Tiêu điểm

Cách xóa Facebook vĩnh viễn hoặc tạm thời trên Android, iPhone và PCYouTube đang thử nghiệm tính năng tự động phát hiện sản phẩm trong video

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Khắp nơi nơi trên đất nước Việt Nam, bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, để hiểu hơn về loài cây này, mời bạn cùng đón đọc bài văn Thuyết minh về cây lúa Việt Nam của chúng tôi dưới đây.
Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam
Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Phố cổ Hội An
Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em
Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh
Asus Zenfone Zoom chính thức có mặt tại Việt Nam

Đề bài: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

thuyet minh ve cay lua viet nam

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

 

1. Thuyết minh về cây lúa Việt Nam, mẫu số 1:

Cây lúa là cây lương thực gắn bó mật thiết với đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân Việt Nam.

Bài làm:

Việt Nam được thế giới biết đến là một đất nước với một nền nông nghiệp lâu đời, phát triển từ rất sớm. Do vậy, từ lâu cây lúa đã xuất hiện và trở thành lương thực chính trong đời sống của người Việt.

Cây lúa có mặt ở Việt Nam và trên thế giới từ bao giờ vẫn còn là một câu hỏi lớn. Không ai biết được chính xác, cụ thể thời gian và không gian. Có lẽ chúng xuất hiện cùng với những ngày đầu con người biết đến trồng trọt.

Lúa là một trong số cây lương thực chính của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Trên chặng hành trình trải dài từ miền Bắc vào đến trong Nam, không có nơi đâu là thiếu vắng hình ảnh những cánh đồng lúa mênh mông trải dài vô tận. Có rất nhiều các loại giống lúa khác nhau phù hợp với đặc điểm khí hậu và địa hình của mỗi vùng miền như: Nếp 97, xi, quy...Tuy khác nhau về giống nhưng chúng đều có chung đặc điểm. Lúa thuộc họ cây thân mềm, rễ chùm, dài. Thân lúa thường mọc thẳng. Lá lúa dài như lưỡi kiếm, mặt lá nhám.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Thuyết minh về cây lúa Việt Nam, mẫu số 2:

Cây lúa gắn bó lâu đời với con người Việt Nam, không những thế nó còn trở thành biểu tượng cho nông thôn, nông nghiệp ở Việt Nam.

Bài làm:

"Tôi hát bài ca ngợi ca cây lúa và người trồng lúa cho quê hương. Quê hương ơi, có gì đẹp hơn thế, đồng lúa hẹn hò những mùa gặt. Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt, ngày mai bắt đầu từ hôm nay". Bao đời nay vẫn thế, cánh đồng lúa xanh bất tận, cánh cò trắng phau phau cùng với con trâu, lũy tre làng xanh ngắt đã trở thành hình ảnh quen thuộc, là biểu tượng của nông thôn Việt Nam, thậm chí đó chính là hình ảnh đại diện cho cả một đất nước với những người con anh hùng. Có thể nói rằng cây lúa Việt Nam đã đóng góp một vai trò vô cùng to lớn, không chỉ trong đời sống vật chất mà còn là đời sống tinh thần của nhân dân ta ngay từ thuở các vua Hùng dựng nước, mà cho đến tận ngày hôm nay những giá trị ấy vẫn còn vẹn nguyên không hề suy chuyển.

Lúa vốn là một loài cây hoang dã, tổ tiên của nó là một loài cây dại thuộc chi Oryza trên siêu lục địa Gondwana cách đây khoảng 130 triệu năm về trước, sau bởi vì quá trình phân tách lục địa mà loài này bị trôi dạt về các vùng đất khác nhau, quá trình tiến hóa đã cho ra nhiều giống lúa có đặc điểm riêng biệt. Cây lúa Việt Nam, phổ biến nhất chính là loài lúa nước, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cách đây khoảng 10000 năm nó đã được con người nơi đây thuần chủng và đem vào canh tác, trở thành nguồn lương thực chính cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Thuyết minh về cây lúa Việt Nam, mẫu số 3:

Cây lúa xuất hiện trong quốc huy của nước Việt Nam, là hình ảnh quen thuộc trong những bài ca dao, đồng giao, tục ngữ xưa.

