Tiêu điểm

Cách xóa Facebook vĩnh viễn hoặc tạm thời trên Android, iPhone và PCYouTube đang thử nghiệm tính năng tự động phát hiện sản phẩm trong video

Đơn xin nghỉ việc mẫu 2021

Trần Văn Việt - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Bạn quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình? Và bạn đang không biết nên viết đơn xin nghỉ việc thế nào cho chuyên nghiệp, đúng thủ tục, quy trình đồng thời để lại ấn tượng tốt cho sếp, đồng nghiệp? Các mẫu đơn xin nghỉ việc cho nhiều ngành nghề, vị trí công tác dưới đây của 9mobi.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.
Cách viết đơn xin nghỉ việc, những lý do nghỉ việc đúng pháp lý
Top mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp mới nhất 2023
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đúng chuẩn, mới nhất
Mẫu giấy xác nhận nhân thân của công an xã, phường mới nhất
Mẫu CV xin việc đẹp năm 2020

Đơn xin nghỉ việc là văn bản mà bạn gửi cho bộ phận nhân sự, sếp, lãnh đạo công ty,..., để thông báo về sự ra đi của bạn. Bất kể lý do xin nghỉ việc của bạn là gì thì đơn xin thôi việc cũng cần được trình bày một cách chuyên nghiệp, lịch sự, đúng quy trình và để lại những ấn tượng tốt cho những người ở lại.

Dưới đây là các mẫu đơn xin thôi việc tốt nhất, phù hợp với nhiều tình huống xin nghỉ việc khác nhau (vì sức khỏe không đảm bảo, hoàn cảnh gia đình hoặc đã tìm được một công việc mới),... mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

don xin nghi viec mau

Các mẫu đơn xin nghỉ việc theo tình huống, tải mẫu đơn xin thôi việc mới nhất 2021
 

1. Mẫu đơn xin nghỉ việc 2021 mới nhất

1.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, gia đình có việc cần xử lý,..., cần nghỉ việc tạm thời để thu xếp công việc riêng thì bạn có thể sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc 1 tháng, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương dưới đây để nộp lên sếp của mình.

Lưu ý: Xin nghỉ việc không lương, xin nghỉ việc tạm thời với lý do cá nhân cần được trình bày một cách khéo léo, mềm mỏng để cấp trên xem xét, thông cảm và phê duyệt.

don xin nghi viec mau 2

Mẫu đơn xin nghỉ việc 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng

- Tải mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời tại đây

1.2. Mẫu đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Trong thời gian thử việc, nếu thấy công việc, môi trường làm việc không phù hợp với mong muốn cá nhân, bạn có thể viết đơn xin nghỉ việc. Vì chưa làm việc chính thức, chưa có nhiều ràng buộc về mặt pháp lý nên thủ tục xét duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn sẽ được xử lý nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

don xin nghi viec mau 3

Mẫu đơn xin thôi việc trong thời gian thử việc mới nhất

Tải Mẫu đơn xin việc trong thời gian thử việc chi tiết nhất Tại Đây

1.3. Mẫu đơn xin nghỉ việc công ty chuyên nghiệp

Đơn xin thôi việc của công nhân, người lao động ở các công ty tư nhân nói chung cần chứa đầy đủ các thông tin về thời gian nghỉ, lý do xin nghỉ, cách bàn giao công việc,..., và phải thông báo với bộ phận nhân sự, cấp trên 1 tháng trước khi xin nghỉ.

Dưới đây là một mẫu đơn xin thôi việc hay nhất, phù hợp với nhiều ngành nghề công tác mà bạn có thể download, chỉnh sửa và và gửi đến cấp trên của mình để thông báo về việc xin nghỉ công tác của mình.

don xin nghi viec mau 4

Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân, người lao động thuộc nhiều vị trí khác nhau

- Tải mẫu đơn xin nghỉ việc công ty tại Đây

1. 4. Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên, viên chức nhà nước

Khác với các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân, quá trình nộp đơn, xét duyệt đơn và nhận thông báo nghỉ việc chính thức của giáo viên biên chế, viên chức trong các cơ quan nhà nước thường yêu cầu sự đồng ý của nhiều cấp, bậc khác nhau.

