Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Chị Dậu là nhân vật chính trong tiểu thuyết Tắt đèn của Ngô Tất Tố và tính cách của nhân vật này hiện lên rõ nét nhất là ở đoạn trích Tức nước vỡ bờ, vậy suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ như thế nào. Hãy viết bài văn ngắn để chia sẻ những suy nghĩ, đánh giá của bản thân mình nhé!
Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều
Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Người ấy sống mãi trong lòng tôi

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ

suy nghi cua em ve nhan vat chi dau qua doan trich tuc nuoc vo bo

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ

 

1. Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu, bài mẫu số 1:

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Trích Tắt đèn) của Ngô Tất Tố xoay quanh cảnh khốn cùng, tăm tối của chị Dậu, một người nông dân nghèo bị đẩy đến bước đường cùng vì sưu thuế, áp bức.

Bài làm:

Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn tiêu biểu của trào lưu văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945. Các tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh chủ đề số phận của người nông dân trước Cách mạng. Trong số đó phải kể đến tác phẩm "Tắt đèn" với những kiếp người khốn cùng, tăm tối mà tiêu biểu là nhân vật chị Dậu. Tuy nhiên ở người phụ nữ này luôn tiềm tàng một sức sống, sức phản kháng mãnh liệt đối với xã hội đầy bất công ấy. Đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" chính là ví dụ điển hình nhất cho vẻ đẹp của chị Dậu và của người phụ nữ Việt Nam.

Vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu trước hết là vẻ đẹp của một người phụ nữ yêu chồng, thương con. Mở đầu đoạn trích là cảnh chị Dậu chăm sóc người chồng ốm yếu vừa được thả sau những đánh trận đánh nhừ tử vì không đủ tiền nộp sưu thuế. Đón chồng về trong tình trạng đau yếu tưởng như sắp chết mà trong nhà cũng chẳng có gì ngon để tẩm bổ, may thay người hàng xóm thương tình cho vay bát gạo nấu cháo cho chồng ăn lại sức.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu, bài mẫu số 2:

Chị Dậu là người nông dân nghèo khổ, gia đình chị thuộc hạng cùng đinh trong làng. Qua tình huống thúc thuế của bọn cường hào đã bộc lộ nhiều vẻ đẹp đáng quý trong con người chị.

Bài làm:

Tác giả Ngô Tất Tố là nhà văn của những người nông dân. Ông là nhà văn xuất sắc, tiêu biểu của trào lưu văn học hiện thực phê phán trước cách mạng tháng Tám. Nói đến Tắt đèn là chúng ta nhớ đến nhân vật chị Dậu. Đó là một người phụ nữ nông dân nghèo khổ, cần cù lao động, giàu tình thương yêu chồng con, dũng cảm chống lại cường hào.

Với đoạn trích Tức nước vỡ bờ, ông dã phản ánh lại cảnh thu thuế của xã hội ngày xưa đồng thời qua đó ông muốn lên án, phê phán chế độ thực dân nửa phong kiến bất công vô nhân đạo. Cảnh Tức nước vỡ bờ dã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về nhân vật chị Dậu - một người phụ nữ điển hình biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam.

Hoàn cảnh của chị Dậu thật đáng thương. Chị phải bán chó, bán khoai và đứt ruột bán đứa con bảy tuổi để đủ tiền nộp sưu cho chồng. Tưởng mọi chuyện đã xong và anh Dậu được về nhà nhưng bọn chúng lại còn bắt chị nộp thêm tiền sưu cho chú em chồng đã chết.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu, bài mẫu số 3:

Trước sự bạo tàn vô nhân tính của giai cấp thống trị, chị Dậu đã mạnh mẽ phản kháng để bảo vệ người chồng khốn khổ của mình.

Bài làm:

Trào lưu hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945 đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà. Chúng ta khó có thể quên các tên tuổi lớn như Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao... và đặc biệt là Ngô Tất Tố - tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tắt đèn. Lần đầu tiên, ông đã đưa vào văn học hình ảnh một người phụ nữ nông dân Việt Nam với đầy đủ phẩm chất tốt đẹp. Đoạn văn Tức nước vỡ bờ thể hiện chân thực và sinh động vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu, một phụ nữ yêu chồng, thương con, giàu đức hi sinh và có tinh thần phản kháng mãnh liệt.

