Tiêu điểm

Apple giới thiệu tính năng Tap to Pay trên iPhone, chấp nhận thanh toán NFCSo sánh Samsung Galaxy S21+ với OnePlus 8T và iPhone 12 Pro Max

Tất tần tật về Android P, các tính năng và thiết bị hỗ trợ

Lê Mạnh Dũng - ( 5.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?
Trong hội nghị các nhà phát triển Google I/O 2018, gã khổng lồ công nghệ giới thiệu một loạt các tính năng mới trên Android P. Dưới đây là tất tần tật về Android P, các tính năng và thiết bị hỗ trợ.
Nexus 5X, Nexus 6P và Pixel C không hỗ trợ Android P
Hướng dẫn cập nhật Android P cho smartphone được hỗ trợ
Tất tần tật về mạng 5G, thế hệ mạng di động thứ 5
Mở khoá iphone và những điều cần biết
Youtube phiên bản mới đã hỗ trợ xem video ở chế độ offline

Nếu đang thắc mắc tên hệ điều hành Android P sẽ được gọi là gì và các tính năng cũng như các thiết bị tương thích hệ điều hành này. Dưới đây là tất tần tật về Android P, các tính năng và thiết bị hỗ trợ mà bạn cần biết.

tat tan tat ve android p cac tinh nang va thiet bi ho tro

Tất tần tật về Android P, các tính năng và thiết bị hỗ trợ Android 9.0

Tên hệ điều hành Android P sẽ được gọi là gì?

Các báo gần đây cho biết, Android P sẽ có tên gọi là Pistachio Ice Cream. Một cái tên không phải quá xấu, tuy nhiên nó lại là tên mã nội bộ mà công ty hiện đang sử dụng chứ không phải là tên gọi cuối cùng của hệ điều hành.

Theo dự đoán, rất có thể Android P sẽ có tên gọi là Parfait, Pecan Pie hoặc Popsicle cho người dùng cuối cùng. Pancake, Panna Cotta, Pavlova, Peanut Brittle, Peanut Butter, Peda, Peppermint, Pie, Pineapple, Pumpkin Pie, Popover, Pop-Tart, Praline, Pandoro or Poached Pear là những cái tên khá phù hợp.

Hiện nay, người dùng đã có thể root Android 9.0 để truy cập vào cài đặt hệ thống của hệ điều hành android mới nhất này, chi tiết cách root android 9.0 ở đây

Các tính năng mới trên Android P

Trong bản Preview mới nhất cho các nhà phát triển, Android P được bổ sung một loạt các tính năng mới, trong đó bao gồm giao diện thông báo tinh tế hơn, định vị trong nhà cho Google Maps nhờ hỗ trợ giao thức Wifi mới có tên là Wifi RTT và trình chỉnh sửa cho phép người dùng cắt vẽ ảnh chụp màn hình ngay khi chụp.

tat tan tat ve android p cac tinh nang va thiet bi ho tro 2

Bổ sung đáng chú ý nhất phải kể đến việc hỗ trợ các thiết bị có notch (tai thỏ) ở phía trên đầu màn hình. Notch được sử dụng để "chứa" camera trước. Các tính năng tin đồn bao gồm Android P hỗ trợ màn hình gập, loại màn hình sẽ xuất hiện trên Samsung Galaxy X trong tương lai không xa.

Theo Google giải thích trong bản Preview trên trang Blog Android Developer: "Android P cung cấp hỗ trợ màn hình edge-to-edge (màn hình sát cạnh) mới nhất với một phần được cắt cho camera và loa". "Lớp DisplayCutout cho phép người dùng tìm kiếm vị trí và hình dạng các khu vực không hoạt động mà nội dung không được hiển thị".

tat tan tat ve android p cac tinh nang va thiet bi ho tro 3

Công ty cũng cho biết thêm trong bản Developer Preview đầu tiên sẽ được tích hợp API Multi-Camera, cho phép nhà phát triển truy cập vào các cài đặt camera có nhiều bộ cảm biến, mục đích là cung cấp cho nhà phát triển các công cụ mà họ cần để phát triển các ứng dụng giúp người dùng kiểm soát hình ảnh của họ tốt hơn.

Bây giờ người dùng có thể truy cập các luồng cùng lúc trên 2 hoặc nhiều camera vật lý trên các thiết bị chạy Android P. Trên các thiết bị có camera kép mặt trước (dual-front camera) hoặc camera kép mặt sau (dual-back camera).

