Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Nghị luận xã hội về tình bạn

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Thông qua việc thực hành viết bài văn Nghị luận xã hội về tình bạn, người viết sẽ có cơ hội bày tỏ những suy nghĩ, quan điểm của cá nhân về vấn đề cần nghị luận, cụ thể đối với đề văn này là vấn đề tình bạn.
Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm
Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng
Nghị luận xã hội về lòng trung thực
Nghị luận về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay
Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn

nghi luan xa hoi ve tinh ban

Nghị luận xã hội về tình bạn

 

1. Nghị luận xã hội về tình bạn, mẫu số 1

Một người bạn đúng nghĩa là người luôn bên cạnh, đồng hành, sẻ chia với ta cả khi vui cũng như khi buồn, khi thành công cũng như thất bại.

Bài làm:

Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn- một người bạn thân, một người bạn thật sự. Và ta tin rằng: "Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi".

Trong cuộc sống, ta gặp gỡ nhiều người, cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đấy là bạn ta. Nhưng thực ra họ chỉ mới là những người quen biết. Có thể mời những người này đến nhà, cùng nhau đi chơi, cùng chia sẻ một số thứ. Nhưng không phải ai trong số họ cũng có thể trở thành người chia sẻ cuộc sống cùng với ta.

Bạn, hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai đã là bạn tức là người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Nghị luận xã hội về tình bạn, mẫu số 2

Tình bạn là mối quan hệ giữa con người với con người dựa trên những nét tương đồng về tính cách, sở thích, lí tưởng....

Bài làm:

Ông cha ta từng có câu:

"Bạn bè là nghĩa tương thân
Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau"

Con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: "Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế." Quả thật như thế, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh... mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Nghị luận xã hội về tình bạn, mẫu số 3

Tình bạn đẹp chính là món quà quý giá nhất dành cho những ai sống chân thành, biết trân trọng và nâng niu mối quan hệ ấy.

Bài làm:

Trong đời sống tinh thần của con người,có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con,tình thầy trò,bè bạn...Nhu cầu về tình bạn là nhu cầu cần thiết và quan trọng,vì vậy mà trong ca dao dân ca có nhiều câu,nhiều bài rất cảm động về vấn đề này:

Bạn về có nhớ ta chăng,
Ta về nhớ bạn như trăng nhớ trời.

hoặc:

Trăng lên khỏi núi mặc trăng
Tình ta với bạn khăng khăng một niềm

hoặc:

Bạn bè là nghĩa tương tri
Sao cho sau trước một bề mới yên

hay:

Chim lạc bầy,thương cây nhớ cội
Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.

Có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dươn Lễ,Bá Nha với Chung Tử Kì,như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê...Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp.

Vậy thế nào là một tình bạn đẹp? Theo tôi,trước hết đó phải là một tình cảm chân thành trong sáng,vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau.Tình bạn bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính.Trong số đông bạn bè chung trường,chung lớp,ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người.Đó là những người mà ta có thiện cảm thực sự,hiểu ta và có chung sở thích với ta,mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Nghị luận xã hội về tình bạn, mẫu số 4

Tình bạn không cầu kì, hoa mĩ mà đơn thuần giản dị, đáng trân trọng. Đó là mối quan hệ tốt đẹp giữa những người đồng điệu trong suy nghĩ, tính cách, sở thích.

Bài làm:

Trên một chuyến tàu, một cụ già quay sang cô gái trẻ ngồi bên cạnh và hỏi: "Cô có bao nhiêu người bạn?". Cô gái thấy lạ nhưng vẫn trả lời: "Sao cụ lại hỏi vậy? Tôi có mười hay hai mươi người bạn, nhưng tôi chỉ nhớ tên được vài người thôi". Cụ mỉm cười như thấu hiểu rồi buồn bã gật đầu: "Cô phải thật may mắn mới có nhiều bạn như thế. Nhưng bây giờ hãy nghĩ về điều cô đang nói. Nhiều người cô không biết tên đấy! Bạn không chỉ là người để cô nói "Xin chào". Bạn là người có bờ vai mềm mại để cô dựa vào mà khóc, là cái giếng để đổ vào tất cả những rủi ro của cô và nâng giá trị của cô lên cao. Bạn là một bàn tay kéo cô lên từ bóng đêm và tuyệt vọng khi tất cả những người mà cô gọi là "bạn" đẩy cô vào đó. Một người bạn thật sự là người đồng minh không thể bị lay động hay mua chuộc, là một giọng nói giữ cho tên cô tên cô còn sống mãi khi những người khác đã lãng quên. Nhưng cái cần nhất của một người bạn là một trái tim, một bức tường mạnh mẽ và sừng sững, để từ trái tim của những người bạn đó ta sẽ có tình yêu tuyệt vời nhất. Vậy hãy trả lời lại tôi một lần nữa đi với cô gái, cô có bao nhiêu người bạn nào?". Cô gái mỉm cười: "Cảm ơn cụ. Ít nhất cháu cũng có một vài người bạn như vậy".

Mẫu truyện ngắn nhưng sâu sắc ấy đã khiến tôi phải suy nghĩ lại thật nhiều về tình bạn. Phải, tình bạn không giống như một đại lượng toán học, dễ dàng lập ra một công thức với những con số, kí hiệu. Tình bạn là một thứ tình cảm cao quý, không xa hoa, không phô trương nhưng gần gũi mà vô giá. Nó chẳng khác gì một cơn gió nhẹ làm dịu mát tâm hồn, quên đi mọi cực nhọc.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-tinh-ban-25456n.aspx
Sau khi tìm hiểu xong bài Nghị luận xã hội về tình bạn, các bạn có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí; Nghị luận xã hội về lòng trung thực; Nghị luận Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người; Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng; Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm.

Nghị luận Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người
Văn mẫu Nghị luận về thị hiếu của thanh niên ngày nay
Code game Luận Kiếm Cửu Châu Tendo mới nhất
Cap hay ngắn về tình yêu đẹp
Bình luận bisou trên Facebook là gì, có tác dụng hay không

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Nghị luận xã hội về tình bạn

  • nghị luận về tình bạn
  • cảm nghĩ về tình bạn
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.