Tiêu điểm

Code game Play Together VNG mới nhất tháng 12/2022Hướng dẫn kiểm tra iPhone Lock hay World đơn giản và hiệu quả nhất

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Trần Văn Việt - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Các em có Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ như thế nào, hãy cùng chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ, đánh giá của bản thân về nhân vật qua một bài văn ngắn gọn nhé!
Phân tích vẻ đẹp và số phận bi kịch của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương
Đóng vai Trương Sinh để kể lại truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

cam nhan ve nhan vat vu nuong qua tac pham chuyen nguoi con gai nam xuong

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

 

 

1. Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương, mẫu số 1:

Chuyện người con gái Nam Xương là truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Nguyễn Dữ viết về số phận bất hạnh của nàng Vũ Nương cũng như những người phụ nữ trong xã hội xưa.

Bài làm:

Nguyễn Dữ sống ở thế kỷ XVI quê ở huyện Trường Tân nay là Thanh Miện - Hải Dương. Ông là học trò của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các tác phẩm của ông đã đóng góp rất lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam. Điển hình là "Truyền kỳ Mạn Lục" gồm có hai mươi câu chuyện nhỏ. Trong đó tiêu biểu là chuyện người con gái Nam Xương là câu chuyện thứ 16 của Truyền Kỳ Mạn Lục, được bắt đầu từ truyện "vợ chàng Trương". Truyện thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của tác giả trước số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, đồng thời ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ qua nhân vật chính Vũ Nương.

Trước tiên Vũ Nương là người phụ nữ mang nhiều phẩm chất tốt đẹp, là người phụ nữ bình dân xuất thân từ gia đình nghèo nhưng nàng vừa có nhan sắc, vừa có đức hạnh. Tính đã thùy mị nết na lại thêm tư duy tốt đẹp. Vẻ đẹp của Vũ Nương mang vẻ đẹp của một người phụ nữ - của chiếc bánh trôi trong thơ của Hồ Xuân Hương "vừa trắng lại vừa tròn". Vì vậy Trương Sinh con nhà hào phú đã xin với mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ, cuộc hôn nhân không bình đẳng, đã vậy Trương Sinh lại có tính đa nghi, hay ghen.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương, mẫu số 2:

Vũ Nương là đại diện tiêu biểu cho những vẻ đẹp, phẩm chất đáng quý của người phụ nữ trong xã hội xưa, đáng tiếc thay cuộc đời nàng không tránh khỏi kiếp bạc phận như bao người phụ nữ trong xã hội "trọng nam khinh nữ" ấy.

Bài làm:

"Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương
Miếu ai như miếu vợ chàng Trương".

Ngàn năm trôi qua, làn khói viếng "miếu vợ chàng Trương" vẫn muôn đời lan tỏa, vấn vương, như tiếc như thương cho số phận đầy bi kịch của Vũ Nương. Bằng ngòi bút đầy trân trọng trong "Chuyện người con gái Nam Xương", Nguyễn Dữ đã tạc vào lịch sử văn học Việt Nam hình ảnh một người phụ nữ thời phong kiến, một Vũ Nương, đại diện cho cái đẹp hoàn mỹ. Nhưng đáng tiếc thay, cuộc đời nàng lại chất chứa những trang buồn đầy nước mắt.

Tên nàng là "Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương", đã đẹp người lại đẹp nết. Trương Sinh, chồng nàng, là một người thất học lại thêm tính đa nghi. Khi binh đao loạn lạc, Trương phải ra trận. Một tuần sau, nàng sinh con trai đầu lòng và một mình chăm sóc mẹ chồng, lo tang ma khi mẹ chồng mất. Giặc tan, chàng Trương về, nghe lời con trẻ mà nghi ngờ lòng thủy chung của vợ. Vũ Nương không minh oan được nên đành trẫm mình, nhưng nàng được Linh Phi ở động Rùa cứu giúp. Sau đó, nàng gặp Phan Lang, người hàng xóm đã cứu Linh Phi, nhờ Phan Lang gửi hộ lời với chàng Trương.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương, mẫu số 3:

Với Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã mang đến cho độc giả những bùi ngùi, xót xa trước số phận bất hạnh cùng nỗi oan khuất, tủi nhục của Vũ Nương.

Bài làm:

Nguyễn Dữ là nhà văn xuất sắc trong nền văn học trung đại Việt Nam. Ông học rộng tài cao, nhưng chỉ làm quan một năm rồi lui về ở ẩn vì bất lực trước thời đại suy yếu của phong kiến. Có thể nói "truyền kỳ mạn lục" của Nguyễn Dữ là một tác phẩm tiêu biểu cho thể loại truyền kỳ ở Việt Nam, trong đó "người con gái Nam Xương" dựa trên tích truyện dân gian nhưng với tài năng sự sáng tạo tuyệt vời và lòng yêu con người tha thiết, Nguyễn Dữ đã làm bao bạn đọc phải rơi lệ xót thương cho cuộc đời và số phận của Vũ Nương - một người phụ nữ đức hạnh nhưng có số phận bất hạnh.

Mở đầu trang - truyện, tác giả Nguyễn Dữ đã giới thiệu Vũ Nương là một người con gái: "thùy mị, nết na, tư dung tốt đẹp". Mặc dù con nhà nghèo lấy chồng giàu lại có tính đa nghi ít học nhưng do hiền lành nết na lại thông minh, khéo cư xử nên nàng đã san bằng được khoảng cách "môn đăng hộ đối" - một quan điểm nặng nề của lễ giáo phong kiến và giữ được không khí trong gia đình yên ấm, hạnh phúc "chưa từng xảy ra thất hòa". Có thể nói cuộc đời nàng tuy ngắn ngủi nhưng nàng đã làm tròn bổn phận của một người vợ hiền, một người dâu thảo, người mẹ hết mực yêu con. Trước hết, Vũ Nương là người vợ hết lòng yêu thương và thủy chung son sắc với chồng. Sống dưới thời loạn lạc vì không có học nên tên Trương Sinh phải ghi vào sổ lính loại đầu.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

https://9mobi.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-vu-nuong-qua-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-25402n.aspx
Cùng với bài Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tìm đọc một số bài văn cảm nhận khác như: Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến; Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ; Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây; Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy; Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến.

Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ
Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương
Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong chiến tranh qua văn bản Chiếc lược ngà
Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

  • cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương
  • Cam nhan ve nhan vat Vu Nuong qua tac pham Chuyen nguoi con gai Nam Xuong
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.