Tiêu điểm

Bản cập nhật Skype Insider cải thiện tính năng trích dẫn / trả lời tin nhắnTwitter xác nhận lỗ hổng bảo mật làm lộ dữ liệu chủ tài khoản ẩn danh

Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Cao Bá Quát là nhà Nho có tài và bản lĩnh cứng cỏi, tuy nhiên cũng giống như những nho sĩ đương thời, ông cũng rơi vào bế tắc, sự luẩn quẩn trong vòng danh lợi, cùng Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được sự chán chường, nỗi lòng tâm sự của nhà thơ.
Phân tích Bài ca ngất ngưởng
Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu
Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận
Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

phan tich bai tho bai ca ngan di tren bai cat

Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

 

1. Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, mẫu số 1

Bài thơ Sa hành đoản ca (Bài ca ngắn đi trên bãi cát) thể hiện tâm trạng chán ghét của Cao Bá Quát đối với con đường danh lợi tầm thường, nhiều tiêu cực.

Bài làm:

Cao Bá Quát là một trong những nhà thơ nối tiếng sống trong một xã hội coi trọng người Nam hơn người Bắc. Chính điều này đã gây nên nhiều điều bất bình xảy ra trong nhà Nguyễn. Ông là người có bản lĩnh, có cá tính trong cuộc sống thời ấy. Bài thơ "Bài ca ngắn đi trên bãi cát có thể được tác giả làm trong khi đi thi Hội, là thời điểm ông rất muốn thi thố tài năng, thực hiện ý chí của mình. Nó biểu lộ sự chán ghét của một người trí thức đối với con đường danh lợi tầm thường đương thời và niềm khao khát thay đổi cuộc sống.

Bãi cát lại bãi cát dài,
Đi một bước như lùi một bước
Mặt trời đã lặn, chưa dừng được,
...
Anh đứng làm chi trên bãi cát?

Mới vào bài thơ ta thấy cụm từ "bãi cát" được lặp lại hai lần: "Bãi cát lại bãi cát dài". Bãi cát ớ đây là hình ảnh được tác giả tả thực gợi lên một không gian khó khăn, dài thăm thẳm. Thông thường chúng ta đi trên cát rất khó, không giống như đi trên đường đất bình thường, chân bước tới cứ bị trượt về sau. Trên bãi cát ấy là một con đường rộng lớn, mờ mịt, rất khó mà xác định phương hướng như đứng ớ bên này nhìn qua bên kia chân trời. Đó không chỉ là ruột con đường thực, mà là con đường hiểu theo nghĩa tượng trưng cho một con đường xa xôi, mờ mịt. Để tìm được chân lí, tìm được cái đích thực sự có ý nghĩa cho cuộc đời thì con người phải vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ đầy thử thách.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2.Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, mẫu số 2

Qua hình ảnh những bãi cát dài bất tận, Cao Bá Quát đã liên tưởng đến con đường danh lợi nhọc nhằn cũng như sự bế tắc của xã hội phong kiến đương thời.

Bài làm:

Cao Bá Quát tự là Chu Thần, hiệu là Cúc Đường, Mãn Hiên, người làng Phú Thị, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc quận Long Biên, Hà Nội). Là người nổi tiếng học giỏi, có tài văn thơ và viết chữ Hán rất đẹp nên Cao Bá Quát được người đời tôn vinh là thánh (Thần Siêu, thánh Quát). Khí phách, bản lĩnh và hoài bão lớn lao của ông vượt khỏi khuôn khổ chật hẹp của chế độ phong kiến.

Cao Bá Quát sống ở giai đoạn nửa đầu thế kĩ XIX, khi nhà Nguyễn đã tiêu diệt Tây Sơn, thiết lập một chính quyền phong kiến chuyên chế hà khắc, sưu cao thuế nặng, không coi trọng tầng lớp trí thức Bắc Hà. Đây là thời kì có nhiều cuộc nổi dậy của nông dân;trong đó có cuộc khởi nghĩa ở Sơn Tây mà Cao Bá Quát đã tham gia. Thơ văn của ông thể hiện thái độ phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến trì trệ, bảo thủ và phản ánh nhu cầu đổi mới của xã hội Việt Nam trước nguy cơ bị xâm lược bởi thế lực thực dân phương Tây. Có người cho rằng hình tượng nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân chính là bóng dáng của Cao Bá Quát.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, mẫu số 3

Những bãi cát dài cũng như con đường danh lợi mịt mù mà bao người bị cuốn vào. Bài thơ thể hiện tâm trạng chán chường, bất lực của nhà thơ trước thực trạng xã hội đen tối đương thời.

