Tiêu điểm

Spotify thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu video dọc giống TikTokTwitter bắt đầu thử nghiệm mua sắm trong livestream

Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều

Nguyễn Thuý Thanh - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Các em học sinh cùng Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều) để thấy được chân dung của Thúy Kiều và Thúy Vân qua nét vẽ của đại thi hào Nguyễn Du cũng như hiểu hơn về tài năng của tác giả trong việc sử dụng ngôn từ và kết hợp các bút pháp nghệ thuật.
Phân tích đoạn trích Trao duyên
Cảm nhận về đoạn Trao duyên
Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc
Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng
Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên

Đề bài: Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều

phan tich doan trich chi em thuy kieu

Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều

 

1. Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, mẫu số 1:

Thúy Vân và Thúy Kiều là con gái của Vương viên ngoại, hai chị em sở hữu nhan sắc hơn người, mỗi người mang một vẻ đẹp riêng, đặc biệt là người chị Thúy Kiều.

Bài làm:

Trong thơ cổ viết về giai nhân thì đoạn thơ Chị em Thúy Kiều trích trong Đoạn trường tân thanh tức Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một trong những vần thơ tuyệt bút. Hai mươi tư câu thơ lục bát đã vẽ nên sắc, tài, đức hạnh của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân.

Với ngòi bút của một kì tài diệu bút Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung hai nàng giai nhân tuyệt thế:

Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân.

Vân là em, Kiều là chị. Hai chị em Vân và Kiều (con đầu lòng của gia đình Vương viên ngoại) đều là những ả tố nga - những người con gái đẹp. Vẻ đẹp của hai nàng là vẻ đẹp thanh tao của mai, là sự trắng trong, tinh sạch của tuyết:

Mai cốt cách tuyết tinh thần,
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

Bút pháp ước lệ cùng phép ẩn dụ đã gợi lên vẻ đẹp hài hoà, hoàn hảo cả về hình thức lẫn tâm hồn. Vẻ đẹp của hai nàng đều đến mức tuyệt mĩ mười phân vẹn mười nhưng mỗi người lại mang một vẻ riêng. Nguyễn Du đã lấy những gì đẹp đẽ nhất của thiên nhiên để miêu tả hai chị em. Thuý Kiều và Thuý Vân đều mang vẻ đẹp lí tưởng, theo khuôn mẫu và vượt lên trên khuôn mẫu.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, mẫu số 2:

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều đã khắc họa rõ nét bức chân dung của chị em Thúy Kiều, không chỉ phác họa nét đẹp nghiêng nước nghiêng thành mà nhà thơ Nguyễn Du còn đưa ra những dự báo về cuộc đời và số phận của hai người con gái ấy.

Bài làm:

Có ý kiến cho rằng "truyện Kiều là một kiệt tác hàng trăm năm nay đã được lưu truyền rộng rãi à có sức chinh phục lớn đối với người đọc". Thật vậy bằng tài và tâm của mình, Nguyễn Du đã tạo nên một kiệt tác để đời. Trong đó có đoạn trích " chị em Thúy Kiều" tiêu biểu cho cái tài khắc họa , miêu tả nhân vật.

Là một đoạn trích khắc họa rõ nét hai chị em Thúy Kiều, không chỉ vậy, qua những nét khắc họa đó còn thể hiện tính cách và số phận của hai chị em. Mở đầu đoạn trích với bốn câu giới thiệu hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân:

Đầu lòng hai ả tố nga
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Hai chị em xuất hiện, được tác giả gọi là "tố nga" tức chỉ một người con gái đẹp ở thời xưa. Thúy Kiều và Thúy Vân, hai người con gái có vóc dáng thanh mảnh như cây mai và có lòng trắng trong như tuyết đầu mùa. Hai người con gái với những nét đẹp khác nhau nhưng đều hoàn hảo và vẹn toàn. Dường như , hai chị em được coi là chuẩn mực của cái đẹp đương thời.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, mẫu số 3:

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều đề cao vẻ đẹp của con người, đặc biệt là người phụ nữ thông qua những nét phác họa tài, sắc của chị em Thúy Vân, Thúy Kiều.

