Tiêu điểm

Top app Live Stream Video cho điện thoại HOT nhấtCách chụp màn hình điện thoại Samsung, Oppo, iPhone, Xiaomi, Realme

Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Dưới ngòi bút sắc sảo và những cảm nhận tinh tế của người viết, Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương hiện lên rõ nét hơn với những nét tần tảo, chịu thương chịu khó, hết mực yêu thương chồng con, mang những nét tính cách rất đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.
Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương
Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ
Lời chúc sinh nhật vợ hay và ý nghĩa nhất
Đóng vai Trương Sinh để kể lại truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Cách nhập GiftCode Phượng Hoàng Cẩm Tú Funtap

Đề bài: Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

hinh anh ba tu qua bai tho thuong vo cua tu xuong

Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

 

1. Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương, mẫu số 1:

Bằng tình yêu thương, tấm lòng chân thành sâu sắc, nhà thơ Tú Xương dựng lên bức chân dung đầy xúc động về người vợ tần tảo của mình.

Bài làm:

Người phụ nữ đã đi vào văn học khá nhiều và trở thành một trong những hình tượng lớn của văn chương kim cổ. Tuy nhiên viết về người phụ nữ với tư cách là một người vợ bằng tình cảm của một người chồng thì quả thật rất hiếm. Thương vợ của Tú Xương nằm trong số những trường hợp hiếm hoi đó. Bài thơ là chân dung bà Tú, người bạn đời của Tú Xương, được tái hiện bằng tất cả tấm lòng chân thành của một người chồng dành cho vợ.

Hình ảnh bà Tú hiện lên trước hết gắn liền với bao nỗi gian truân khó nhọc. Thân đàn bà chân yếu tay mềm nhưng bà Tú vẫn phải một mình làm lụng buôn bán, một mình xông pha, lặn lội nơi đầu sông, bến chợ để lặn lội kiếm sống. Cái gian truân khó nhọc được cụ thể hoá bằng thời gian quanh năm, bằng không gian ven sông, quãng vắng, buổi đò đông. Nghĩa là triền miên suốt năm suốt tháng không ngơi không nghỉ, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối. Đặt trong những không gian, thời gian trên hình ảnh bà Tú dường như lại càng trở nên nhỏ bé, cô đơn, tội nghiệp hơn. Cái vất vả nhọc nhằn còn được hiện rõ trong gánh nặng mà bà Tú phải gánh trên vai: Một gia đình với năm con và một chồng.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương, mẫu số 2:

Bà Tú vốn có xuất thân dòng dõi Nho gia nhưng vì chồng, vì con mà tần tảo sớm hôm, đôi vai gầy cáng đáng việc lớn nhỏ của cả gia đình.

Bài làm:

Trong sự nghiệp thơ ca phong phú, đa dạng của Tú Xương, "Thương vợ" được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất. Cái hay của bài thơ là đã thể hiện được một cách thấm thía, cảm động thái độ trân trọng, tri ân của nhà thơ đối với sự hi sinh, tảo tần của vợ. Quan trọng hơn từ tác phẩm này người ta thấy hiện lên bức chân dung về người phụ nữ Việt Nam với những nét phẩm chất điển hình.

Bà Tú tên tật là Phạm Thị Mẫn, xuất thân dòng dõi nho gia "con gái nhà dòng, lấy chồng kẻ chợ". Bà nhẫn nại, cam phận làm người vợ thảo hiền, làm chỗ dựa tinh thần cho cuộc đời Tú Xương - một trí thức không gặp thời, long đong trên con đường sự nghiệp.

Có lẽ vì thế mà hình tượng người vợ trở thành đề tài quen thuộc trong thơ của Tú Xương. Những bài thơ của ông viết về vợ thường mang nhiều sắc điệu: có khi là lời thủ thỉ tâm tình, lời bông đùa hóm hỉnh, cũng có lúc là nỗi niềm chua chát, xót xa nhưng bao trùm tất cả vẫn là thái độ trân trọng cảm thông, sự hàm ơn chân thành.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương, mẫu số 3:

Bà Tú là một người vợ đảm, một người mẹ hiền không chỉ giàu yêu thương mà còn sẵn sàng hi sinh, bươn chải với cuộc sống khắc nghiệt vì chồng, vì con.

Bài làm:

Viết về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ, đã từng có rất nhiều những áng thơ văn nói lên nỗi khổ hạnh, buồn tủi của số phận nữ nhi bất hạnh, khổ đau. Nhà thơ Trần Tế Xương cũng vậy, người phụ nữ trong thơ ông không phải ai khác mà chính là người vợ tần tảo, giàu đức hi sinh của mình. Với những tình cảm chân thành, mộc mạc, ông đã khắc họa lại hình ảnh bà Tú trong bài thơ "Thương vợ" một cách rất chân thực và giàu cảm xúc.

Bà vừa là một người vợ đảm đang, giàu đức hi sinh, vừa là một người mẹ giàu lòng yêu thương. Mọi khó khăn, khổ cực trên cuộc đời này chẳng là gì so với người phụ nữ can đảm, chịu thương chịu khó ấy.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/hinh-anh-ba-tu-qua-bai-tho-thuong-vo-cua-tu-xuong-25408n.aspx
Bên cạnh bài Hình ảnh bà Tú qua bài Thương vợ của Tú Xương, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ; Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương; Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương; Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng; Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây.

Cách xem Cẩm Tú Nam Ca trên VieON
Hình ảnh tình yêu đẹp
Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương vợ
Văn mẫu Cảm nhận Bức tranh tứ bình trong bài Việt Bắc của Tố Hữu
Viết một bức thư gửi ông bà của em

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

  • cảm nhận về hình ảnh bà tú trong Thương vợ
  • vẻ đẹp bà Tú trong bài thơ Thương vợ
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.