Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Cảm nhận về đoạn Trao duyên

Caothu_android - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Trao duyên là một trong những đoạn trích thành công nhất trong việc khắc họa tâm trạng nhân vật Thúy Kiều trước cơn bão tố của cuộc đời, các em hãy cùng tham khảo Cảm nhận về đoạn Trao duyên dưới đây để thấy được nỗi đau đớn, tuyệt vọng của nàng Kiều khi trao duyên cho Thúy Vân.
Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên
Phân tích đoạn trích Trao duyên
Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến
Code game Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D
Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bài văn mẫu: Cảm nhận về đoạn Trao duyên

https://9mobi.vn/cam-nhan-ve-doan-trao-duyen-26859n.aspx
cam nhan ve doan trao duyen

Cảm nhận về đoạn Trao duyên


I. Dàn ý


1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều
- Giới thiệu đoạn trích Trao duyên


2. Thân bài

a. Lời nhờ cậy trao duyên của Thúy Kiều (12 câu thơ đầu)

* Bốn câu đầu: Lời nhờ cậy của Thúy Kiều
- Những từ ngữ "cậy", "chịu" trong lời nói và hành động "lạy", "thưa" khiến cho lời nhờ cậy trở nên vô cùng tha thiết.
- "Cậy" vừa mang theo sự khẩn cầu thiết tha vừa vô hình tạo ra sức nặng.
- Kiều dùng lời nói, hành động của người chịu ơn để nói với Thúy Vân.
=> Cách ứng xử của Kiều vẫn thể hiện sự sắc sảo, thông minh khôn khéo và tế nhị.

* Tám câu tiếp: Sự thuyết phục của Thúy Kiều
- 4 câu thơ tiếp: Thúy Kiều Kể về mối tình với chàng Kim
+ Quạt ước" và "chén thề" là những hình ảnh ước lệ tượng trưng gợi nhắc những kỉ niệm tình yêu đẹp đẽ với chàng Kim...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


II. Bài văn mẫu


1. Mẫu số 1:

Trực tiếp cảm nhận về đoạn trích Trao duyên, bài văn mẫu dưới đây cơ bản thể hiện được hoàn cảnh éo le cùng tâm trạng phức tạp của nàng Kiều. 

Bài làm:

Đoạn trích trao duyên thuộc phần hai gia biến và lưu lạc. Đoạn trích nằm từ câu 723 đến câu 756 trong tác phẩm. Bọn sai nha gây nên vụ án oan với gia đình Thúy Kiều khiến nàng buộc phải bán mình để cứu cha và em khỏi lao tù. Việc bán mình thu xếp xong xuôi, Kiều ngồi thức trắng đêm đến thân phận và tình yêu lỡ dở của mình. Nàng khẩn khoản nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho chàng Kim.

Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.

Tác giả đã sử dụng một loạt những từ ngữ thể hiện thái độ van nài, khẩn khoản của nàng Kiều: "Cậy": ( thanh trắc), bộc lộ sự tin tưởng, trông đợi cùng âm điệu nặng nề thể hiện sự quằn quại, đau đớn trong nội tâm nhân vật...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

cam nhan ve doan trich trao duyen

4 bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên tuyển chọn


2. Mẫu số 2:

Có thể nói khi Trao duyên, Thúy Kiều đã trải qua những diễn biến cảm xúc vô cùng phức tạp, có đau đớn, xót xa, có nuối tiếc, tuyệt vọng. Bài văn mẫu dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu về những tâm trạng này.

Bài làm:

Nhắc đến văn học Việt Nam, ngay cả bạn bè quốc tế, không ai không biết đến "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du. 3245 câu thơ lục bát, mỗi câu đều thấm vào lòng người, rung động cả thời gian. "Trao duyên" là một trong những đoạn trích đặc sắc trong truyện Kiều. Đoạn trích đã tái hiện thành công diễn biến tâm lí phức tạp và sự giằng xé tâm trạng của Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân nghĩa cho chàng Kim.