Bài làm:

Nguyễn Du (1765 - 1820) quê ở Tiên Điền - Nghi Xuân - Hà Tĩnh, là đại thi ào của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Một trong những tác phẩm thành công về chữ Nôm của ông là " Đoạn trường tân thanh" hay còn gọi là " Truyện Kiều". Truyên không những có nội dung sâu sắc mà còn rất thành công về nghệ thuật. Tiêu biểu cho nghệ thuật khắc họa nhân vật là đoạn trích " chị em Thúy Kiều". Đoạn trích đã đề cao trân trọng vẻ đẹp của con người đặc biệt là người phụ nữ thông qua việc miêu tả tài và sắc của chị em Thúy Kiều. Đây là đoạn trích thể hiện sâu sắc cảm hứng nhân vật của Nguyễn Du.

Bốn dòng thơ đầu tác giả giới thiệu chung về vị thứ và vẻ đep của chị em Thúy Kiều:

" Đầu lòng hai ả tố nga,
Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân.
Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười"

Bằng cách giới thiệu hai " ả tố nga" vừa ngắn gọn vừa giản dị hết sức ấn tượng đầy đủ. Trong gia đình họ Vương có hai cô con gái đầu lòng đẹp như " Hằng Nga". Và câu thơ " Mai cốt cách, tuyết tinh thần, " bằng việc sử dụng bút phát ước lệ tượng trưng thông qua hai hình ảnh " mai" " tuyết", tác giả gợi lên trước mắt chúng ta vẻ đẹp của hai thiếu nữ với dáng người mảnh dẻ, duyên dáng như cây mai một loài hoa đẹp và cao quý, tâm hồn của họ trong trắng như tuyết, cả hai đều đẹp hoàn thiện, hoàn mỹ "mười phân vẹn mười"

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, mẫu số 4:

Thúy Vân mang vẻ đẹp trong sáng, đài các dịu dàng, Thúy Kiều lại mang vẻ đẹp sắc sảo, thông minh.

Bài làm:

Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Cho đến nay, "Truyện Kiều" của ông vẫn được coi là tác phẩm thơ Nôm kiệt xuất của nền văn học dân tộc. Trong đó, Nguyễn Du thể hiện tài năng bậc thầy ở nhiều phương diện, đặc biệt là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Hầu hết các chân dung đều được miêu tả sinh động, có sức sống. Có thể thấy rõ điều này chỉ qua đoạn trích " Chị em Thúy Kiều".

Trong bốn câu thơ đầu, nhà thơ không tả mà giới thiệu chung về vị trí thứ bậc và vẻ đẹp toàn diện của hai nàng:

" Đầu lòng hai ả tố nga
Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân
Mai cốt cách tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười"

" Ả" là cách gọi của người dân xứ Nghệ với các chị, các cô. Còn " tố nga" là ước lệ chỉ vẻ đẹp thiếu nữ thanh tân, rạng rỡ. Bên cạnh ước lệ "tố nga" là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng "mai cốt cách", "tuyết tinh thần" gợi vóc dáng mảnh dẻ, cốt cách thanh cao như mai. " Tuyết tinh thần" là tâm hồn trong sạch, trắng trong như tuyết. Nguyễn Du cũng đã giới thiệu được vị trí, thứ bậc, trong đó chị là Thúy Kiều, em là Thúy Vân cùng nhan sắc và phẩm giá " Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười"

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/phan-tich-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-25439n.aspx
Cùng với bài Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu; Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương; Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí; Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát; Phân tích Bài ca ngất ngưởng.

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Phân tích nhân vật bé Thu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà
Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Phân tích đoạn 1, 2 Bình Ngô Đại Cáo
Tóm tắt Truyện Kiều

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều

  • phân tích Chị em thúy kiều
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Đọc nhiều

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.