Tiêu điểm

Cách chụp màn hình điện thoại Samsung, Oppo, iPhone, Xiaomi, RealmeTop 5 phần mềm chống lag khi chơi game trên điện thoại

Dọn dẹp để tăng dung lượng, bộ nhớ cho Windows Phone

Nguyễn Thuý Thanh - ( 4.0★- 7 đánh giá)  ĐG của bạn?
Windows Phone cũng gần giống như những hệ điều hành khác, sau khi thiết bị của chúng ta dùng được một thời gian thì bộ nhớ máy sẽ bắt đầu bị đầy lên vì đủ thứ dữ liệu khác nhau.
Cách xử lý khi hết bộ nhớ trên Android
Giải pháp dọn dẹp bộ nhớ iPhone, iPad
Dọn dẹp bộ nhớ Oppo, tăng tốc điện thoại Oppo
Cách dọn dẹp bộ nhớ cho điện thoại Oppo
Cách sử dụng ứng dụng Fancy Cleaner

Dữ liệu do chúng ta tạo ra cũng có, dữ liệu do app tạo ra cũng có, thậm chí còn rất nhiều thứ xuất phát từ chính hệ điều hành nữa. Nếu bạn cũng gặp tình trạng như vậy thì hãy thử qua một số phương pháp mà mình chia sẻ trong bài này nhé.

1. Dọn dẹp "Other Storage"

Windows Phone 8 cho phép bộ nhớ trong của thiết bị tự do tăng lên đến khi nào điện thoại của bạn không còn chỗ trống nữa. Chỉ đến khi đó, hệ điều hành mới bắt đầu dọn dẹp lại không gian lưu trữ ở lần kế tiếp bạn khởi động lại thiết bị. Nếu bạn thấy vùng "Other Storage" của mình còn quá nhiều, bạn có thể sử dụng app Shrink Storage để giúp đổ đầy bộ nhớ ("Fill Phone Storage"), từ đó kích hoạt tính năng dọn dẹp tự động của Windows Phone ngay lập tức ("Clean Phone Storage").

tang bo nho cho windows phone
Các bạn lưu ý: Shrink Storage mất khá nhiều thời gian để chạy, nhưng kết quả sau cùng khá ngon lành nên cũng không vấn đề gì. Mình gợi ý rằng bạn nên để cho app bắt đầu hoạt động vào buổi tối trước khi đi ngủ để hiệu quả dọn dẹp được tốt nhất có thể (bởi khi đó chúng ta rất ít, thậm chí là không còn đụng vào điện thoại nữa).

Tải về Shrink Storage

tang bo nho cho windows phone

2 . Dọn dẹp lịch sử và cache của trình duyệt

Hai loại dữ liệu này không chiếm nhiều dung lượng lắm, nhưng sau một thời gian dài thì bạn cũng nên dọn bớt chúng đi nếu muốn. Để thực hiện điều đó, bạn chạy Internet Explorer trên Windows Phone lên, nhấn phím menu ở góc dưới bên phải màn hình (biểu tượng ba dấu chấm) >Settings >Delete History. Sau đó, nhấn tiếp nút Advanced Settings >Manage Storage > chạm vào xóa dữ liệu của các trang web có lưu lại trên thiết bị của bạn.

 

3 . Xóa tập tin tạm của hệ thống

Các tập tin tạm này thường được OS dùng để tăng tốc hoạt động, và sau một thời gian thì chúng ta sẽ không cần đến chúng nữa. Bạn có thể dọn dẹp những tập tin tạm này bằng vào Settings >Storage Check > thẻ Detail > kéo xuống mục Temporaty files >Clear. Cũng trong khu vực này bạn sẽ biết được những loại nội dung nào tiêu thụ bao nhiêu dung lượng trên thiết bị Windows Phone của mình.

 

4 . Gỡ bớt những ứng dụng thừa

App thừa, nhất là game, cũng là nguyên nhân khiến bộ nhớ máy của chúng ta bị đầy lên rất nhanh. Có thể bạn cài cả tá app vào để thử nghiệm nhưng lại quên xóa chúng đi, thế là không gian lưu trữ bị chiếm dụng vô ích. Hãy mạnh tay bỏ đi các app không còn dùng nữa bởi bạn có thể tải lại chúng từ Windows Phone Store bất kì lúc nào cơ mà. Ngay cả app bỏ tiền ra mua cũng vậy, bạn đâu cần phải mua lại, chỉ tải về thôi.


Để xóa một ứng dụng nào đó, trong danh sách các app được cài, bạn nhấn giữ vào app mong muốn, chọn nút "Uninstall" là xong. Đối với game, bạn cần phải chạy ứng dụng Games lên (tiếng Việt là Trò chơi), sau đó thực hiện thao tác xóa tương tự.


