thành công số phận của người phụ nữ dưới chế độ xưa​

Truyền Kì Mạn Lục là lọai văn chuyên ghi chép tản mạn những điều kì lạ vẫn được lưu truyền. Cho nên trước đó Chuyện người con gái Nam Xương cũng đã được lưu truyền rộng rãi trong chốn dân gian. Hẳn không mấy ai không biết đến hai bài thơ viếng thăm nàng vũ thị trong hồng đức quốc âm thi tập. Hai bài thơ đó chứng tỏ rằng câu chuyện bi thảm về người đàn bà họ Vũ vợ chàng Trương là có thật. Đã được dân gian lưu truyền. Nhưng không phải Nguyễn Dữ chỉ có làm công việc đơn giản: Biển chép lại cho đúng một chuyện kể đã có sẵn từ những năm tháng trước đó mà còn phải nhào nặn lại câu chuyện làm cho nó gần gũi với người đọc, mang dấu ấn của thời đại mình​.

https://9mobi.vn/phan-tich-nhan-vat-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-25398n.aspx
Xem bài đầy đủ TẠI ĐÂY.

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương
Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt
Phân tích nhân vật An Dương Vương
Bài văn Phân tích vẻ đẹp của Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù
Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Phan tich nhan vat Vu Nuong trong Chuyen nguoi con gai Nam Xuong

  • Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.