Tiêu điểm

Hướng dẫn kiểm tra iPhone Lock hay World đơn giản và hiệu quả nhấtCách bật đèn LED nháy khi có cuộc gọi đến iPhone nhanh chóng

Cảnh báo các ứng dụng độc hại lại xuất hiện trên Play Store, chỉ thay đổi tên

Caothu_android - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo các ứng dụng độc hại lại xuất hiện trên Play Store, chỉ thay đổi tên. Theo đó các ứng dụng Android độc hại này là các ứng dụng từng được các nhà nghiên cứu phát hiện và báo cáo cho Google, chỉ có điều là các ứng dụng này đã thay đổi tên.
Google gỡ bỏ 145 ứng dụng Android độc hại trên Play Store
Cảnh báo: Ứng dụng quản lý file giả mạo đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng người dùng
Nhiều Mod Minecraft giả mạo đã được tìm thấy trên Google Play Store
85 ứng dụng gian lận được tìm thấy trên App Store và Google Play Store
Google Play Store có thể sẽ hiển thị lại các thông báo cập nhật ứng dụng

Trong báo cáo của mình, Symantec cho biết 7 trong số các ứng dụng này được "tái phát hiện". Các chuyên gia bảo mật của công ty cho biết chủ nhân các ứng dụng độc hại ban đầu chưa có bất kỳ động thái nào đặc biệt, ngoài thay đổi tên ứng dụng, các mã vẫn còn nguyên vẹn và không có bất kỳ thay đổi nào, sau đó các ứng dụng này sẽ được tải lên Play Store lần nữa bằng tài khoản nhà phát triển theo tên mới của ứng dụng.

Symantec cho biết họ phát hiện 7 trong số các ứng dụng này được tải lại lên Play Store và đã báo cáo lại cho nhóm nghiên cứu bảo mật của Google để yêu cầu gỡ xuống các ứng dụng độc hại này trên cửa hàng.

Các ứng dụng độc hại được phát hiện chủ yếu ngụy trang dưới dạng emoji bổ sung, các ứng dụng dọn rác, máy tính, các ứng dụng khóa màn hình và trình ghi cuộc gọi. Danh sách 7 ứng dụng độc hại được liệt kê lại trong ảnh màn hình dưới đây:

canh bao cac ung dung doc hai lai xuat hien tren play store chi thay doi ten

Các nhà nghiên cứu bảo mậcũng đã phân tích các ứng dụng và phát hiện không có bất kỳ ứng dụng nào hoạt động như đã hứa, thay vào đó các ứng dụng này tập trung vào việc đánh lừa người dùng cấp quyền Admin, sau đó hiển thị quảng cáo thông qua dịch vụ Google Mobile, hoặc chuyển hướng người dùng trên trình duyệt đến các trang web lừa đảo, độc hại.

Nói gì đi nữa thì ít nhất chủ nhân các phần mềm độc hại có thể bỏ qua các phòng thủ của Google Play Store bằng cách thay đổi file và tên tài khoản thành công.

Nếu thiết bị của bạn chưa có Google Play, bạn tham khảo cách cài và sử dụng Google Play APK tại đây

Bộ ứng dụng độc hại khác được phát hiện Play Store

Ngoài 7 ứng dụng được tải lại lên cửa hàng Play Store, nhóm Symantec còn phát hiện 38 ứng dụng độc hại khác, bản chất khác với các ứng dụng được phát hiện đầu tiên, cũng "hiện diện" trên cửa hàng ứng dụng của Google.

Các chuyên gia cho rằng các ứng dụng độc hại này tập trung chủ yếu vào tải URL của blog trên nền background các thiết bị di động.

"URL chuyển hướng đến các blog khác nhau, nhiều khả năng các ứng dụng đang được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập web đến các trang web này", theo các nhà nghiên cứu của Symantec giải thích về sự tồn tại của 38 ứng dụng lạ này.

Công ty cũng cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn người dùng tải xuống các ứng dụng này chủ yếu ở Hoa Kỳ, Anh, Nam Phi, Ấn Độ, Nhật Bản, Ai Cập, Đức, Hà Lan và Thụy Điển". "Sự hiện diện của các ứng dụng trên Google Play Store, cùng với tên và mô tả ứng dụng hợp lệ để đánh lừa người dùng tải xuống các ứng dụng, ít nhất là trên 10.000 thiết bị".

Symantec cho biết họ đã liên lạc với Google, phía gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã xóa các bộ ứng dụng thứ 2 khỏi Play Store. Công ty cho biết họ đã phát hiện cả 2 chiến dịch phần mềm độc hại trong cùng định nghĩa Android.Reputation.1. Dưới đây là ảnh chụp 38 ứng dụng độc hại xuất hiện trên Play Store:

canh bao cac ung dung doc hai lai xuat hien tren play store chi thay doi ten 2

Các phần mềm quảng cáo Android khác

Nhà nghiên cứu bảo mật di động ESET, Lukas Stefanko cũng phát hiện thêm 15 ứng dụng độc hại khác xuất hiện trên Play Store.

Trong một Tweet mà nhà nghiên cứu đăng tải trên tài khoản Twitter của mình có nội dung: "Phát hiện 15 ứng dụng có tổng số hơn 400.000 lượt tải xuống và cài đặt trên Google Play". "Các ứng dụng này có thể tải xuống payload và hiển thị click vào các quảng cáo ẩn. Các quảng cáo này đều bị ẩn khỏi chế độ xem của người dùng".

canh bao cac ung dung doc hai lai xuat hien tren play store chi thay doi ten 3

Tuần này Sophos cũng công bố thêm các thông tin về chiến dịch quảng cáo phần mềm Android của Guerilla được đưa lên Play Store vào đầu năm nay. Để chặn các quản cáo trên thiết bị Android, bạn tham khảo Top 5 ứng dụng chặn quảng cáo cho Android tại đây

https://9mobi.vn/canh-bao-cac-ung-dung-doc-hai-lai-xuat-hien-tren-play-store-chi-thay-doi-ten-23004n.aspx
Để tự bảo vệ cho thiết bị điện thoại android của mình, các bạn nên tải và sử dụng một trong những ứng dụng diệt virus trên điện thoại Android như Avast, AVG, những ứng dụng diệt virus trên điện thoại này đều được cập nhật dữ liệu liên tục, đảm bảo thiết bị của bạn được bảo vệ an toàn nhất.

Doanh thu Apple kiếm được trên App Store gấp đôi doanh thu trên Google Play Store
Biến thể phần mềm gián điệp Exodus trên Android đã xuất hiện trên iOS
Tải ngay Google Play Store 8.4 cho thiết bị Android
Audiobook hiện đã có sẵn trên Google Play Store
Google Play Store được thiết kế lại giúp tìm kiếm game dễ dàng hơn

HỎI ĐÁP

  • Từ khoá:
  • ứng dụng độc hại lại xuất hiện trên Play Store

  • cảnh báo ứng dụng độc hại lại xuất hiện trên Play Store
  • ứng dụng độc hại đổi tên trên Play Store
  • Play Store
  • Google
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Mới cập nhật

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.