Nếu có ý định xin nghỉ việc, tạm dừng vị trí công tác tại các cơ quan nhà nước, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ việc viên chức, giáo viên dưới đây.

don xin nghi viec mau 5

Mẫu đơn xin thôi việc giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên THCS hay nhất

- Tải mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên tại đây

don xin nghi viec mau 6

Đơn xin thôi việc công chức, mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức mới nhất 2021

- Download mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước Tại Đây
 

1.5 . Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng 
 
Với các mong muốn nghỉ việc khi có việc riêng như người thân trong gia đình mất, bản thân kết hôn,..., bạn cần viết đơn xin thôi việc không lương để thông báo với bộ phận nhân sự công ty về ý định nghỉ việc của mình và chờ sếp, lãnh đạo, quản lý xét duyệt. 
 
don xin nghi viec rieng khong huong luong
 
Đơn xin nghỉ việc riêng không hưởng lương, những mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất
 
 
Lưu ý: Theo quy định của nhà nước, trừ những ngày nghỉ phép năm, nghỉ lễ tết, bạn sẽ được nghỉ phép có được hưởng lương trong các trường hợp sau:
 
- Nghỉ kết hôn: 3 ngày
 
- Nghỉ con kết hôn: 1 ngày
 
- Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi chết: 3 ngày.
 
1. 6. Mẫu đơn xin nghỉ việc lái xe, bảo vệ,...
 
Nếu đang làm việc trong những ngành nghề có tính chất tự do, dễ tìm kiếm như nhân viên bảo vệ, lái xe, shipper,..., để xin nghỉ việc, bạn có thể chỉ cần trao đổi miệng với quản lý, giám đốc. Tuy nhiên, nếu muốn chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ, mẫu đơn xin nghỉ việc lái xe dùng chung dưới đây.
 
don xin nghi viec bao ve
Đơn xin thôi việc của bảo vệ, lái xe, người làm công việc tự do....
 
- Tải mẫu đơn xin nghỉ việc bảo vệ, lái xe Tại đây
 

2. Cách viết đơn xin nghỉ việc

2.1. Các thông tin cần có trong đơn xin nghỉ việc

- Chủ đề, nội dung của đơn: tuyên bố từ chức
- Ngày viết đơn
- Người nhận đơn
- Ngày xin nghỉ việc chính thức
- Lý do nghỉ việc
- Cách bàn giao công việc
- Lời cảm ơn sếp, lãnh đạo, đồng nghiệp
- Thông tin liên lạc cá nhân để hỗ trợ công ty trong trường hợp cần thiết
- Chữ ký

2.2. Xác định lý do xin nghỉ việc

Sau khi đã tìm được cho mình một mẫu đơn xin nghỉ việc ưng ý, phù hợp với hoàn cảnh cá nhân, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm một lý do xin nghỉ việc thích hợp và trình bày nó thật khéo léo trong văn bản xin thôi việc của mình.

Cụ thể các lý do chính đáng để xin nghỉ việc là:

- Thay đổi mục tiêu, định hướng công việc hoặc muốn thay đổi, thử sức trong môi trường làm việc mới
- Gặp các vấn đề cá nhân: Ốm đau, sinh con người nhà bị bệnh, gặp tai nạn,...
- Áp lực công việc, công việc không phù hợp với chuyên môn và năng lực của bản thân
- Chuyển nơi ở
- Không được trả lương đầy đủ theo hợp đồng hoặc không được bố trí công việc đúng theo chuyên môn

..........

2.3. Cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn

Để nhanh chóng tạo ra một văn bản xin nghỉ việc ưng ý, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

- Tải về mẫu đơn xin thôi việc trong danh sách mẫu đơn xin nghỉ việc ở trên của 9mobi.vn. 
- Chỉnh sửa văn bản, thêm các chi tiết cá nhân (họ tên, vị trí công tác, thông tin liên lạc)
- Viết lại lý do xin nghỉ việc theo tình huống bạn gặp phải
- In văn bản để nộp trực tiếp cho cấp trên hoặc gửi qua email.

Lưu ý: Trong một vài trường hợp, nếu không tiện tải về các mẫu đơn xin thôi việc của 9mobi.vn, các bạn có thể đọc, tham khảo các cách viết đơn xin nghỉ việc khác nhau và thực hiện viết tay đơn xin nghỉ việc của cá nhân mình.

 

cach viet don xin nghi viec
 

3. Những điều cần lưu ý trước khi viết đơn xin nghỉ việc
 

3.1. Sử dụng ngôn ngữ lịch sự, thể hiện sự biết ơn
 
Bất kể lý do xin nghỉ việc của bạn là gì thì công ty cũng đã từng là nơi cho bạn công việc, tiền lương, những mối quan hệ và kinh nghiệm làm việc. Vì thế, khi ra đi, bạn cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự để thể hiện sự cảm ơn và chúc cho sự phát triển của công ty ở tương lai.
 
