Tiêu điểm

Cách chụp màn hình điện thoại Samsung, Oppo, iPhone, Xiaomi, RealmeTop 5 phần mềm chống lag khi chơi game trên điện thoại

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

vnchecker - ( 5.0★- 2 đánh giá)  ĐG của bạn?
Tham khảo những điều lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng để biết được các mẹo, thủ thuật để gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cao nhất. Một vài câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm ngân hàng cũng được tổng hợp ở bài viết này của 9mobi.vn.
Cách gửi tiết kiệm Agribank lãi suất cao
Cách gửi tiết kiệm Vietcombank lãi suất cao
Cập nhật lãi suất ngân hàng SCB khi gửi tiết kiệm
Cách gửi tiết kiệm ACB lãi suất cao
Cách gửi tiết kiệm HDBank lãi suất cao

Gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư an toàn, được nhiều người Việt Nam sử dụng để tối ưu giá trị khoản tiền nhàn rỗi của mình. Tuy nhiên, trước khi gửi tiền tiết kiệm ở bất cứ ngân hàng nào, các bạn cần nắm được những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm, từ đó biết cách gửi tiết kiệm đạt hiệu quả cao nhất đồng thời biết cách phòng ngừa các rủi ro có thể gặp phải khi gửi tiết kiệm.

nhung luu y khi gui tiet kiem ngan hang

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

1. Tìm ngân hàng có lãi suất tốt nhất.

Lãi suất gửi tiết kiệm là vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm khi gửi tiết kiệm ở bất cứ ngân hàng nào. Xét tổng quan trên thị trường tiền gửi hiện nay, dễ dàng nhận ra các ngân hàng đang triển khai nhiều gói tiền gửi với nhiều hạn mức, lãi suất khác nhau. Mức lãi suất tại một vài ngân hàng uy tín như Vietcombank, Techcombank, MBBank dao động từ 1% - 7,7 %/năm tùy theo thời gian gửi, số tiền gửi,...

nhung luu y khi gui tiet kiem ngan hang 2

Bảng tổng hợp lãi suất gửi tiết kiệm năm 2019 của một số ngân hàng tại Việt Nam.

Thị trường tiền gửi tiết kiệm hiện nay cũng xuất hiện hình thức gửi tiết kiệm online với mức lãi suất cao hơn từ 0,1%/năm - 0,3%/năm tùy từng ngân hàng. Các bạn có thể tham khảo cách gửi tiết kiệm online của một số ngân hàng phổ biến tại đây

- Mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến BIDV
- Mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến Vietcombank

2. Lựa chọn hình thức gửi tiền

Hiện tại, các ngân hàng đang áp dụng các hình thức gửi tiền, nhận lãi sau:

+ Nhận lãi định kỳ hàng tháng
+ Nhận lãi định kỳ hàng quý
+ Lĩnh lãi 1 lần khi đến hạn sổ tiết kiệm (lnhận lãi cuối kỳ)

Với các hình thức gửi tiền này, bạn hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng tiền thực tế của mình để lựa chọn hình thức gửi tiền, nhận lãi phù hợp. Nếu không thường xuyên phát sinh giao dịch, các bạn nên lựa chọn hình thức nhận lãi cuối kỳ để tối ưu hóa giá trị tiền gửi. Ngược lại, nếu thường xuyên cần tiền để thanh toán, chi tiêu, bạn có thể lựa chọn hình thức nhận tiền lãi định kỳ hoặc phương thức rút gốc linh hoạt.

3. Cân nhắc khả năng tài chính, lựa chọn số tiền gửi với thời hạn phù hợp.

Để tối ưu hóa quá trình quản lý, đầu tư tài chính cá nhân, bạn cần phải cân nhắc đến kế hoạch sử dụng tiền ở tương lai, từ đó tính toán và lựa chọn gửi tiền với số tiền và thời gian phù hợp. Việc lên kế hoạch sử dụng tiền trong tương lai cũng giúp bạn tránh được các rủi ro về lãi suất thấp (lãi suất không kỳ hạn) khi phải rút tiết kiệm trước hạn

Ví dụ:

- Nếu đang sở hữu khoản tiền nhàn rỗi là 100 triệu. 6 tháng nữa bạn có kế hoạch đi du lịch Thái Lan và cần sử dụng số tiền là 20 triệu. Lúc này, giải pháp tốt nhất cho bạn là lập 2 sổ tiết kiệm: 1 sổ với số tiền 80 triệu với thời gian gửi 12 tháng, 1 sổ tiết kiệm với số tiền 20 triệu với thời gian gửi 6 tháng.

4. Lựa chọn ngân hàng gửi uy tín.

Để bảo đảm tính thanh khoản của khoản tiền gửi tiết kiệm, các bạn nên chọn gửi tiền tại ngân hàng TMCP uy tín, hoạt động ổn định, tiềm lực tài chính lớn, có nhiều sản phẩm, dịch vụ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dùng. Một vài ngân hàng gửi tiền uy tín, được nhiều người tin tưởng là Vietcombank, Techcombank, MBBank,...

nhung luu y khi gui tiet kiem ngan hang 3

Bảng tổng hợp top 10 ngân hàng TMCP uy tín tại Việt Nam năm 2019 (nguồn Vietnam Report)

5. Tìm hiểu kỹ các thông tin trên sổ tiết kiệm, bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

- Sau khi gửi tiết kiệm, bạn nên xem lại các thông tin in trên sổ tiết kiệm mà bạn nhận được: ngày gửi, ngày đáo hạn, số tiền gửi, lãi suất gửi, dấu, chữ ký của ngân hàng,... Việc này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các sai sót có thể có khi bạn thực hiện giao dịch gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Lưu ý: Chữ ký trên các sổ tiết kiệm ngân hàng của bạn phải đồng nhất với mẫu chữ ký đã lưu tại các ngân hàng. Đây là một trong các yếu tố quan trọng để ngân hàng xác minh bạn có phải là chủ sở hữu thực sự của khoản tiền gửi tiết kiệm này hay không.