Bài làm:

Cao Bá Quát được ví như là ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam. Ở Cao Bá Quát ông không chỉ là người nổi tiếng học giỏi mà ông lại có biệt tài viết chữ rất đẹp nhưng lại là người luôn gặp những khó khăn trên con đường công danh. Và "Bài ca ngắn đi trên bãi cát" được biết đến là những tâm niệm, những suy tư về con đường công danh, về chính cuộc đời của mình.

Bài thơ đặc sắc này đã được viết khi tác giả có dịp đi qua miền trung, bất chợt thấy đó là những bãi cát đã nảy lên ý tưởng, biết bao nhiêu cảm xúc dâng trào khiến tác giả không cầm lòng được. Và với mở đầu bài thơ " Bài ca ngắn đi trên bãi cát là hình ảnh người đi như thật khó nhọc trên bãi cát đó.

"Bãi cát lại bãi cát dài,
Đi một bước như lùi một bước."

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, mẫu số 4

Bài ca ngắn đi trên bãi cát thể hiện bi kịch của kẻ sĩ trên con đường công danh mù mịt, không thấy điểm đích

Bài làm:

Cao Bá Quát (1808 - 1855) là nhà thơ lỗi lạc của nước ta trong thế kỉ 19. Ông để lại trên một nghìn bài thơ chữ Hán và chữ Nôm; bài phú "Tài tử đa cùng phú" và bài thơ chữ Hán "Sa hành đoản ca" được nhiều người ca ngợi.

"Sa hành đoản ca" nghĩa là bài ca ngắn đi trên bãi cát nói lên bi kịch của kẻ sĩ trên bước đường công danh.

Bãi cát dài và con đường cùng trong "Sa hành đoản ca" được miêu tả đầy ám ảnh. Bãi cát dài được nhắc đi nhắc lại năm lần trong bài thơ. Con đường được nói tới là "đường cùng": "Bước đường bằng phẳng thì mờ mịt, bước đường ghê sợ thì nhiều".

Hình ảnh bãi cát dài và con đường cùng lại được miêu tả trong khoảnh khắc thời gian ngày tàn khi "mặt trời lặn". Con đường cùng không chỉ "mờ mịt" và "ghê sợ" mà còn bị chặn lối, bị bủa vây:

"Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,
Phía nam núi Nam, sóng muôn đợt".

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

5. Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, mẫu số 5

Hình ảnh bãi cát trong bài thơ biểu tượng cho con đường công danh trắc trở mà bao kẻ sĩ theo đuổi, trên con đường ấy là những sóng gió, cô đơn, khắc nghiệt...

Bài làm:

Cao Bá Quát xưa nay nổi tiếng vì thơ hay, chữ đẹp, càng nổi tiếng hơn vì tư tưởng tự do, phóng khoáng, bản lĩnh kiên cường trước cường quyền, vì lối sống thanh cao mạnh mẽ. Người đời thường ca ngợi ông: Văn như Siêu Quát vô tiền hán. Một trong những tác phẩm hay nhất mà gửi gắm tư tưởng, ý chí của Cao Bá Quát đó chính là bài Sa hành đoản ca.

Mở đầu bài thơ, mở ra hình ảnh không gian mênh mông, hoang vắng đến rợn ngợp:

"Bãi cát dài, lại bãi cát dài ơi
Đi một bước như lùi một bước
Mặt trời đã lặn chưa dừng được
Lữ khách trên đường ngước mắt rơi."

Người đi đường vất vả, trày trật đi trên con đường cát cô đơn, mệt mỏi. Giữa thiên nhiên rộng lớn, hoang vu hình ảnh con người hiện lên nhỏ bé, cô đơn, đầy mệt nhọc. Hình ảnh bãi cát dài ấy là biểu tượng cho con đường công danh, sự nghiệp mà chính ông và bao nho sĩ đương thời tất tả theo đuổi, nhưng không phải ai cũng thành công và mỗi bước đi đều gặp sóng gió, cô dơn, khắc nghiệt: Lữ khách trên đường nước mắt rơi.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/phan-tich-bai-tho-bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat-25457n.aspx
Cùng với bài Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, các em học sinh có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương; Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu; Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương; Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng; Phân tích bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc.

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương
5 bài văn mẫu phân tích 12 câu trong đoạn 3 bài thơ Việt Bắc
Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương
Phân tích Tràng giang
Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

  • Phân tích Sa hành đoản ca
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.