3.2. Tuân thủ đúng Luật và quy định xin nghỉ việc của công ty
 
Khi đã quyết định xin nghỉ việc, bạn nên bàn bạc với quản lý và gửi thông tin nghỉ việc về bộ phận nhân sự tối thiếu 1 tháng trước khi nghỉ hoặc tuân thủ theo quy định về nộp đơn xin nghỉ việc trong hợp đồng lao động đã ký. 
 
Tuân thủ quy trình nộp đơn theo hợp đồng lao động cũng giúp bạn bảo vệ quyền lợi lao động và trách nhiệm với công việc của mình. Trong một số trường hợp, nó cũng sẽ đảm bảo cho bạn tránh được các rắc rối khi bị công ty làm khó sau khi xin nghỉ việc như giữ lại giấy tờ, yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo....
 
3.3. Thời điểm thích hợp để xin nghỉ việc 
 
Mặc dù xin nghỉ việc là công việc của cá nhân những cũng gây tác động không nhỏ đến hoạt động của công ty. Ví dụ, nếu công ty đang đúng dịp cao điểm, công việc dồn dập, sự ra đi của bạn sẽ tác động không nhỏ của các bộ phận khác. 
 
3.4. Những việc cần làm trước khi nghỉ việc
 
Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc chờ duyệt, bạn nên giữ bí mật ý định xin nghỉ của mình, tiếp tục hoàn thành công việc và chờ thông báo quyết định duyệt đơn xin nghỉ việc từ cấp trên. Cụ thể như sau:
 
* Hãy giữ bí mật
 
Để không gây ảnh hưởng đến công việc và môi trường làm việc, trước khi nhận thông báo nghỉ việc chính thức từ công ty, bạn không nên chia sẻ điều này với bất cứ ai, kể cả những đồng nghiệp thân thiết nhất.
 
* Lưu trữ, tổng hợp hồ sơ, dự án, công việc đang làm.
 
Một người làm việc chuyên nghiệp, bạn cần phải có trách nhiệm với công việc mình đang làm. Trước khi nghỉ việc, bạn vẫn cần hoàn thành tất cả các báo cáo liên quan đến công việc và không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án chung của công ty.
 
* Dọn dẹp máy tính
 
Máy tính là tài sản mà công ty cấp phát cho bạn để thực hiện công việc. Vì thế, trước khi xin nghỉ việc và bàn giao lại công việc, bạn cần xóa đi tất cả những thông tin mang tính cá nhân trên máy
 
* Chuẩn bị thư, thư chia tay, tạm biệt
 
Không chỉ là nơi làm việc, công ty còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của bạn với công việc, khách hàng, đồng nghiệp. Trước khi chia tay, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tổ chức tiệc chia tay hoặc gửi thư tạm biệt tới họ. Việc này sẽ giúp bạn lưu giữ, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp cũ và có thể phát triển thêm ở tương lai.
 
* Không bàn tán, nói xấu
 
Trong môi trường công sở, nhiều người có thói quen tụ tập thành từng nhóm nhỏ để nói về những điều mình cảm thấy bất mãn trong công việc, cuộc sống. Điều này vô hình chung sẽ tạo ra sự tranh chấp, đối kháng giữa các nhóm lợi ích và gây ảnh hưởng đến văn hóa chung của công ty.
 
Để xây dựng hình ảnh tốt đẹp với quản lý, lãnh đạo và đồng nghiệp trong công ty, bạn không nên tụ tập, tham gia vào các nhóm nói xấu công ty này.

Trên đây, 9mobi.vn đã giới thiệu cho bạn các mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn, phù hợp với nhiều ngành nghề, vị trí công tác cùng một vài lưu ý về cách viết đơn xin nghỉ việc. Hãy đọc thật kỹ những nội dung trong bài viết này và nộp đơn xin nghỉ việc theo đúng trình tự, quy định của luật lao động bạn nhé.

https://9mobi.vn/don-xin-nghi-viec-mau-26333n.aspx
Sau khi xin nghỉ việc, chắc hẳn bạn sẽ dành thời gian để làm CV và ứng tuyển vào các vị trí công việc mong muốn khác, dưới đây là các Mẫu CV xin việc đẹp năm 2020 mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Mẫu giấy xác nhận đang làm việc tại công ty mới nhất
Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc
Mẫu giấy xác nhận nhân thân, công tác, tình trạng hôn nhân
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 đề 1, 2, 3
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc làm mới nhất và cách viết

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • mau don xin thoi viec

  • don xin nghi viec
  • mau don xin nghi viec
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.