Tiêu điểm

Đăng nhập Gmail trên điện thoại Android và iPhoneCách xóa Facebook vĩnh viễn hoặc tạm thời trên Android, iPhone và PC

Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Khi viết bài văn nêu Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, các em không chỉ nắm vững các kiến thức cơ bản về tác phẩm, đặc biệt là đoạn thơ đầu mà còn cần vận dụng linh hoạt các kĩ năng để trình bày những suy nghĩ, cảm xúc của mình về giá trị nội dung và những đặc sắc nghệ thuật tác phẩm.
Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên
Phân tích 8 câu đầu bài Quê Hương của Tế Hanh ngắn gọn, hay nhất
Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà

Đề bài: Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

cam nhan ve doan tho dau cua bai tay tien

Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

 

1. Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, bài mẫu số 1:

Trong khổ thơ đầu tiên, nhà thơ Quang Dũng bộc lộ nỗi nhớ về núi rừng Tây Bắc, về dòng sông Mã, nơi nhà thơ cùng đồng đội đã cầm súng chiến đấu.

Bài làm:

Tây Tiến được xem là đứa con đầu lòng tráng kiện và tài hoa của Quang Dũng và của cả nền thơ kháng chiến của văn học Việt Nam, đặc biệt là của những năm đầu trong cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ. Những chàng thư sinh áo trắng, rời bỏ bút mực xanh lên đường đi chiến đấu vì lòng yêu Tổ quốc, quê hương tha thiết, vì nền hòa bình của dân tộc, họ đi với trái tim kiêu hùng, anh dũng nhưng vẫn mang những nét lãng mạn, hào hoa của lớp trẻ tri thức Hà Nội. Điều ấy đã được nhà thơ Quang Dũng tái hiện một các xuất sắc trong bài thơ Tây Tiến bằng ngòi bút phóng khoáng, hồn hậu và rất mực tài hoa lãng mạng. Với khổ thơ đầu, nhà thơ đã hướng về nội tâm của người lính chiến, cũng chính là bản thân tác giả với những nỗi nhớ tha thiết miền đất Tây Bắc và vẻ đẹp vượt vượt lên khó khăn gian khổ của người lính Tây Tiến.

Quang Dũng quê ở Đan Phượng, Hà Tây (nay là Hà Nội), ông là một nghệ sĩ đa tài, vừa là nhạc sĩ, vừa là họa sĩ chính vì thế thơ ông rất giàu chất nhạc và chất họa. Quang Dũng còn là một người lính ưu tú, tham gia nhiều chiến trường khác nhau, nên những vần thơ của ông về người lính rất chân thật và sống động, với sức truyền cảm mạnh mẽ, phong cách thơ ông gói gọn trong mấy từ: Phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, bài mẫu số 2:

Khổ thơ đầu tiên không chỉ khắc họa khung cảnh núi rừng Tây Bắc hiểm trở, hoang sơ mà còn tái hiện những khó khăn, gian khổ của những người lính trên đường hành quân.

Bài làm:

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài làm thơ, vẽ tranh, viết văn, soạn nhạc nhưng thành công nhất là thơ. Ông là nhà thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp với một hồn thơ lãng mạn, tài hoa, thơ giàu chất nhạc, chất họa, được mệnh danh là nhà thơ của "Xứ Đoài mây trắng" với những tác phẩm nổi tiếng như: " Mây đầu ô", "Thơ văn Quang Dũng"...Trong đó tiêu biểu là bài thơ "Tây Tiến". Bài thơ không chỉ là nỗi nhớ của Quang Dũng về đoàn quân Tây Tiến mà còn khắc họa rõ nét cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân Tây Tiến và khung cảnh thiên nhiên miền Tây hùng vĩ, hoang sơ, dữ dội qua đoạn thơ:

"Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

...Mai Châu mùa em thơm nếp xôi"

Bài thơ "Tây Tiến" ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt. Tây Tiến là một đơn vị quân đội được thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào, bảo vệ biên giới Việt -Lào, đồng thời đánh tiêu hao lực lượng địch. Chiến sĩ Tây Tiến phần đông là thanh niên, học sinh, trí thức Hà Nội, chiến đấu trong những hoàn cảnh gian khổ nhưng họ sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, bài mẫu số 3:

Có ý kiến cho rằng khổ thơ đầu tiên trong bài Tây Tiến là nơi kết tinh đầy đủ của nỗi nhớ, của tinh thần kiêu hùng, mạnh mẽ.

Bài làm:

Quang Dũng ( 1921-1988) là một nghệ sĩ đa tài với hồn thơ phóng khoáng , hồn hậu , lãng mạn và tài hoa . "Tây Tiến" là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ và thể hiện sâu sắc phong cách thơ Quang Dũng . Có thể nói , tinh hoa của bài thơ được hội tụ lại trong khổ thơ đầu tiên . Khổ thơ đã dựng lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ , mĩ lệ của núi rừng miền Tây , nơi nhà thơ cũng đoàn quân Tây Tiến đã từng hoạt động , chiến đấu .

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

....
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.

1/ Giới thiệu chung .

Bài thơ "Tây Tiến" được sáng tác năm 1948 tại làng Phù Lưu Chanh , khi nhà thơ đã rời khỏi đơn vị cũ Tây Tiến , chuyển sang hoạt động tại một đơn vị khác .

Tây Tiến là một đơn vị bộ đội chống Pháp được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào , tiêu hao sinh lực Pháp tại Thượng Lào và miền Tây Bắc Việt Nam . Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến rất rộng lớn trải dài từ Sơn la , Hòa Bình , miền tây Thanh Hóa đến Sầm Nưa ( Lào) - là những nơi hiểm trở , hoang vu , rừng thiêng nước độc .

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

Cùng với bài Cảm nhận về đoạn thơ đầu bài thơ Tây Tiến, các em có thể tìm đọc thêm: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương; Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây; Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ; Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà; Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy.

 

https://9mobi.vn/cam-nhan-ve-doan-tho-dau-cua-bai-tay-tien-25425n.aspx
 

Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ
Lời bài hát Tây Sơn hào kiệt
Cảm nhận bài thơ Từ ấy
5 bài văn mẫu phân tích 12 câu trong đoạn 3 bài thơ Việt Bắc
Tổng hợp code game Tây Du VNG mới nhất

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

  • cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến
  • cảm nhận về khổ đầu bài thơ Tây Tiến
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.