Mở đầu đoạn trích là cảnh chị Dậu chăm sóc người chồng ốm yếu vừa bị bọn cường hào đánh đập thừa chết thiếu sống chỉ vì chưa có tiền nộp sưu. Chị Dậu đã cố sức xoay xỏa để cứu chồng ra khỏi cảnh bị cùm trói và hành hạ dã man. Chị tất tả chạy ngược chạy xuôi, vay được nắm gạo nấu nồi cháo loãng. Cảm động thay là cảnh chị Dậu múc cháo ra mấy cái bát cũ kĩ, sứt mẻ và quạt lia quạt lịa cho cháo mau nguội rồi ân cần mời mọc: Thầy em cố dậy húp tí cháo cho đỡ xót ruột. Trong ánh mắt người vợ nghèo khổ ấy toát lên một tình thương yêu chồng tha thiết.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu, bài mẫu số 4:

Hình ảnh chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ cũng là hình ảnh của những người nông dân dưới chế độ phong kiến: Chịu thương, chịu khó, giàu đức hi sinh nhưng cũng có tinh thần phản kháng mạnh mẽ trước cái vô lí, tàn nhẫn của cường quyền.

Bài làm:

Giai đoạn 1930 - 1945, trào lưu văn học hiện thực phê phán nổi lên, là một nhà văn tiêu biểu trong thời điểm bấy giờ, Nam Cao cũng không nằm ngoài guồng quay của trào lưu đó. Ông cho ra đời tác phẩm "Tắt đèn" như muốn gửi gắm tới người đọc "bộ mặt thật" của xã hội lúc này. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện về chị Dậu - một người phụ nữ bị áp bức, bóc lột quá nhiều, thế nhưng, đằng sau sự nhẫn nhịn chịu đựng của người phụ nữ mỏng manh đó chính là tinh thần phản kháng vô cùng mạnh mẽ. Một trong những đoạn trích thể hiện rõ tinh thần ấy là "Tức nước vỡ bờ".

Đón chồng trở về nhà sau bao ngày bị bọn quan sai lôi đi đánh đập, hành hạ, chị Dậu thậm chí còn không có nổi một hạt gạo để nấu cho chồng bát cháo, được người hàng xóm cho vay ít gạo, chị vội vã đưa lên nấu, cháo chín, chị cẩn thận ngồi thổi cho nguội rồi mới nhẹ nhàng nâng chồng dậy ngồi ăn. Giữa những lúc khó khăn, đói khổ vây quanh, người phụ nữ chịu trăm nghìn nỗi thống khổ ấy vẫn yêu thương, chăm sóc chồng hết mực.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

5. Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu, mẫu số 5:

Không chỉ thương chồng thương con, hiểu biết giàu đức hi sinh mà chị Dậu còn tiềm ẩn sức phản kháng mạnh mẽ trước cái ác, cái bạo tản.

Bài làm:

Trong tiểu thuyết Tắt đèn của Ngô Tất Tố, chị Dậu được miêu tả như một người phụ nữ rất mực dịu dàng. Vì áp bức bóc lột mà chị Dậu đành chịu đựng, nhẫn nhục và trong nghiều trường hợp chị là người có thể nhẫn nhục chịu đựng. Nhưng chị Dậu không thuộc loại người yếu đuối, chỉ biết than khóc.

Thông minh sắc sảo đảm đang tháo vát, chị Dậu còn tiềm tàng một khả năng phản kháng. Chả thế mà ngay giữa đình làng, trước mặt bọn hào lí chị đã dám "tru tréo", kêu to lên sự bất nhân của chế độ sưu thuế thực dân, phong kiến: "Khốn nạn thân tôi! Trời ơi! Em tôi chết rồi còn phải đóng sưu hở Trời". Bị quăng từ đình làng về rồi được cứu sống, anh Dậu chỉ biết khóc cho cái Tí, khóc cho số phận của anh. Trái lại chị Dậu tỏ thái độ bất cần. Chị bình tĩnh khuyên giải chồng: "Còn như mấy đồng sưu, tuy có nóng thật, nhưng lo chưa kịp thì khất. Thịt người tanh chẳng ai ăn được thầy em cứ yên tâm nằm nghỉ chẳng phải lo lắng gì cả".

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/suy-nghi-cua-em-ve-nhan-vat-chi-dau-qua-doan-trich-tuc-nuoc-vo-bo-25426n.aspx
Cùng với bài Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương; Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây; Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ; Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà; Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy.

Phân tích đoạn trích Trao duyên
Cảm nhận về đoạn Trao duyên
Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng
Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
Suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong chiến tranh qua văn bản Chiếc lược ngà

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ

  • suy nghĩ về nhân vật chị Dậu
  • cảm nhận về nhân vật chị Dậu
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.