Bản phát hành Android P cuối cùng sẽ được trang bị thêm các tính năng khác không có sẵn trên bản beta. Theo CEO Google, Sundar Pichai các tính năng này có thể được chia thành 3 loại: Digital Wellbeing, Intelligence và Simplicity. Dưới đây là chi tiết các tính năng mới:

- Các ứng dụng Adaptive Battery và Adaptive Brightness: Android P sử dụng AI để tối ưu hóa các tính năng hệ thống cốt lõi, điều chỉnh các ứng dụng ngốn pin khi người dùng không sử dụng các ứng dụng này, điều chỉnh độ sáng phù hợp với môi trường bên ngoài.

- Actions và Slices: Android P được bổ sung 2 thao tác mới trong giao diện người dùng là Actions và Slices. Trong đó thao tác Actions giống như thuật ngữ Action mà Google tạo ra cho Assistant.

tat tan tat ve android p cac tinh nang va thiet bi ho tro 4

- Digital Wellbeing: ứng dụng Dashboard được trang bị trên Android P cho phép người dùng theo dõi mức độ sử dụng và quản lý thời gian của mình tốt hơn. Ví dụ bạn có thể nói với ứng dụng hạn chế quyền truy cập Netflix , cho phép truy cập Netflix trong vòng 2 giờ.

- Do Not Disturb (DND): Do Not Disturb cũng được bổ sung trong Android P, khi tính năng này được kích hoạt các thông báo sẽ biến mất hoàn toàn.

tat tan tat ve android p cac tinh nang va thiet bi ho tro 5

- Điều hướng: Google triển khai các nút điều hướng chuẩn trên màn hình Android P thì vì sử dụng nút Home để điều hướng. Trượt nút Home sang phải cho phép bạn xem các ứng dụng đã mở gần đây.

+ Nhấn chọn: Trở về giao diện chính.
+ Nhấn và giữ: Khởi chạy Google Assistant.
+ Vuốt lên nửa: Xem giao diện màn hình ứng dụng gần đây.
+ Vuốt hẳn lên: Truy cập App Drawer.
+ Trượt sang phải: Cuộn qua các ứng dụng gần đây.
+ Nút quay lại: Quay lại

- Màn hình tổng quan: Về cơ bản màn hình tổng quan được trang bị trên Android P là trung tâm đa nhiệm. Trên màn hình có thanh tìm kiếm ở góc trên cùng và một hàng ứng dụng dự đoán nằm ở góc dưới cùng, được tạo bằng thuật toán các ứng dụng Adaptive Battery và Adaptive Brightness mà 9mobi.vn đề cập ở trên.

Ngày phát hành Android P

Bản Developer Preview đầu tiên của Android P được phát hành tháng trước, và phiên bản Android P Beta hiện có sẵn cho người dùng sau hội nghị các nhà phát triển Google I/O 2018 diễn ra hôm 8/5/2018 vừa qua. Hiện chưa có thông tin nào cho biết ngày chính thức phát hành bản phát hành cuối cùng, nhiều khả năng Android P sẽ được phát hành vào tháng 8.

Các thiết bị hỗ trợ Android P

Android P Beta hiện có sẵn để tải xuống cho các thiết bị Essential Phone PH-1, Google Pixel, Google Pixel XL, Google Pixel 2, Google Pixel 2 XL, Nokia 7 Plus, OnePlus 6, Oppo R15 Pro, Sony Xperia XZ2, Vivo X2 và Xiaomi Mi Mix 2S.

Dưới đây là danh sách các thiết bị sẽ nhận được bản cập nhật Android P cuối cùng, hay còn gọi là Android 9.0:

- Essential: Essential Phone PH-1.
- Google: Pixel 2 XL, Pixel 2, Pixel XL, Pixel Huawei, Huawei P20 Pro, Huawei P20, Huawei P10, Huawei Mate 10, Huawei Mate 9.
- LG: LG G7, LG G6, LG V30S ThinQ, LV V30, LG V20.
- Motorola: Tất cả smartphone Motorola được phát hành năm 2017 và 2018 đều nhận được bản cập nhật Android P.
- OnePlus: OnePlus 6, OnePlus 5T, OnePlus 5.
- Samsung: Galaxy S9 Plus, Galaxy S9, Galaxy S8 Plus, Galaxy S8, Galaxy Note 8.

