Tiêu điểm

Đăng nhập Gmail trên điện thoại Android và iPhoneCách xóa Facebook vĩnh viễn hoặc tạm thời trên Android, iPhone và PC

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Caothu_android - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Trong bài viết này, 9mobi sẽ tuyển chọn và chia sẻ các bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân hay nhất, có đầy đủ ý chính theo thang điểm chấm. Các em có thể tham khảo để học Ngữ văn tốt, làm bài thi và kiểm tra dễ dàng khi gặp bài văn này.
Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt
Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương
Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Tên bài viết: Em hãy phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

phan tich tac pham vo nhat cua kim lan

Phân tích Vợ nhặt nhân vật Tràng

 

I. Dàn ý phân tích Vợ nhặt của Kim Lân

Lập dàn ý phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân giúp các em viết bài đầy đủ ý cũng như sắp xếp lựa chọn ý phù hợp. Sau đây là gợi ý dàn ý bài phân tích Vợ nhặt.

1. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề: Đi từ chức năng của văn học: Phản ánh hiện thực một cách khách quan, chính xác.

- Nêu vấn đề: Giới thiệu vài nét cơ bản về tác giả Kim Lân và tác phẩm Vợ nhặt.

2. Thân bài

a) Phân tích nhan đề tác phẩm

- "nhặt" là hành động thu lượm những thứ rơi vãi ở dưới đất, những vật có giá trị không cao.

- "vợ nhặt": Phản ánh hiện thực đau xót lúc bấy giờ trong nạn đói năm 1945, thân phận con người trở nên rẻ rúng, tầm thường hơn bao giờ hết, chỉ cần vài câu bông đùa của anh Tràng mà người phụ nữ đó đã theo không về nhà.

=> Thảm cảnh của người dân trong nạn đói + Sự cưu mang lẫn nhau, bộc lộ khát vọng sống, niềm tin của con người trong hoàn cảnh khốn cùng. ...(còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

phan tich tac pham vo nhat cua kim lan 2

Dàn ý phân tích truyện ngắn Vợ nhặt

 

II. Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

 

1. Bài văn mẫu 1

Bài văn mẫu phân tích Vợ nhặt của Kim Lân này phân tích đầy đủ ý, đưa ra dẫn chứng hợp lý.

Bài làm

Kim Lân là nhà văn của làng quê Việt Nam với cách viết chân chất, mộc mạc và những hình ảnh nhân vật điển hình cho làng quê. Văn của Kim Lân đi sâu vào lòng người đọc bởi tình cảm bình dị, rất đời thường nhưng chan chứa nghĩa tình. Tác phẩm "Vợ nhặt" là một "kiệt tác" của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng bút pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó.

Truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân ra đời trong thời kỳ đất nước đang rơi vào nạn đói năm 1945, đời sống nhân dân bần cùng, kẻ sống người chết nham nhảm, "người chết như ngả ra, không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. ...(còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

2. Bài văn mẫu 2

Mở bài Vợ nhặt hay, bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân được các giáo viên đánh giá cao trong các bài văn hay. Các em cùng tham khảo để áp dụng cách viết này vào bài văn của mình.

Bài làm

Văn học chính là lăng kính chủ quan, phản ánh hiện thực một cách khách quan, chính xác nhất. Bởi vậy mà nhà văn Kim Lân đã dùng ngòi bút của mình để phác họa thành công bức tranh cuộc sống, sinh hoạt của người nông dân trong nạn đói năm Ất Dậu qua tác phẩm "Vợ nhặt". Nhà văn đã đem vào thiên truyện của mình một điểm sáng mới, đó là niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp dù hiện tại có khó khăn đến nhường nào.

Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, ngòi bút của ông thật sắc sảo khi tập trung miêu tả những phong tục tập quán và đời sống làng quê với những "thú vui đồng quê hay phong lưu đồng ruộng". "Vợ nhặt" là tác phẩm xuất sắc được in trong tập "Con chó xấu xí" của nhà văn, viết về người nông dân trong tình cảnh thê thảm của nạn đói với bản chất tốt đẹp, lương thiện. Bằng khả năng sáng tạo của mình, nhà văn đã thành công ở nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật và hàng loạt các biện pháp nghệ thuật đặc sắc khác khi xây dựng nhân vật của mình....(còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

phan tich tac pham vo nhat cua kim lan 3

Phân tích truyện ngắn Vợ nhặt

 

3. Bài văn mẫu 3

Thông qua bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân hay này, các em đã nắm được nội dung bài học cũng như làm bài văn hiệu quả, hoàn thiện?

Bài làm

Nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã khiến cho nhân dân ta rơi vào tình cảnh vô cùng thê thảm. Tình cảnh ấy được các nhà văn tái hiện chân thực trong những sáng tác của mình. Nhà văn Kim Lân cũng là một trong số đó. Ông đã khắc họa số phận của những người nông dân qua tác phẩm "Vợ nhặt" bằng một lòng thương cảm sâu sắc.

Vợ nhặt là một trong số truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân, có tiền thân là tiểu thuyết "Xóm ngụ cư" được ông viết sau Cách mạng tháng Tám nhưng còn dở dang và sau đó bị thất lạc bản thảo. Đến năm 1954, Kim Lân đã viết lại tác phẩm này dựa vào một phần truyện cũ và được in trong tập "Con chó xấu xí" (1962). Truyện tố cáo tội ác diệt chủng của bọn thực dân, phát xít đồng thời cũng khẳng định niềm khát khao hạnh phúc cùng niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động vào sự sống và tương lai phía trước....(còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

4. Bài văn mẫu 4

Tác phẩm Vợ nhặt là truyện ngắn của Kim Lân, để hiểu hơn về tác phẩm này thì các em có thể tham khảo bài phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân dưới đây.

Bài làm

Cùng với Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan,... Kim Lân cũng là một trong số những cái tên nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám, với ngòi bút sâu sắc và cái nhìn thấu hiểu. Tuy nhiên khác với ngòi bút phê phán và tiếng cười sâu cay của Vũ Trọng Phụng hay Nguyễn Công Hoan, khác với sự lạnh lùng, đau đớn từng câu văn của Nam Cao. Các tác phẩm của Kim Lân không chủ tập trung vào việc phản ánh hiện thực xã hội đương thời hay những nỗi đau thân phận, mà tác giả dựa vào đó để làm nổi bật những giá trị nhân văn, vẻ đẹp tâm hồn nhân vật, bộc lộ sức mạnh, ý nghĩa của những tình cảm cao quý như tình thân, tình yêu, thứ làm thay đổi con người và cuộc sống của họ dẫu trong những hoàn cảnh khốn cùng nhất. Đời sáng tác của Kim Lân ngắn, và ông không để lại nhiều tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Vợ nhặt, một tác phẩm tiêu biểu, đặc trưng cho khuynh hướng sáng tác của tác giả. ...(còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

https://9mobi.vn/phan-tich-tac-pham-vo-nhat-cua-kim-lan-26848n.aspx
Trên trang 9mobi còn rất nhiều bài văn mẫu hay như Phân tích đoạn 1, 2 Bình Ngô Đại Cáo, bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, bài văn mẫu phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng .... Các em có thể tham khảo để làm văn hiệu quả cũng như hiểu bài học hơn.

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân
Phân tích Dưới bóng hoàng lan của Thạch Lam ngắn gọn, top bài hay nhất
Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc
Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận hay, ngắn gọn

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • phan tich tac pham vo nhat

  • dan y phan tich tac pham Vo nhat cua Kim Lan
  • phan tich vo nhat nhan vat Trang
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.