Bài làm:

Việt Nam với vị trí địa lý gần biển, có hệ thống sông ngòi dày đặc và đất phù sa màu mỡ, nông nghiệp lúa nước là ngành nghề chính, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Cây lúa nước đã gắn bó với nhân dân ta từ rất lâu đời, trở thành nguồn thu nhập chính của người nông dân, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Cây lúa nước Việt Nam thuộc giống lúa châu Á, đến nay, nguồn gốc của loại lúa này vẫn đang là một câu hỏi lớn đối với các nhà nghiên cứu. Những nền văn minh lúa nước đầu tiên của nhân loại như Ấn Độ, Trung Quốc là những nơi được cho là cái nôi của cây lúa nước Việt Nam.

Cây lúa nước là loại cây sống trong môi trường nước ngọt, nhiều phù sa bồi đắp, phân bố chủ yếu ở vùng Đồng Bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Cây lúa có đường kính từ 2 - 3cm, cao từ 60 - 80cm. Thân lúa chia làm ba bộ phận chính: rễ cây, thân cây và và ngọn. Rễ cây là cơ quan hấp thụ chất dinh dưỡng và nước từ đất, thân cây với chức năng vận chuyển, trao đổi chất để đưa tới ngọn cây.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Thuyết minh về cây lúa Việt Nam, mẫu số 4:

Gắn bó bao đời với người dân Việt Nam, cây lúa không chỉ cung cấp lương thực mà còn có trở thành nguồn đề tài, cảm hứng bất tận cho sáng tạo nghệ thuật.

Bài làm:

"Tôi hát bài ca ngợi ca cây lúa và người trồng lúa cho quê hương. Quê hương ơi, có gì đẹp hơn thế. Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt"...(Hát về cây lúa hôm nay - Nhạc sĩ Thụy Vân). Những lời hát ấy được nghệ sĩ Trọng Tấn cất lên tràn đầy niềm tự hào và phấn khởi. Cây lúa đã đi vào âm nhạc một cách tự nhiên như thế. Nó trở thành loài cây gần gũi và có quan hệ mật thiết với đời sống con người.

Chắc hẳn không ai cảm thấy xa lạ khi nhắc đến cây lúa bởi lúa là giống cây trồng đã xuất hiện từ rất lâu đời. Xuất thân từ một nước nông nghiệp nên lúa trở thành cây lương thực không thể thiếu. Trải dọc mảnh đất hình chữ S, chúng ta dễ dàng bắt gặp những cánh đồng lúa mênh mông nối tiếp nhau trải dài đến ngút ngàn. Nó không chỉ là cây lương thực chính của nước ta mà còn là cây lương thực chính của các nước ở châu Á. Đây là loại cây thuộc nhóm ngũ cốc, cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người. Chính loài cây này đã giúp nước ta vươn lên vị trí thứ ba về xuất khẩu gạo trên thế giới sau Thái Lan và Ấn Độ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

Sau khi tìm hiểu xong bài Thuyết minh về cây lúa Việt Nam, các em có thể tham khảo thêm: Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam; Tả một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích; Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em;Tả cảnh buổi sáng trong vườn cây; Tả thầy cô giáo mà em yêu quý.

https://9mobi.vn/thuyet-minh-ve-cay-lua-viet-nam-25427n.aspx
 

Thuyết minh về một món ăn
Giới thiệu một loài hoa hoặc một loài cây
Thuyết minh về ngôi trường em đang học
Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh
Bài thuyết trình cắm hoa 20/10

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

  • giới thiệu về cây lúa
  • thuyết minh về cây lúa nước
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.