Thúy Kiều và Kim Trọng gặp nhau, trai tài gái sắc đem lòng cảm mến. Một đêm trăng thanh đã định ra lời thề nguyền. Song Kim Trọng phải về quê chịu tang chú ruột. Biến cố cũng bất ngờ ập đến với gia đình Thúy Kiều. Để cứu cha và em trai, Kiều buộc phải bán mình cho Mã Giám Sinh. Vì làm tròn chữ hiếu, nàng đành phải từ bỏ mối tình tốt đẹp với Kim Trọng. Lời thề nguyền trước đó không bao lâu, Kiều không thể thực hiện được...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


3. Mẫu số 3:

Trước biến cố của gia đình, Thúy Kiều đã quyết định bán mình cứu cha và em, nàng đã trao lại mối tình duyên với chàng Kim lại cho Thúy Vân, bài văn dưới đây đã thể hiện được tâm trạng của Thúy Kiều khi trao duyên.

Bài làm:

Nguyễn Du là nhà thơ lỗi lạc của nền văn học Việt Nam. Thông qua kiệt tác "Truyện Kiều", tác giả đã tái hiện đầy chân thực hình ảnh một xã hội phong kiến cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX mục nát, bất công đã chèn ép, dồn đẩy con người đến bước đường cùng. "Trao duyên" là một trong những đoạn trích đặc sắc trong truyện Kiều, tuy chỉ là một trích đoạn ngắn nhưng đã phần nào thể hiện được diễn biến tâm lí phức tạp, sự giằng xé trong tâm trạng của nàng Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân nghĩa cho chàng Kim.

Sau khi bị thằng bán tơ hãm hại, gia đình gặp biến cố, Thúy Kiều đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh để cứu cha và em trai bị bắt giam. Đặt chữ hiếu lên trên cũng có nghĩa Thúy Kiều phải từ bỏ mối tình đẹp còn đang dang dở với Kim Trọng. Không thể thực hiện lời thề nguyền lứa đôi, Thúy Kiều nhờ Thúy Vân thay mình hoàn thành lời hứa với Kim Trọng dẫu trong lòng có bao đau đớn, xót xa...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


4. Mẫu số 4:

Sau khi khái quát lại nội dung của những chương trước, bạn học sinh đã có những cảm nhận về đoạn trích Trao duyên cũng như tâm trạng của nàng Kiều khi trao duyên.

Bài làm:

Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Ông sống trong giai đoạn lịch sử đày bão táp , cái xã hội bị đồng tiền chi phối. Trong cái xã hội ấy Nguyễn Du đã chứng kiến rất nhiều cảnh bất công cũng như cái xã hội thối nát bấy giờ. Ông có cảm thông sâu sắc với nỗi bất hạnh của người phụ nữ lúc bấy giờ. Ông viết ra rất nhiều tác phẩm nổi tiếng để nói thay cho tấm lòng đầy ai oán, đáng thương với người phụ nữi bất hạnh. Trong đó có kiệt tác "Truyện Kiều" trong truyện có đoạn trích "Trao duyên" mang âm hưởng bi kịch của sự đứt đoạn một tình yêu đẹp. Đoạn trích miêu tả tình cảnh trớ trêu của Kiều khi phải trao duyên cho em. Đồng thời làm rõ diễn biến tâm trạng đau khổ tuyệt vọng của nàng khi tình yêu tan vỡ, mình phải buộc phụ lòng Kim Trọng

Sau đem thề nguyền giữa Kim Trọng và Thúy Kiều, Kim Trọng phải về hộ tang chú ở Liễu Dương. Tai nạn ập đến với gia đình Thúy Kiều, Kiều phải buộc bán thân để chuộc cha và em. Đêm trước ngày theo Mã Giám Sinh, Kiều đã nhờ cậy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng ...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu về nội dung đoạn trích Trao duyên cũng như tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích này, bên cạnh bài Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên trên đây, các em có thể tham khảo thêm Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên và bài  Phân tích đoạn trích Trao duyên trích Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà
Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ
Hướng dẫn bói tình duyên trên Windows Phone ?
Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • cam nhan ve doan trao duyen

  • cam nhan cua em ve tam trang thuy kieu trong doan trich trao duyen
  • dan y cam nhan ve doan trao duyen
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.