 

5 . Xóa / Lưu trữ các tập tin ảnh RAW hoặc ảnh Refocus, Cinemagraph

Với các máy Lumia 1520, 1020, 930 hay Lumia Icon, việc chỉ xóa các ảnh JPEG hoặc xóa trong thư viện ảnh là không đủ. Có lần mình cũng xóa hết ảnh trong máy rồi nhưng bộ nhớ vẫn còn bị chiếm bởi một thứ gì đó rất lớn, cuối cùng mình mới nhớ ra là trong điện thoại còn cả đống ảnh RAW (định dạng .DNG) chưa hề đụng đến. Đây là các ảnh gốc không qua giai đoạn nén và có độ phân giải cao hơn nhiều so với ảnh JPEG, thế nên không lạ gì dung lượng của chỉ một file RAW có thể lên đến cả chục MB. Bạn nên chép chúng vào máy tính để xử lý hoặc xóa đi nếu không còn cần nữa.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên để mắt đến các tấm ảnh chụp bằng app Cinemagraph hoặc Refocus trên thiết bị Lumia. Các tập tin được sản sinh bởi hai ứng dụng này cũng có kích thước rất to, nếu bạn chụp nhiều thì nên xóa bớt chúng hoặc chép vào máy để lưu trữ chứ không nên để trên điện thoại nhiều quá.

Để xóa hoặc sao chép các file RAW vào máy tính, với các bạn đang chạy Windows thì có thể dùng Windows Phone app for Desktop mà mình đã đưa link bên trên, còn với anh em nào xài OS X thì xin mời tải thêm ứng dụng Nokia Photo Transfer for Mac.

6 . Dọn dẹp bộ nhớ tạm của OneDrive

Về cơ bản, khi bạn tải ảnh lên OneDrive (trước đây là SkyDrive), các ảnh này sẽ nằm trong thư mục OneDrive Camera Roll hay Mobile Uploads. Sau khi tải xong thì bạn có thể xóa các hình đã tải còn lưu trên bộ nhớ máy nhưng thật sự thì Windows Phone vẫn giữ lại những tấm hình này trong bộ nhớ Temporary (hay bộ đệm OneDrive) suốt 2 tuần sau đó.

Đây cũng là lý do tại sao một số người dùng có dung lượng tập tin trong bộ nhớ Temporary cao hơn bình thường và không thể xóa được bởi các ứng dụng như Nokia Storage Check. Nếu bạn tắt chế độ tự động tải ảnh lên (auto-upload) thì bộ nhớ này sẽ ít hơn, thường dưới 50 MB. Tuy nhiên, nếu bạn tải hàng trăm tấm ảnh lên SkyDrive thì bộ nhớ bị chiếm dụng sẽ nhiều hơn.

Dĩ nhiên là Windows Phone sẽ tự động xóa các bộ nhớ tạm này cho bạn, nhưng lỡ bạn đang cần gấp dung lượng trống để chép một thứ gì đó quan trọng thì phiền lắm. Thay vào đó, bạn có thể tự mình thực hiện bằng cách bước như sau:

- Đăng nhập vào OneDrive trên web tại địa chỉ Onedrive.com hoặc ứng dụng OneDrive trên Windows Phone;
Chuyển tất cả các file trong thư mục Camera Roll hoặc Mobile Uploads trên SkyDrive sang một thư mục mới, khác tên với 2 thư mục vừa nêu;
- Chạy lại ứng dụng Photos Hub trên máy Windows Phone để máy tự động Refresh trạng thái các Album;
- Vào Settings của điện thoại, chỉnh lại ngày giờ lên thêm ít nhất là 2 tuần;
- Mở Nokia Storage Check hoặc HTC Make More Space để xóa file tạm của OneDrive trong mục Temporary.
 

7 . Xóa bớt hình ảnh, nhạc, phim và tài liệu không còn sử dụng

Thao tác này thì đơn giản quá chừng nhưng không phải bạn nào cũng nhớ mà thực hiện khi máy mình hết chỗ trống đâu. Theo thời gian, cả đống nhạc, phim và tài liệu sẽ xuất hiện đầy trong thiết bị của bạn, trong khi số lượng file mà bạn thật sự cần dùng lại không bao nhiêu. Vậy tại sao chúng ta không xóa chúng đi để dành chỗ cho những thứ khác hay ho hơn?

Thao tác xóa này rất đơn giản, bạn có thể làm ngay trên điện thoại hoặc cắm vào máy tính để xóa. Mình đề xuất sử dụng cách thứ hai, tức là kết nối với PC để xóa, như vậy bạn sẽ thực hiện thao tác nhanh chóng hơn, hình ảnh thu nhỏ của các file cũng rõ ràng hơn nên bạn sẽ hạn chế được việc xóa nhầm tập tin quan trọng. Với người dùng Windows, bạn phải tải ứng dụng Windows Phone app for Desktop về (hoặc xài File Explorer có sẵn cũng được), còn nếu bạn xài máy Mac chạy OS X thì tải ứng dụng Windows Phone tại đây.

https://9mobi.vn/tang-dung-luong-bo-nho-cho-windows-phone-830n.aspx
Như vậy với các thao tác như ở trên các bạn có thể thực hiện để khôi phục, tăng lại bộ nhơ lưu trữ ban đầu cho Nokia Lumia của mình.


Cách dọn dẹp, tối ưu điện thoại của bạn với Google Files Go
Cách giải phóng tới 6GB bộ nhớ trống trên iPhone
Xóa cache hệ thống trên Oppo Neo 5
Làm sao khắc phục được lỗi hao bộ nhớ trên Windows Phone 8.1?
Cách sử dụng ứng dụng One Booster tăng tốc và dọn rác điện thoại

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • tăng dung lượng bộ nhớ cho Windows Phone

  • khôi phục bộ nhớ cho lumia
  • dọn dẹp bộ nhơ lưu trữ cho windows phone
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.