Tuy Android P không hỗ trợ cho tất cả các thiết bị, nhưng bạn vẫn có thể cài giao diện Android P cho mọi thiết bị Android, chi tiết cách cài như thế nào, bạn tham khả cách cài giao diện android P tại đâycho mọi thiết bị android

https://9mobi.vn/tat-tan-tat-ve-android-p-cac-tinh-nang-va-thiet-bi-ho-tro-22994n.aspx
Như vậy trên đây là tất tần tật về Android P, các tính năng và thiết bị hỗ trợ mà bạn cần biết. Hy vọng hệ điều hành mới của Google sẽ sớm có sẵn cho tất cả người dùng.

Android 12 có gì mới? Điện thoại nào được cập nhật?
Cách hạ Android 9 (P) xuống bản 8.1
Cách cập nhật Android 13 mới nhất
Android 5.1 Lollipop
Skype hỗ trợ tính năng chia sẻ màn hình trên Android & iOS

HỎI ĐÁP

 • Từ khoá:
 • Android P

 • tính năng mới Android P
 • thiết bị hỗ trợ Android P
 • ngày phát hành Android P
 • Android 9.0
 • Google
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Mới cập nhật

  • Cách chụp màn hình Huawei Nova Y90

   Huawei Nova Y90 là chiếc smartphone có ba màu khác nhau ngay thời điểm ra mắt, phiên bản màu xanh ngọc gây ấn tượng mạnh đối với nhiều người, một số người dùng không biết cách chụp màn hình Huawei Nova Y90, lưu giữ thông tin và chia sẻ chúng với người khác ra làm sao. Nếu bạn nằm trong số những người đó. hãy thực hiện theo hướng dẫn ngay nhé.

  • Cách chụp màn hình Oppo Reno5

   Chụp ảnh màn hình Oppo Reno5 là thao tác được rất nhiều người áp dụng để lưu thông tin. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách chụp màn hình trên điện thoại Oppo Reno5 chính vì thế bạn có thể tham khảo các cách được chia sẻ trong bài viết dưới đây để áp dụng nhé.

  • 2 Cách chụp màn hình POCO F4 5G

   POCO F4 5G là chiếc điện thoại mới nhất của hãng Xiaomi có cấu hình như một flagship killer, cấu hình mạnh, thiết kế sang trọng bắt mắt với 3 màu sắc Xanh, Bạc và Đen. Cách chụp màn hình Xiaomi POCO F4 5G không phải ai cũng biết, nếu bạn là một trong số những người như vậy thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

  • Cách chụp ảnh màn hình Galaxy Z Flip 4 nhanh nhất

   Galaxy Z Flip 4 là mẫu điện thoại gập của Samsung với thiết kế ấn tượng cùng nhiều tính năng vượt

  • Cách chụp màn hình điện thoại Galaxy Z Fold 4 đơn giản nhất

   Galaxy Z Fold 4 là một trong những siêu phẩm điện thoại của Samsung với cụm camera thu phóng nhiều lần cùng Camera mắt thần bóng đêm hỗ trợ chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng tuyệt vời nhất. Nếu đang sử dụng dòng điện thoại này của Samsung mà chưa biết chụp màn hình Galaxy Z Fold 4 như thế nào bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây và làm theo các bước nhé.

  • Quán bida gần đây tại Hà Nội chất lượng giá rẻ, đẳng cấp

   Câu lạc bộ bida là nơi để các cơ thủ tập luyện và thi đấu, biển diễn tài năng của mình. Nếu bạn đang tìm một quán bida gần đây quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông,..., tại Hà Nội thì hãy tham khảo gợi ý về những quán bida giá rẻ, quán bida mở cửa 24/24 trong bài viết dưới đây nhé!

  • Cách tìm cây xăng gần đây trên Google Maps nhanh chóng, đơn giản

   Khi đang di chuyển trên đường và bất ngờ hết xăng, bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Maps để tìm cây xăng và xem hướng dẫn chỉ đường đến cây xăng gần nhất. Các bước tìm cây xăng gần đây trên Google Maps nhanh, đơn giản sẽ được 9mobi.vn chia sẻ ngay sau đây.

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.