- Sau khi kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm, các bạn nên bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận, tránh trường hợp làm mất, làm rách sổ tiết kiệm,... Nếu làm mất sổ tiết kiệm, bạn cần đến ngân hàng khai báo mất sổ tiết kiệm và hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để chứng minh quyền sở hữu đối với sổ tiết kiệm bị mất.

6. Những câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm tại bất cứ ngân hàng nào?

6.1. Cách tính lãi gửi tiết kiệm, phương thức trả lãi tại các ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thường được tính theo năm và được tính theo công thức sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/365

6.2. Nếu lựa chọn hình thức nhận lãi định kỳ hàng tháng, hàng quý, thì tôi có thể nhận lãi định kỳ bằng cách nào?

Khi lựa chọn hình thức nhận lãi hàng tháng, hàng quý, các bạn cần phải có tài khoản thanh toán tại ngân hàng gửi tiết kiệm. Tiền lãi nhận định kỳ sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản cá nhân của bạn.

6.3. Tôi có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn được không?

Với các loại tiền gửi tiết kiệm thông thường, các bạn có thể rút tiền gửi trước hạn. Tuy nhiên, lãi suất gửi tiết kiệm lúc này sẽ được tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Trong một vài trường hợp (các gói gửi tiết kiệm có quy định về thời gian gửi bắt buộc), các bạn không được rút tiền gửi trước hạn.

6.4. Mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không?

Như đã chia sẻ ở trên, nếu vô tình làm mất sổ tiết kiệm, các bạn vẫn có thể rút được tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, thủ tục, quy trình sử lý sổ tiết kiệm bị mất tại các ngân hàng thường khá rườm rà, mất nhiều thời gian.

6.5. Gửi tiết kiệm online có sổ tiết kiệm không?

Khi thực hiện gửi tiết kiệm online, bạn không có sổ tiết kiệm giống như khi gửi tiết kiệm trực tuyến tại quầy. Mọi thông tin về tài khoản tiết kiệm online sẽ được quản lý trên hệ thống internet banking của ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm

6.6. Vợ có được rút tiền ở sổ tiết kiệm nếu chồng qua đời?

Câu trả lời là có nếu người chồng có di chúc phân chia 100% tài sản cho người vợ. Ngược lại, nếu không có di chúc để lại, sổ tiết kiệm của người chồng sẽ được phân chia theo luật thừa kế của pháp luật Việt Nam.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp tất cả các yếu tố cần quan tâm khi gửi tiết kiệm tại bất cứ ngân hàng nào. Với những thông tin có được, 9mobi.vn hy vọng các bạn sẽ biết cách gửi tiết kiệm với lãi suất cao nhất, nhận được nhiều ưu đãi nhất. Bạn tham khảo một số bài viết về gửi tiết kiệm tại các ngân hàng

https://9mobi.vn/nhung-luu-y-khi-gui-tiet-kiem-ngan-hang-25914n.aspx
- Cách gửi tiết kiệm MBBank lãi suất cao
- Cách gửi tiết kiệm Techcombank lãi suất cao

Cách gửi tiết kiệm VPBank lãi suất cao
Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng SCB không? Bảng lãi suất ngân hàng SCB
Cách gửi tiết kiệm Maritime Bank lãi suất cao
Lãi Suất Ngân Hàng Techcombank khi gửi tiết kiệm và cách tính lãi suất
Cách gửi tiết kiệm Techcombank lãi suất cao

HỎI ĐÁP

 • Từ khoá:
 • mẹo gửi tiết kiệm ngân hàng

 • gửi tiết kiệm ngân hàng cần lưu ý điều gì
 • những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm.
Sponsored ads

APPS LIÊN QUAN

Mới cập nhật

  • SMS Banking MBBank là gì? Cách đăng ký, huỷ

   Nắm được tổng quan thông tin về khái niệm, cách đăng ký, cách hủy SMS Banking MBBank sẽ giúp người dùng có thêm kiến thức, kỹ năng để tối đa hóa hiệu suất sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng MBBank theo cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhất.

  • Cách tải và cài các ứng dụng Vietcombank lên điện thoại

   Một số người dùng khi mới mở tài khoản ngân hàng Vietcombank chưa biết cách tải và các ứng dụng Vietcombank lên điện thoại thì có thể tham khảo bài viết của 9Mobi bên dưới đây để dùng thực hiện. Đây là một ứng dụng được Vietcombank phát hành ra nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trong việc quản lý tài khoản, thanh toán giao dịch, chuyển khoản...

  • Cài đặt vân tay ứng dụng Vietcombank

   Với việc cài đặt vân tay ứng dụng Vietcombank, bạn sẽ nhanh chóng truy cập vào ứng dụng Vietcombank

Top

Copyright 2017 Powered by X-Media Minh Cuong J.S.C. All Rights Reserved.